Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 03:48 GMT+7

“Mái ấm biên cương” của trẻ mồ côi ở Chênh Vênh

Biên phòng - Một ngày cuối tháng 6, chúng tôi đến Chênh Vênh - một bản nằm dưới chân đèo Sa Mù thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và được “mắt thấy, tai nghe” câu chuyện về người lính Biên phòng đồng hành, chung tay xây “mái ấm biên cương”. Còn gì nhân văn hơn khi từ trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, đến nay, các em đã có nơi che mưa nắng, ngày ngày đến trường theo đuổi giấc mơ con chữ.

Những lúc rảnh rỗi, cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng kèm cặp, hỗ trợ Hồ Văn Nội học tập (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nguyễn Tùng

Chưa kịp nguôi ngoai vì nỗi đau mất bố, mẹ lại đột ngột ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác, cô gái nhỏ người Vân Kiều Hồ Thị Được (thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng) mới 15 tuổi đã phải thay cha mẹ chăm sóc 2 em là Hồ Văn Đen (7 tuổi) và Hồ Văn Đạ (6 tuổi). Cha mẹ qua đời, 3 chị em sống côi cút trong căn nhà thưng nứa đã dột nát. Chẳng còn cách nào khác, Được quyết định nghỉ học, lên rẫy kiếm cái ăn nuôi 2 em nhỏ.

Cuộc sống của 3 chị em đỡ khốn khó hơn nhờ nguồn cứu trợ lương thực, thực phẩm của các thầy, cô giáo ở trường, lãnh đạo UBND xã và chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Phùng. Mong muốn tạo sinh kế lâu dài cho các cháu mồ côi, tháng 4-2021, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa và Trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Hướng Phùng đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 100 triệu đồng để xây nhà cho 3 chị em Được. Để tiết kiệm chi phí, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Phùng cử cán bộ, chiến sĩ đến tham gia xây dựng nhà. Tiền công chủ thầu “trả” bằng nguyên vật liệu nên ngôi nhà vì thế khang trang hơn và dư tiền mua vật dụng sinh hoạt. Sau hơn 1 tháng thi công, 3 chị em Được chuyển vào ở căn nhà mới.

Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng chia sẻ: “Xây nhà cho các cháu rồi, chúng tôi nhận thấy còn nhiều việc phải làm, bởi các cháu mồ côi cha mẹ và cũng không còn ông bà để nhờ cậy. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương, liên hệ với các nhà hảo tâm để bảo trợ các cháu lâu dài, không để các cháu phải nghỉ học”.

Cách nhà của 3 chị em Hồ Thị Được không xa là căn nhà mới xây khang trang của 4 anh em ruột Hồ Văn Nội, Hồ Thị Hà, Hồ Văn Nam và Hồ Thị Trà My. Gia cảnh của 4 anh em khiến ai nấy đều xúc động. Năm 2015, khi Hồ Văn Nội đang học lớp 5 thì cha qua đời. 3 năm sau, mẹ cũng bỏ lại 4 anh em vì tai nạn giao thông. Lúc ấy, Nội mới học lớp 8, em Hồ Thị Hà học lớp 6, Hồ Văn Nam học lớp 5 và em út Hồ Thị Trà My còn chưa vào lớp 1. Cha mẹ qua đời, Hồ Văn Nội trở thành chỗ dựa duy nhất cho 3 em thơ dại trong căn nhà lụp xụp. Ông bà nội, ngoại cũng đã qua đời từ lâu nên 4 anh em chỉ biết nương tựa vào nhau sống qua ngày với những bữa cơm mà thức ăn chỉ có măng rừng chấm muối ớt.

Thương cảm trước hoàn cảnh của 4 anh em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng bằng các mối quan hệ của mình đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, doanh nghiệp xã hội VICARIC Hà Nội, Dự án tầm nhìn thế giới huyện Hướng Hóa, Câu lạc bộ Đường 9 Xanh đã ủng hộ 180 triệu đồng để xây nhà cho 4 anh em Nội. Cũng với cách “đổi ngày công xây dựng lấy nguyên vật liệu” nên chỉ với số tiền 180 triệu đồng, việc xây nhà rất thuận lợi. Sau 2 tháng, căn nhà mái lợp tôn khang trang đã được hoàn thành. Ngoài ra, các nhà hảo tâm còn chung tay hỗ trợ, bảo đảm cho những đứa trẻ mồ côi những vật dụng sinh hoạt hằng ngày, đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập..., để các em có cuộc sống đầy đủ hơn.

Dưới sự bảo trợ của chính quyền, đồn Biên phòng và các nhà hảo tâm, 4 anh em Nội đã vượt lên mất mát, trưởng thành vững vàng. Một mình phải chăm sóc 3 em, nhưng Hồ Văn Nội vẫn nỗ lực theo học đến lớp 12, Trường Trung học phổ thông Hướng Phùng. Thành tích này nhờ sự kiên trì động viên của nhà trường, chính quyền địa phương và cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng. Một nhà hảo tâm ở Quảng Bình cũng nhận em Hồ Thị Hà về thành phố Đồng Hới nuôi dạy, đến nay, em Hà đã học đến trung học phổ thông.

Khi được hỏi cảm nghĩ về việc được mọi người giúp đỡ, Hồ Văn Nội không giấu nổi xúc động: “Cha mẹ mất sớm, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của mọi người mà chúng cháu có nhà để ở, có cơm để ăn và được đến trường. Cháu rất biết ơn và sẽ cố gắng học tốt để không phụ công giúp đỡ của mọi người và để lo cho các em nữa”.

Chứng kiến 7 đứa trẻ mồ côi cả cha mẹ ở Hướng Phùng ngày càng trưởng thành trong vòng tay nhân ái của chính quyền và Đồn Biên phòng Hướng Phùng, chúng tôi tin tưởng thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ tiếp tục lan tỏa rộng khắp đến những vùng biên còn nhiều gian khó, để có thêm nhiều người không may mắn, yếu thế trong xã hội được giúp đỡ và có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trúc Hà - Nguyễn Tùng

Bình luận

ZALO