Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:26 GMT+7

Mái ấm hạnh phúc của những người một thời lầm lỡ

Biên phòng - Xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã trở thành “vùng quê đáng sống” và không ai còn nhớ đây là địa bàn nóng bỏng, phức tạp vì tỷ lệ người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS cao với những tụ điểm mua bán, sử dụng, vận chuyển “cái chết trắng”. Nhưng, để người đời quên đi “vết thương” đó, gần 10 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã tận tâm, tận lực biến nơi đây trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới. Những người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS đã có mái nhà hạnh phúc là Câu lạc bộ (CLB) Tình thương.

8na7_4a
Trung tá Phan Văn Thông hướng dẫn thành viên CLB Tình thương kỹ thuật chăm sóc bò giống. Ảnh: Danh Anh

Theo con đường vào thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, được bê tông hóa, hai bên đường là hai hàng cây xanh, với các loài hoa luôn khoe sắc, chúng tôi đến “ngôi nhà” hạnh phúc của 27 người đã từng sử dụng ma túy, nhiễm HIV/AIDS, đang sinh hoạt trong CLB Tình thương. Hằng tháng, họ đến đây sinh hoạt, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, cùng động viên nhau vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế hộ gia đình. Và ở nơi đây, họ cùng với các cơ quan chức năng tham gia các hoạt động tuyên truyền, bài trừ tệ nạn ma túy, ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS, xây dựng tình đoàn kết, không kỳ thị với những số phận lầm lỡ.

Anh Phạm Quang Minh, một thành viên tích cực của CLB, một tuyên truyền viên tích cực về phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội chia sẻ: “8 năm qua, những buổi sinh hoạt hằng tháng của CLB được duy trì đều đặn. Nơi đây, người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS, lãnh đạo thôn, cán bộ BĐBP và bà con quanh vùng luôn chan hòa, cởi mở, mọi khoảng cách bị xóa nhòa. Vào các dịp “Tháng hành động phòng, chống ma túy”; “Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS”, chúng tôi hóa thân thành các nhân vật, những nhân chứng sống để tuyên truyền, cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ. Với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Cầu Treo, những con người lầm lỡ như chúng tôi được tập hợp lại, quây quần dưới mái ấm gia đình, cùng hỗ trợ, nâng đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm, vượt lên chính mình”.

Nói về tình hình an ninh trật tự của Sơn Kim 1 trước năm 2010, Trung tá Phan Văn Thông, cán bộ vận động quần chúng Đồn BPCKQT Cầu Treo, Phó Chủ nhiệm CLB Tình thương cho biết: “Hơn 10 năm trước, nhắc đến Khe Năm, nhiều người phải “nổi da gà”, vì đây là nơi tập trung các tay “có máu mặt” bảo kê hàng lậu, vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy, chặt phá rừng... Trước tình hình đó, tháng 6-2010, đơn vị đã hỗ trợ kinh phí, tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng CLB Tình thương và tuyên truyền, vận động những người nghiện, người có HIV tham gia. Từ sự sâu sát, gần gũi, động viên của chỉ huy đồn Biên phòng và các thành viên, CLB ngày càng hoạt động hiệu quả; các hội viên có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng và không bị người dân kỳ thị”.

Tạo công ăn việc làm ổn định, có cơ chế sinh hoạt văn hóa đa dạng, phong phú, giúp thành viên hòa nhập cộng đồng là “xương sống” để CLB duy trì và phát triển. Hiểu rõ điều đó nên hằng năm, Đồn BPCKQT Cầu Treo và Ban quản lý CLB đều xây dựng kế hoạch hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, giải quyết công ăn việc làm cho các thành viên. “Ban đầu, được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ đơn vị, chúng tôi đã hỗ trợ các thành viên từ 5 đến 10 triệu đồng phát triển vườn, ao, chuồng. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn giúp đỡ vốn để phát triển đàn bò. Với số vốn huy động được, ban đầu, CLB mua 13 con bò giống. Những gia đình khó khăn được nhận bò trước. Đến khi bò mẹ đẻ, bê được 8 tháng sẽ luân chuyển bò mẹ cho các hộ khác. Đến nay, tổng đàn đã có 40 bò mẹ, bò con. Số bò sinh sản tiếp tục được luân chuyển giúp các thành viên ổn định đời sống” – Trung tá Phan Văn Thông cho biết thêm.

Từ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và cộng đồng, những con người một thời là giang hồ khét tiếng, nghiện ngập, bị người đời xa lánh, giờ đã trở thành những người chăm chỉ lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, yên bình. Kể về những ngày tháng khủng khiếp trước đây, anh Minh tâm sự: “BĐBP đã sinh ra tôi lần thứ hai. Năm 1998, tôi đua đòi với bạn bè sử dụng ma túy và trượt dài trên con đường tội lỗi. Biết được điều đó, nhiều lần tôi đi cai nghiện nhưng không thành công. Năm 2006, trong một lần ở trại cai nghiện, bác sĩ phát hiện tôi nhiễm HIV. Khi biết thông tin, tôi xem như mình đã chết. Khi ra trại, tôi lại tiếp tục lún sâu vào con đường ma túy. Đến năm 2010, được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Cầu Treo động viên, tạo việc làm, hỗ trợ vốn trồng rừng, tôi đã có động lực sống rồi dần dần tôi đã đoạn tuyệt được với ma túy. Đến nay, tôi đã có  6ha rừng với các loại cây lim, dổi, xoan phát triển tốt, có giá trị hơn 1 tỷ đồng”.

Theo Trung tá Phan Văn Thông, đến nay, 100% hội viên CLB Tình thương đã có việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân. Đặc biệt, họ trở thành những nhân chứng sống để tuyên truyền cho thế hệ trẻ, nên gần 10 năm qua, xã Sơn Kim 1 không có người tái nghiện, người nghiện mới, không có thêm nạn nhân bị lây nhiễm HIV. Khe Năm đang từng bước về đích trở thành thôn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới.

Cùng hoàn cảnh với anh Phạm Quang Minh, anh Hoàng Anh Tuấn, ở xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, chia sẻ: “Năm 25 tuổi, tôi biết “mùi” ma túy, thuốc phiện và cuộc đời cứ thế tụt dốc cùng những cơn nghiện. Đến một ngày cuối năm 2010, tôi “bén duyên” CLB Tình thương và con đường hoàn lương của tôi được bắt đầu. Tôi từng bị người đời, bà con chòm xóm xa lánh, tránh mặt, đã từng nghĩ sẽ chấm dứt cuộc đời. Nhưng, cán bộ BĐBP vận động gia nhập CLB, hướng dẫn cách vay vốn chăn nuôi, trồng trọt và cùng sinh hoạt với các hội viên, nên đầu óc tôi cũng dần tỉnh lại. Hằng ngày, đều đặn, tôi cùng anh em đi uống Methadone và kiên trì sử dụng thuốc kháng vi rút ARV. Thời gian còn lại, chúng tôi chăm lo lao động, phát triển trang trại gia đình, nâng cao đời sống”.

Danh Anh

Bình luận

ZALO