Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 02:36 GMT+7

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957-15/6/2017):

Mãi khắc sâu lời Bác Hồ dạy

Biên phòng - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Tĩnh. Những tình cảm sâu nặng đó mãi khắc sâu trong tâm trí, trở thành động lực, sức mạnh to lớn để Ðảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh giữ gìn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn cách mạng.

i598zdb3mh-63019_11694722391529876869_Anh_1
Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, quân và dân Hà Tĩnh đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong ảnh: Bí Thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Xuân Hoàng

“Phải đoàn kết. Đó là cái gốc”

Cách đây 60 năm, ngày 15-6-1957, Bác Hồ đã về thăm Hà Tĩnh. Trong ngày lịch sử ấy, Bác Hồ đã dành phần lớn thời gian để nói chuyện với cán bộ và nhân dân địa phương. Bác đã biểu dương những đóng góp to lớn của nhân dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống thực dân Pháp; khen ngợi các bà mẹ đã hết lòng giúp đỡ thương binh, bệnh binh. Bác biểu dương thành tích trong công tác thủy nông, về tổ đổi công, về ngày công phục vụ tiền tuyến, đóng góp lương thực của nhân dân cho kháng chiến…

Cũng tại buổi gặp mặt, Bác đã thẳng thắn phê bình những khuyết điểm, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ. Những lời căn dặn của Bác rất đời thường nhưng vô cùng sâu sắc và ý nghĩa: “Cần phải đoàn kết chặt chẽ thành một khối. Phải đoàn kết giữa lương và giáo, giữa quân và dân, giữa miền Bắc và miền Nam”; "phải ra sức đắp đê chống lụt, chống hạn, phòng hạn kịp thời”; “phải sẵn sàng đóng thuế, trả nợ một cách sòng phẳng”; “phải chú ý hoa màu, cố gắng sản xuất mọi mặt”; “đề cao ý thức bảo vệ tài sản chung của Nhà nước, giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn”; “đề cao kỷ luật lao động trong sản xuất, trong công tác”....

Đặc biệt, sau cuộc gặp đại biểu nhân dân, Bác đến nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và nhân dân địa phương. Trong cuộc nói chuyện, Người đã chỉ rõ những nhiệm vụ trước mắt, đồng thời nghiêm khắc chỉ ra: “Có hiện tượng trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và cán bộ mới, đoàn kết kém”. Bác phân tích: “Các cô, các chú biết đoàn kết là sức mạnh của mình. Nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi; nhờ đoàn kết mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết làm lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy phải cố gắng sửa cho kỳ được”.

Bác nêu khuyết điểm: “Ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém” và giải thích rõ: “Nếu kém ý thức tổ chức là làm cho lực lượng Đảng ta yếu đi một phần..., muốn mọi chính sách của Đảng thực hiện được thì phải có kỷ luật... Nếu sợ khó, không thích làm, hoặc chọn việc dễ, là không có tinh thần trách nhiệm, làm giảm bớt lực lượng của Đảng”. Người cũng chỉ rõ thực trạng và giải pháp: “Cấp trên và cấp dưới, trong Đảng và ngoài Đảng, quan hệ chưa mật thiết...”, “dân chủ phải thực hiện từ trên xuống dưới"; "tự phê bình phải thật thà, phê bình phải thành khẩn”...

Sau khi nghiêm khắc phê bình, Bác nhấn mạnh: “Đảng ta không phải là Đảng làm quan mà Đảng phải lo đời sống cho dân". Trong tình hình chiến tranh, Bác căn dặn: “Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí”... Đặc biệt, khi kết thúc buổi nói chuyện, Bác đã căn dặn: “Phải đoàn kết. Đó là cái gốc”.

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”

Trong suốt 60 năm qua, những tình cảm sâu nặng của Bác đã trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Thực hiện mong muốn của Bác Hồ: “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”, 60 năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Tĩnh luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, xã hội. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hà Tĩnh đã làm tròn nhiệm vụ “hậu phương lớn” của “tiền tuyến lớn” miền Nam, đóng góp sức người, sức của làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm Hà Tĩnh với Nghệ An sáp nhập tỉnh Nghệ Tĩnh (1976 - 1991), Ðảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh đã lãnh đạo nhân dân ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định đời sống, phát triển sản xuất. Trải qua các kế hoạch 5 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, tình hình kinh tế - xã hội của vùng Hà Tĩnh có nhiều chuyển biến. Cơ sở vật chất, kỹ thuật trong các ngành kinh tế, nhất là nông nghiệp được đầu tư mà điểm nhấn là công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ. Dưới ánh sáng của Nghị quyết Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ VI (1986), trong giai đoạn 1986-1991, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song công cuộc đổi mới ở Hà Tĩnh đã giành được những thành tựu có ý nghĩa.

Trước những thời cơ và vận hội mới, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế liên tục tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thu hút đầu tư đạt kết quả cao; văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được tăng cường…

Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2006-2010, Hà Tĩnh thực sự chuyển mình, mục tiêu “Xây dựng Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp sớm trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp - dịch vụ phát triển” đã từng bước được thực hiện và đạt kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Hà Tĩnh đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực.

bmjp5g4f3d-63019_3547398421612470376_Anh_21
Chương trình xây dựng nông thôn mới làm khởi sắc quê hương Hà Tĩnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Hiện nay, Hà Tĩnh là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký trên 40.700 tỷ đồng và trên 21 tỷ USD. 

Khu Kinh tế Vũng Áng với các sản phẩm chủ lực như: Luyện thép, nhiệt điện, dịch vụ cảng biển thúc đẩy quá trình hội nhập của tỉnh cũng như khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, đưa kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, riêng giai đoạn 2011-2015 tăng trưởng bình quân trên 18%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thu ngân sách năm 2015 đạt trên 12 nghìn tỷ đồng, gấp 8 lần so với đầu nhiệm kỳ.

Cùng với phát triển mạnh công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm. Tốc độ tăng trưởng nông - lâm - thủy sản bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 5,46%, gấp gần 2 lần bình quân chung cả nước. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn dân. Toàn tỉnh có trên 13.000 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong đó, nhiều mô hình cho doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 82 xã (chiếm 35,6%) đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 9 tiêu chí; 2 huyện Đức Thọ và Nghi Xuân đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020. Hà Tĩnh là một trong 13 tỉnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm. Các giá trị di sản văn hóa được gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát huy. Nhiều chỉ tiêu về giáo dục - đào tạo thuộc tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lượt người lao động.

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh luôn được giữ vững. Cải cách hành chính có nhiều tiến bộ; đặc biệt đã tập trung cắt giảm thủ tục thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết hồ sơ, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh và điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

60 năm trôi qua, những lời dạy, lời căn dặn của Bác không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm lúc bấy giờ mà còn có giá trị lâu dài và mãi mãi đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh; luôn nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Tĩnh đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống Xô Viết anh hùng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO