Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:49 GMT+7

Malaysia mong muốn Biển Đông là vùng biển hòa bình và ổn định

Biên phòng - Malaysia khẳng định sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông trên tinh thần xây dựng, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ Biển Đông cần trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và phục vụ mục đích thương mại. Nguồn: Getty Images

Bộ Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh các vấn đề trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, đảm bảo vùng biển ổn định và phục vụ mục đích thương mại.

Trong thông cáo báo chí ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định chính phủ nước này sẽ nỗ lực bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, cũng như lợi ích quốc gia ở Biển Đông.

Malaysia sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông trên tinh thần xây dựng, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thông cáo nêu rõ Biển Đông cần trở thành vùng biển hòa bình, ổn định và phục vụ mục đích thương mại.

Trong bối cảnh hiện nay, Malaysia sẽ duy trì cách tiếp cận ngoại giao liên quan đến các cam kết với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.

Lập trường này phù hợp với các quy định của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cùng các quy định khác theo cam kết giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc năm 2022. Theo đó, các vấn đề trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định cách tiếp cận trên được áp dụng trong các cuộc đàm phán giữa các thành viên ASEAN với Trung Quốc nhằm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), hướng tới một COC phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982.

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội ngày 4/4, Thủ tướng Anwar Ibrahim cho rằng các vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, đồng thời khẳng định việc giải quyết tranh chấp không được làm ảnh hưởng đến lập trường của Malaysia, tránh leo thang căng thẳng hoặc có các hành vi đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO