Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:23 GMT+7

Mai vàng nở sớm

Biên phòng - Thường cứ cách Tết cổ truyền khoảng 20 ngày là cây mai vàng trước sân Đồn Biên phòng Đắk Bô, BĐBP Bình Phước lại bung hoa vàng rực. Có lẽ cây không muốn người lính “ăn Tết sớm” lại không có hoa mai vàng. Cây cũng mang tính cách người lính canh giữ nơi phên giậu Tổ quốc thiêng liêng.

Thiếu úy Điểu Tâm, người dân tộc S’Tiêng là nhân viên vận động quần chúng, quê ở xã Lộc An, huyện Lộc Ninh, nhập ngũ năm 1991, đã có 4 năm ăn Tết ở đồn. Nhìn thấy anh đang mải mê đứng ngắm cây mai vàng, tôi bước đến gần, Điểu Tâm mỉm cười nói: “Đơn vị em “ăn tất niên” hôm 16 tháng Chạp rồi anh ạ. Năm nào cũng vậy, chỉ huy tổ chức cho lính ăn Tết sớm, để mấy ngày Tết tăng cường tuần tra, nhất là các điểm cọc dấu cắm mốc; giáp biên giới các lối mòn cũng phải thường xuyên kiểm tra.

Và cứ như thường lệ, Tết năm nào cũng vậy, nhìn mai vàng nở sớm, chúng em ăn Tết trước mà không thấy “cô đơn” chút nào. Vẫn mai vàng, vẫn bánh chưng xanh, thịt heo, thịt bò, rau xanh có cả. Tất thảy đều của đơn vị chăn nuôi, tăng gia tự túc. Còn có các bác, các cô chú lãnh đạo ở trên tỉnh và huyện Bù Gia Mập, các nhà hảo tâm đến thăm hỏi, chúc Tết tặng quà. Đồn chúng em gần dân nhất là xã Quảng Trực, thuộc tỉnh Đắk Nông, cách 35km, vẫn gần hơn thôn 10 của xã Đắk Ơ, thuộc huyện Bù Gia Mập 10km. Bánh trái, thực phẩm, nhu yếu phẩm ngày Tết cũng như ngày thường, cho đến ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân, Báo Biên phòng và Báo Tiền phong đều từ tỉnh Đắk Nông chuyển qua. Riêng Báo Bình Phước đơn vị em chưa có.

Đồn Đắk Bô gần đồn Biên phòng tỉnh bạn, nên có đoàn đến thăm, tặng quà, sẵn họ ghé qua thăm luôn. Ngoài chế độ tiêu chuẩn Tết ra, chúng em cũng được trên hỗ trợ thêm nhiều mặt, như hỗ trợ thêm phần tiền cho các đồng chí có vợ con. Chế độ nghỉ Tết cán bộ được 4 ngày, luân phiên thay đổi nhau, nhưng phải đảm bảo quân số “trực chiến” tại đơn vị khi có lệnh cần thiết...”. 

Có đi đến Đồn Biên phòng Đắk Bô mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, khó khăn mà người lính chấp nhận vượt qua bao gian nan thử thách. Niềm tin của các anh nơi đèo cao hút gió, nơi cửa ngõ tuyến đầu Tổ quốc thật lớn lao. Trọng trách vinh quang của các chiến sĩ Biên phòng là giữ mùa xuân vĩnh hằng cho dân tộc; canh giữ từng tấc đất biên giới, đường biên, từng cột mốc, điểm cắm dấu phân chia biên giới. Người lính Biên phòng ở đâu cũng vậy, với các anh, Tết mấy khi được về nhà sum họp cùng vợ con và người thân của mình. Những ngày Tết, các anh càng nêu cao tinh thần cảnh giác, tuần tra, kiểm soát, phòng chống tội phạm. Đặc biệt, đối với loại tội phạm xuyên biên giới, tội phạm ma túy, buôn lậu, vượt biên trái phép.

Trung tá Lê Văn Hiền, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Bô tâm sự: Quê anh ở thành phố Huế, nhiều năm liền anh đều ở lại cùng chiến sĩ ăn Tết và sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi theo Trung tá Lê Văn Hiền và một số sĩ quan, chiến sĩ ra thăm vườn rau của đồn. Nhìn những luống mùng tơi xoắn xuýt như những nốt nhạc xanh, những luống cải thìa, cải bẹ xanh mơn mởn bên hàng đu đủ trái kín thân, tôi lại nghĩ đến công sức người lính vun trồng.

“Vào mùa mưa, độ ẩm ở đây rất cao, nên thường phát sinh con bọ xít cắn lá rau. Chúng cắn tới đâu, lá rau ủ dột tới đó, cùng với gió mạnh thổi tới tấp. Lính trồng rau phải bao bọc hàng rào chắn gió, phân công nhau thường xuyên theo dõi bắt sâu bọ, tuyệt đối không dùng thuốc phun. Đơn vị nuôi được 10 con bò, 50 con lợn, gà vịt lúc nào cũng có sẵn. Đàn lợn 50 con thả ăn măng, rau ngoài rừng. Đến giờ ăn của lính, lợn tự động kéo về không sót một con. Ăn xong lại “rủ nhau” vào rừng. Thế mới nói: Lợn bộ đội nuôi cũng có tác phong như người lính, ăn nghỉ theo giờ giấc...” - Chính trị viên Lê Văn Hiền nói vui.   

Có dịp tôi sẽ trở lại Đồn biên phòng Đắk Bô, bên cây mai nở hoa vàng rực, thả hồn mình vào cây, vào hoa và lá, vào các chiến sĩ Biên phòng... Một cái Tết thầm vắng giữa bao bọc rừng già không một bóng người dân. Mùa Xuân đến sớm hơn với người lính Biên phòng, giữ cái Tết bình yên vùng biên cương Tổ quốc.

Duy Hiến

Bình luận

ZALO