Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 11:02 GMT+7

Ma Ly Pho đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Đến xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu những ngày này, có thể thấy rõ sự đổi thay vượt bậc của một xã nông thôn mới. Những nương chuối xanh ngát sai trĩu quả, những ngôi nhà khang trang hai bên đường, những con đường bê tông thẳng tắp dẫn vào từng bản, đã minh chứng cho diện mạo mới của xã vùng cao biên giới này.

6ti0_4a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp dân gặt lúa. Ảnh: Thành Chung 

Là xã điển hình trong xây dựng nông thôn mới của huyện Phong Thổ, Ma Ly Pho có tổng diện tích tự nhiên 5.587,81ha. Toàn xã có 9 bản với 637 hộ (2.731 nhân khẩu), gồm 6 dân tộc anh em cùng chung sống là Dao, Thái, Hoa, Khơ Mú, Tày, Mường, trong đó, dân tộc Dao chiếm 82%. Khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, xã Mã Ly Pho gặp không ít khó khăn như: Giao thông đi lại khó khăn, điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế, giáo dục của người dân còn hạn chế.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho phấn khởi cho biết: “Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay, diện mạo của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, từ những con đường bê tông liên bản đến cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân được nâng lên rõ rệt. Cuối năm 2018, xã Ma Ly Pho đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã biên giới đầu tiên trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu đạt chuẩn nông thôn mới”. 

“Để có được thành công như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn, còn có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu” - Ông Tẩn Chỉn Hùng khẳng định.

Xác định mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là mục tiêu quan trọng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, nông nghiệp là mũi nhọn để phát triển kinh tế tại địa phương, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tham mưu cho chính quyền xã Ma Ly Pho thực hiện các mô hình phát triển kinh tế như: Mô hình chăn nuôi gia súc (bò, dê, lợn) ở Hợp tác xã Đoàn Kết; mô hình trồng chuối thương phẩm xuất khẩu, cao su, dong riềng, sa nhân tím, bưởi da xanh, mác ca...

Đặc biệt, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã phối hợp với Đảng ủy xã Ma Ly Pho cử cán bộ, đảng viên của đồn tham gia giúp đỡ 165 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã, thực hiện “3 bám” (bám địa bàn; bám chủ trương, chính sách; bám đơn vị) và “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc) với đồng bào. Được cán bộ đơn vị hướng dẫn và trực tiếp lao động sản xuất cùng nên bà con hăng hái làm theo, nhiều gia đình đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định hơn.

Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã Ma Ly Pho chuyển dịch từ tự cung, tự cấp sang hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cơ cấu các ngành, lĩnh vực trong năm 2018 như sau: Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 70%, dịch vụ chiếm 30%. Việc phát triển kinh tế đúng hướng đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt trên 30 triệu đồng (so với mức 6,9 triệu đồng năm 2011), tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11% (so với mức 53,18% vào năm 2011).

Nhờ điều kiện kinh tế phát triển nên những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều, những con đường giao thông liên bản được bê tông hóa, góp phần tạo thuận lợi cho bà con trong sinh hoạt và sản xuất. Anh Lý Tờ Kin, ở bản Tả Phìn vui mừng cho biết: “Là người con của xã Ma Ly Pho, thấy sự thay đổi rõ nét từng ngày của xã, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư, chúng tôi cảm thấy rất vui và hài lòng”.

Theo báo cáo của UBND xã Ma Ly Pho, đến nay, đường giao thông liên xã đã được nhựa hóa 12km; đường giao thông liên bản, trục đường liên bản đã được bê tông hóa 49/62km; đường giao thông ngõ bản đã được cứng hóa 7,67/8,92km. Ngoài ra, xã có 9 tuyến kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa với tổng chiều dài hơn 12km, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Để hoàn thành tiêu chí về vệ sinh môi trường, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn tuyên truyền, vận động và trực tiếp giúp nhân dân di dời chuồng trại ra xa khu dân cư. Gần đây, cán bộ đơn vị cũng tích cực tuyên truyền cho học sinh tại các trường học và người dân tại các bản về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường.

Bên cạnh đó, những năm qua, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc duy trì công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tích cực vận động nhân dân đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, loại bỏ các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Ma Ly Pho được công nhận là xã không có tệ nạn ma túy trong nhiều năm liên tục.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cũng đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua của lực lượng BĐBP như: Nhận đỡ đầu 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các nhà trường trên địa bàn rau, củ, quả; tổ chức bữa ăn cho học sinh trên địa bàn để tổ chức mô hình “Tay kéo Biên phòng” hỗ trợ kinh phí xây nhà “Đại đoàn kết”..., góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, xây dựng biên cương giàu mạnh.

Thành Chung

Bình luận

ZALO