Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 05:58 GMT+7

“Mái ấm biên cương” ở miền biển Khánh Hòa

Biên phòng - Do ảnh hưởng của các cơn bão năm 2017, 2018, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách ven biển Khánh Hòa phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về nhà ở. Được BĐBP tỉnh xây tặng những căn nhà “Mái ấm biên cương” không chỉ giúp nhiều gia đình có nơi ở ổn định, mà còn tiếp thêm niềm tin, phấn khởi đón Tết cổ truyền dân tộc.

0kjz_12
Lễ bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: Văn Huệ

Cùng đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đi trao tặng nhà “Mái ấm biên cương” cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn biên giới biển tỉnh Khánh Hòa vào trung tuần tháng 1-2019, chúng tôi cảm nhận được niềm vui không thể tả xiết của mỗi người trong từng mái ấm gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh được trao căn nhà tình thương rộng gần 40m2 do BĐBP vận động được 50 triệu đồng từ quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingoup xây dựng. Bà Vân cho biết: “Trước đây, gia đình tôi sống trong căn chòi lá tạm bợ, mùa nắng đã lo, mùa mưa bão càng lo hơn vì gió từ biển thổi vào đánh rầm rầm, có lúc tưởng bay cả nhà lẫn người ra biển”.

Cơn bão số 12 năm 2017, bà phải đi ở nhờ nhà hàng xóm. Mỗi mùa mưa bão đến, bà lại sống trong nơm nớp lo sợ nhưng không dám nghĩ đến việc xây nhà bởi năm nay, bà đã gần 80 tuổi, lại sống chỉ có một mình. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, BĐBP tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm, tiến hành khảo sát, đầu tư và giúp nhiều ngày công lao động xây dựng cho bà ngôi nhà mới. Căn nhà mới khang trang, ấm cúng đã được hoàn thành, tại lễ bàn giao, bà Vân vui mừng nói: “Bây giờ tôi có ngôi nhà khang trang, Tết này không phải lo nghĩ nhiều, tôi rất biết ơn các chú BĐBP”.

Vợ chồng ông Hồ Văn Dũng (47 tuổi), trú tại thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa là hộ nghèo. Vợ ông Dũng không có việc làm ổn định lại thường xuyên ốm đau, bản thân ông hằng ngày đi phụ hồ thu nhập bấp bênh. Mặc dù kinh tế khó khăn, nhưng ông vẫn cố nuôi con ăn học (đứa lớn nay đã lấy chồng, đứa thứ hai đang học đại học, đứa út đang học Trung học cơ sở tại địa phương). Từ lâu, vợ chồng ông sống trong căn nhà tôn ọp ẹp, dột nát, ước mơ có một căn nhà che nắng, trú mưa thật xa vời.

Đầu năm 2019, gia đình ông được nhận căn nhà “Mái ấm biên cương” có diện tích 40m2, mái lợp tôn, nền lát gạch men trị giá 90 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ 50 triệu đồng, còn lại do bà con dòng họ ủng hộ. Sau hơn ba tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà mới khang trang được hoàn thành và bàn giao cho gia đình ông Dũng trong niềm vui sướng, phấn khởi của các thành viên trong gia đình và bà con dòng họ. Ông Dũng chia sẻ: “Có căn nhà mới ấm cúng, con cái có chỗ học hành đàng hoàng, vợ chồng tui bớt lo lắng”.

Ông Lê Trọng Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, cho biết: “Sự đóng góp của BĐBP tỉnh cũng như Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã góp phần xóa nhà tạm cho người nghèo ở địa bàn xã Vạn Thắng. Các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở từ nay đã vững tin, yên tâm hơn trong cuộc sống”.

Từ Chương trình “Mái ấm biên cương” do BĐBP Khánh Hòa vận động và phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingoup tổ chức đã có 5 gia đình được xây tặng và bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán. “Những mái ấm biên cương do BĐBP mang đến tuy đơn sơ nhưng thấm đượm tình quân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới, biển, đảo của tỉnh.

Hiện tại, nhu cầu nhà ở đối với gia đình chính sách, hộ nghèo trên khu vực biên giới biển Khánh Hòa cần được hỗ trợ còn tương đối nhiều, BBĐBP Khánh Hòa sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm biên cương” giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo trong những năm tiếp theo” - Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết.

Văn Huệ - Văn Tân

Bình luận

ZALO