Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 09:38 GMT+7

“Ma trận” kit test khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Biên phòng - Số ca mắc Covid-19 ở các tỉnh, thành phố (TP) trên cả nước những ngày gần đây liên tục tăng cao trở lại khiến nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 cũng tăng theo. Đây là nguyên nhân khiến giá sản phẩm này trên thị trường tăng không ngừng, thậm chí nhiều địa phương đã có hiện tượng khan hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên lạm dụng kit test nhanh Covid-19 để tránh lãng phí.

Người dân nên tìm mua các loại kist test nhanh trong các nhà thuốc uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Giá nào cũng có

Những ngày qua, chị Nguyễn Thị Trang (trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) liên tục tìm mua kit test nhanh Covid-19 ở các hiệu thuốc gần nhà nhưng đều được thông báo hết hàng. Trước đó, do có triệu chứng, cả nhà chị gồm 4 người đã thực hiện test nhanh và phát hiện cả 4 người đều bị mắc Covid-19, vì vậy, chị Trang phải mua thêm kit test để kiểm tra lại sau khoảng 1 tuần mắc bệnh.

“Trước đây, mỗi bộ kit test có giá khoảng 70.000 - 80.000 đồng(loại của Hàn Quốc) thì nay được bán với giá 110.000 - 130.000 đồng. Giá tăng cao hơn, nhưng tôi đi hỏi mấy nhà thuốc gần nhà đều nhận được thông báo hết hàng, phải chờ vài ngày mới có hàng về. Sau khi đi 3 nhà thuốc đều hết hàng, tôi phải đi đến nhà thuốc thứ tư mới còn kit test nhưng được bán với giá 130.000 đồng/bộ. Tôi đành “bấm bụng” mua tạm 4 bộ kit test với giá 520.000 đồng” - chị Trang cho biết.

Giống như chị Nguyễn Thị Trang, chị H.K.T (trú tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) khi biết mình mắc Covid-19, chị đã mua một hộp kit test nhanh với giá hơn 2,5 triệu đồng để về test cho những thành viên khác trong gia đình. Mặc dù là mặt hàng không khó kiếm sau Tết Nguyên đán, nhưng mấy ngày nay, chị T cũng phải chạy đôn, chạy đáo mới mua được hàng vì cửa hàng nào cũng có thông báo đã hết hàng cách đó mấy ngày. “2 ngày trước, tôi ra một hiệu thuốc gần nhà hỏi mua mấy bộ kit test nhưng được thông báo là đã hết hàng từ cuối tuần trước. Trước đó một tuần, tôi ghé cửa hàng này thì loại kit test Hàn Quốc vẫn còn được bày bán khá nhiều với giá 70.000 - 90.000 đồng/bộ, tùy loại” - chị H.K.T cho biết.

Theo chị H.K.T, để mua được hộp kit test, chị phải đi đến 4 hiệu thuốc. “Khi vào hiệu thuốc đầu tiên hết hàng, tôi đi thêm vài hiệu thuốc khác thì thấy giá bộ kit test trên không còn bán ở mức 85.000 đồng/bộ mà đã tăng lên từ 110.000 - 200.000 đồng/bộ, tùy xuất xứ. Trong ngày hôm đó, tôi phải đi đến 4 hiệu thuốc mới mua được 1 hộp kit test nhanh Covid-19 cho gia đình. Chưa khi nào tôi thấy thị trường kit test nhanh Covid-19 lại “nóng” và giá tăng từng ngày như vậy. Cũng vì lo ngại vài ngày nữa giá lại tăng thêm nên tôi quyết định mua 1 hộp kit test nhanh của Hàn Quốc với giá 2,5 triệu đồng (25 chiếc) để sử dụng khi cần” - chị H.K.T nói.

Theo chị Hà Thị Thảo, nhân viên bán thuốc tại Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh, hơn 1 tuần nay, mặt hàng kit test nhanh Covid-19 luôn trong tình trạng “cháy hàng”; nếu còn hàng thì cũng tăng giá. Chẳng hạn như những loại kit test nhanh xuất xứ Hàn Quốc có giá 85.000 đồng/bộ đều đã được các nhà phân phối tăng giá thêm 10.000 - 20.000 đồng/bộ và thậm chí có ngày dù tăng giá cũng không còn hàng để nhập về bán. Đối với các loại kit test của các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản... có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/bộ cũng đã tăng lên tương ứng từ 120.000 - 300.000 đồng/bộ.

“Nguyên nhân khiến mặt hàng này đang “hot” và “cháy hàng” là do lượng F0 tại nhiều nơi đang tăng nhanh nên người dân có tâm lý mua kit test về tự kiểm tra xem mình có bị mắc Covid-19 hay không. Một số người chỉ mua số lượng ít, nhưng có người mua 2 - 3 hộp (mỗi hộp 20 - 25 chiếc) về dự trữ nên chúng tôi chỉ bán tối đa 10 bộ test/người. 2 ngày nay, nhà thuốc đã không nhập thêm được hàng về, vì thế, giá cũng đã tăng hơn trước khoảng 20.000 đồng/bộ kit test” - chị Hà Thị Thảo cho biết thêm.

Lý giải nguyên nhân vì sao giá các loại kit test nhanh Covid-19 lại có nhiều mức giá khác nhau, đại diện một số cửa hàng thuốc tại TP Hồ Chí Minh cho biết, do giá nhập khác nhau và chi phí thuê mặt bằng cũng khác nhau nên giá bán ra cũng khác.

Cần hiểu biết đúng về dịch bệnh

Trước tình trạng trên thị trường có hiện tượng tăng giá một số vật tư, trang thiết bị y tế; lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành..., Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo, triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm như việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng các loại kit test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong điều trị cho các F0 tại nhà, bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Thành Huế cho biết, hiện tại có tình trạng người dân lo lắng thái quá nên sốt ruột mua cùng lúc nhiều kit xét nghiệm nhanh về để ngày nào cũng tự kiểm tra. Tuy nhiên, việc này không cần thiết và gây lãng phí, bởi giá kit test nhanh hiện nay không rẻ.

“Thực tế, sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị, ít nhất phải 3-4 ngày sau hãy test nếu thấy cần thiết. Nếu vừa tiếp xúc với nguồn lây hoặc ở giai đoạn ủ bệnh, người dân có thể đã nhiễm bệnh song tải lượng virus thấp..., nếu test ngay cũng không chính xác vì khả năng âm tính cao, bởi virus chưa nhân lên đủ số lượng để phát hiện bằng test nhanh. Nếu người dân không có triệu chứng thì có thể test vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 sau tiếp xúc F0. Còn các trường hợp khác chỉ cần test khi có các biểu hiện nghi ngờ như: Chảy nước mũi, ho, sốt, đau nhức mình mẩy... để tránh lãng phí tiền của vào việc mua kit test khi không cần thiết” - bác sĩ Trần Thị Thành Huế cho biết.

Bác sĩ Trần Thị Thành Huế khuyến cáo: “Trong thời gian chữa bệnh, cần cách ly tại nhà để không lây lan ra cộng đồng. Khi cách ly, người bệnh thấy có triệu chứng gì thì uống thuốc theo triệu chứng đó và phải có chẩn đoán, kê toa của bác sĩ; tránh lạm dụng thuốc đặc trị kháng viêm vì nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Ngoài ra, nếu test nhanh ra kết quả 2 vạch và có vạch mờ hay đậm cũng không nói lên được bệnh nặng hay nhẹ, nhiều hay ít virus như nhiều người đang suy diễn. Một khi có xét nghiệm test nhanh dương tính, người dân cũng không nhất thiết phải làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định cho tốn kém mà chỉ cần ở nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, uống thuốc đúng liều một thời gian là bệnh sẽ khỏi”.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO