Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 02:11 GMT+7

Mãi mãi niềm tin theo Đảng

Biên phòng - Mùa Xuân là mùa khởi đầu sự sinh sôi của vạn vật. Trong quan niệm của ngươi dân đất Việt, mùa Xuân tượng trưng cho sức mạnh, tuổi trẻ và những điều tốt đẹp nhất. Ra đời trong mùa Xuân của dân tộc, Đảng Cộng sản Việt Nam như vầng dương chiếu soi, đưa đất nước vượt qua đêm trường nô lệ, đến với bến bờ vinh quang, tương lai xán lạn trong kỷ nguyên mới. Với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị được tôi rèn qua 90 năm và đặc biệt quan trọng là sự ủng hộ, đồng lòng của toàn thể nhân dân, tin rằng, Đảng sẽ lãnh đạo đất nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang, tương lai xán lạn...

jedp_6a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP Lạng Sơn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoa Linh

Từ Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi hướng mắt về bên kia sông. Bến Nhà Rồng còn đây, mãi kể câu chuyện về người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu quốc giữa lúc dân tộc ta đang chìm trong cuộc khủng hoảng về đường lối cứu nước. Bao năm bôn ba xứ người: “Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước. Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà. Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc. Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”, người thanh niên ấy đã tìm thấy lý tưởng của mình.

Tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp tháng 12-1920, Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế III và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp, trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam. Từ sự kiện lịch sử trọng đại này, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ đối với phong trào cộng sản quốc tế, Nguyễn Ái Quốc xúc tiến truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin, vạch phương hướng chiến lược và chuẩn bị điều kiện để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Như một điều tất yếu của lịch sử, ngày 3-2-1930, thay mặt Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì hội nghị tại Hồng Kông để hợp nhất ba tổ chức cộng sản là Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng là sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam cũng được thông qua tại hội nghị này. Từ đây, đường lối của Đảng đã được định hình rõ, là cơ sở bảo đảm cho sự tập hợp lực lượng và sự đoàn kết, thống nhất để hoàn thành thắng lợi cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, từng bước xây dựng CNXH ở nước ta. Đây cũng là điều kiện cơ bản quyết định phương hướng phát triển, con đường cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua.

Những tháng ngày hoạt động cách mạng gian khó ấy đã trở thành tài sản vô giá đối với cách mạng nước ta. Tuy lực lượng còn yếu và thiếu, nhưng nhờ lòng yêu nước thương nòi, ý chí cách mạng sục sôi của các đồng chí cán bộ cách mạng và nhân dân ta, Đảng đã lãnh đạo quần chúng tạo nên  phong trào cách mạng đầu tiên bằng cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, đến cuộc vận động dân chủ 1936 - 1939, rồi đỉnh cao là cuộc Cách mạng Tháng Tám trong mùa Thu lịch sử năm 1945 khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do và CNXH.

Sau năm 1945, chính quyền dân chủ non trẻ của nước ta đã đối mặt với thù trong, giặc ngoài, vô vàn khó khăn, gian khổ. Từ chiến khu gió ngàn và hàng chục căn cứ cách mạng khác, sức mạnh của ý Đảng hợp lòng dân đã đưa đất nước ta vượt qua tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, giúp Đảng vững vàng chèo lái diệt giặc đói, chống giặc dốt, đẩy lùi giặc ngoại xâm. 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” quật cường chiến đấu của quân dân ta đã làm lên chiến thắng Điện Biên phủ lịch sử, đánh bại thực dân Pháp hùng mạnh, đi vào lịch sử của dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa trong thế kỷ  XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi phá vỡ thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa kiểu cũ của chủ nghĩa đế quốc.

Đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc. Đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam hòng chia cách nước ta lâu dài. Hoàn cảnh lịch sử một lần nữa lại thử thách Đảng ta và nhân dân ta. Ngày ấy, cả nước thắt lưng buộc bụng, vừa thi đua xây dựng XHCN ở miền Bắc, vừa anh dũng chiến đấu quyết tâm giải phóng miền Nam ruột thịt. 20 năm kháng chiến gian khổ nhưng vẻ vang ấy, Đảng đã phát triển nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam tới đỉnh cao, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành dòng thác sức mạnh vô địch không gì cản nổi, lập nên những chiến công hiển hách, đập tan dã tâm xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. 

Sức mạnh của niềm tin theo Đảng, sức mạnh đại đoàn kết vĩ đại của quân dân cả nước ngày ấy đã được kết tinh và hội tụ lại cho thời khắc lịch sử của Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, ta hoàn toàn giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước ca khúc ca khải hoàn, kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc từ 1945 đến1975, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam. 

Trải qua những dấu mốc lịch sử đáng nhớ mang tính bước ngoặt ấy, Đảng đã chứng tỏ được rằng, con đường cách mạng vô sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn lựa là phù hợp với xu thế lịch sử, với mong muốn, khát vọng của nhân dân  và đó là con đường duy nhất đúng cho cách mạng Việt Nam. Bước vào thập niên mới với kinh nghiệm được đúc rút qua ngàn năm, rằng: Thế nước mạnh, vận nước lên, lòng dân đồng thuận thì nước nhà hưng thịnh, việc gì cũng thành công. Ý Đảng hợp lòng dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, qua hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, cả về đối nội và đối ngoại. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Mùa Xuân của Đảng, mùa Xuân của đất nước cũng là mùa Xuân của tuổi trẻ. Trong thành tựu chung của toàn Đảng, toàn dân. Không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực, chủ động của đội ngũ đảng viên trẻ trên khắp mọi miền. Từ biên cương tới biển đảo, những đảng viên áo lính chắc tay súng vững vàng bảo vệ Tổ quốc. Từ nông thôn tới thành thị, đội ngũ đảng viên trên mặt trận kinh tế bằng trí thức của mình làm chủ khoa học - công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã và đang góp sức lực, trí lực xây dựng đất nước thêm phồn thịnh, nhân dân thêm no ấm. Họ đã và đang phát huy tốt vai trò, vị trí của người đảng viên trẻ, xứng đáng trở thành lực lượng hậu bị tin cậy để bổ sung vào nguồn lãnh đạo của đảng bộ các cấp, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang mong đợi đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Mỗi người dân Việt Nam đều cảm nhận và được hưởng những thành quả của đổi mới và sự phát triển của đất nước. Tin yêu, thành kính và tự hào, đó là tình cảm chung của toàn thể nhân dân dành cho Đảng, với mong muốn Đảng ta thực sự trở thành “người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”, “là đạo đức, là văn minh”. Đảng cũng thường xuyên xây dựng và nghiêm khắc tự chỉnh đốn mình, khắc phục những yếu kém, cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, không ngừng nâng cao năng lực cầm quyền, đổi mới phương thức lãnh đạo, một lòng, một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

Tròn 90 năm, những thử thách mà toàn dân tộc đã trải qua, những thành tựu đang hiện hữu hôm nay minh chứng cho một niềm tin mãnh liệt, khẳng định cho một chân lý bất di bất dịch, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng ta là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta, làm nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam. Thực tiễn gần một thế kỷ qua cho thấy, ở Việt Nam không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước.

 Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO