Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:08 GMT+7

Ma Ly Pho đi lên nhờ học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - Dẫn chúng tôi đi thăm những vườn chuối của một số gia đình người dân tộc thiểu số cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, những đồi cao su đang lên xanh mướt, những tuyến đường bê tông nội bản sạch đẹp, ông Lý Phủ Lùng, Bí thư Đảng ủy xã Ma Ly Pho, Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Xã Ma Ly Pho ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc là nhờ Đảng bộ xã và chính quyền địa phương tích cực thực hiện việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

10dfff
Công trình “Hàng cây thanh niên” được đoàn viên, thanh niên xã Ma Ly Pho triển khai ở bản Sòn Thầu 1. Ảnh: Nhật Minh

Xã Ma Ly Pho có 5 dân tộc: Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú, trong đó, dân tộc Dao chiếm 82%. Với 156 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, trong đó, 125 đảng viên là dân tộc thiểu số nên việc tuyên truyền các nội dung Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị được Đảng bộ xã tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lồng ghép vào các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, họp bản và các buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, câu lạc bộ, đội văn nghệ... Đồng thời, cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ gắn với nhiệm vụ, công việc cụ thể bằng nhiều hình thức tự nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, ý thức kỷ luật...

Trong công việc hằng ngày, các đảng viên thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Nhiều cán bộ, đảng viên đã gương mẫu, tận tụy, vì dân, được nhân dân ghi nhận, tin tưởng, tăng thêm niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng; nhiều vấn đề nổi cộm được giải quyết nhanh gọn, hài hòa ngay từ cơ sở...

Cùng với đó, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được Đảng bộ xã gắn với thực hiện các phong trào, cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới”, nhân dân thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, Đoàn thanh niên xã đã triển khai hiệu quả nhiều công trình thanh niên như: Đoàn thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; Chương trình “Hàng cây thanh niên”, “Xây dựng lò xử lý rác”... đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến đoàn viên Lý Tông Cường, bản Tả Phìn; đoàn viên Lý Vần Dũng, bản Sòn Thầu 1, từ hộ nghèo đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế, kết hợp với trồng và buôn chuối, hay làm thợ xây..., mang về thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng trở lên/tháng. Vì vậy, các đoàn viên trên không chỉ tự xin ra khỏi hộ nghèo, xây nhà kiên cố khang trang, mà còn là những tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác lan tỏa trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn và các xã lân cận thời gian qua.

“Nhờ được tham gia các hoạt động của đoàn và được cán bộ đoàn xã, huyện tuyên truyền, phổ biến những việc làm theo Bác, các đoàn viên đã chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Nhờ đó, đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo và có đời sống ổn định” Đoàn viên Lý Tông Cường chia sẻ.

Nhờ phong trào học tập và làm theo lời Bác lan rộng mà số hộ nghèo ở xã biên giới Ma Ly Pho giảm đáng kể. Năm 2012, số hộ nghèo toàn xã chiếm 53,18% thì đến nay giảm xuống còn 11%; thu nhập bình quân đầu người đạt 19,160 triệu đồng/người/năm. 100% trẻ em trong độ tuổi được huy động ra lớp, người dân khi ốm đau, bệnh tật đã chủ động đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh kịp thời; tình trạng bói toán, mê tín dị đoan, tảo hôn đã được loại bỏ. Thay vào đó là nếp sống văn minh lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được hình thành ở các bản trên địa bàn xã thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội truyền thống của các dân tộc hằng năm.

Từ một xã nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ đẩy mạnh và lan tỏa rộng khắp những việc làm theo Bác một cách hiệu quả, gắn với cuộc sống thường ngày của bà con đã góp phần hình thành một diện mạo mới cho Ma Ly Pho hôm nay. Trước khi chia tay, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho, Tẩn Chỉn Hùng cho chúng tôi biết thêm: “Những năm qua, lực lượng dân quân, công an xã thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ma Ly Pho hiện có gần 1.000 con gia súc, gia cầm các loại; diện tích cây chuối là 442ha, với năng suất đạt 15 tấn/ha; 632 hộ nhận khoán, khoanh nuôi bảo vệ rừng... Với nền tảng vững chắc này, chúng tôi tin tưởng rằng trong một ngày không xa, Ma Ly Pho sẽ không còn hộ nghèo và trở thành xã có mức thu nhập khá của huyện Phong Thổ”.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO