Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:07 GMT+7

Ma Li Pho nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Biên phòng - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 433/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, tính đến ngày 1/12/2021, số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của xã biên giới Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu giảm hơn 2.000 thẻ. Điều này đặt ra những thách thức và áp lực lớn cho địa phương này trong việc vận động nhân dân tự nguyện mua BHYT nhằm đạt mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân theo quy định.

Cán bộ xã Ma Li Pho phối hợp với cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm thủ tục tham gia BHYT cho người dân tại địa phương. Ảnh: Minh Thái

Theo Quyết định số 861, xã Ma Li Pho từ khu vực đặc biệt khó khăn trở thành xã thuộc khu vực 1, do đó, các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đều bị cắt giảm, trong đó có chế độ hỗ trợ BHYT. Nhiều người sẽ không còn được Nhà nước hỗ trợ BHYT. Tuy nhiên, các đối tượng khác như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thuộc thôn, bản đặc biệt khó khăn, đối tượng tham gia cách mạng, trẻ em... vẫn được hỗ trợ thẻ BHYT.

Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế mới đạt gần 60%

Chị Bùi Minh Thái, công chức văn hóa, xã hội phụ trách lao động, thương binh, xã hội xã Ma Li Pho cho biết, do sự biến động tăng giảm đối tượng tham gia BHYT, tính đến tháng 6/2022, xã Ma Li Pho có 1.681 người có thẻ BHYT trên tổng số 2.842 người dân, mới đạt hơn 55% dân số. Theo số liệu trên, số người chưa tham gia BHYT ở Ma Li Pho còn khá lớn, chủ yếu là đối tượng phải mua BHYT tự nguyện.

Từ tháng 9/2021, ngay sau khi Ma Li Pho được “ra khỏi” xã khu vực 3, xã đã tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng người dân mua BHYT tự nguyện vẫn còn thấp. Theo chị Thái, nguyên nhân người dân chưa chủ động mua BHYT là do tâm lý chủ quan, chưa nhận thức hết được ý nghĩa và giá trị kinh tế, xã hội của tấm thẻ BHYT mang lại.

“Khi chúng tôi tới tuyên truyền, vận động mua BHYT để bảo vệ rủi ro cho bản thân, có người dân nói với chúng tôi rằng, Nhà nước tặng thẻ BHYT, tôi còn không đi khám bao giờ rồi viện lý do nhà không có điều kiện kinh tế để mua. Thế nhưng khi bị bệnh, người dân lại chạy lên nhờ chúng tôi mua hộ thẻ BHYT, chỉ tiếc rằng, phải 1 tháng sau, thẻ mới có giá trị. Lúc đó, người dân đã phải thanh toán một khoản viện phí lớn rồi” - chị Thái kể.

Trường hợp ông Lê Minh Diềm, bản Pa Nậm Cúm là một ví dụ điển hình. Ông Diềm bị dị ứng phải đi bệnh viện truyền lọc máu tốn tới hơn 20 triệu đồng. Hay như trường hợp con trai anh Tẩn Quang Hò, bản Thèn Xìn bị ngã gãy tay phải đi viện chữa trị hết hơn 22 triệu đồng.

Chị Thái cho biết, việc không tham gia BHYT không chỉ gây tốn kém về kinh tế cho người dân khi phải tự mình chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh, mà còn gây ra những hệ lụy khác cho xã hội. Thực tế, tỉ lệ người dân Ma Li Pho đi khám, chữa bệnh trong 6 tháng đầu năm 2022 giảm hơn so với năm 2021. Do không tham gia BHYT, sợ đi bệnh viện tốn tiền điều trị, không ít người dân quay trở lại phương pháp sử dụng thuốc Nam không có sự kiểm định của các cơ sở y tế có thẩm quyền để chữa bệnh hoặc tự ra ngoài mua thuốc chữa bệnh mà không lường hết được những tác hại có thể xảy ra.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân

Hiện nay, còn khoảng 40% dân số xã Ma Li Pho chưa tham gia BHYT. Để nâng tỉ lệ bao phủ BHYT đạt mức trên 90%, xã Ma Li Pho xác định sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về lợi ích của thẻ BHYT.

Chị Thái tuyên truyền cho người dân về các văn bản pháp luật liên quan đến BHYT và quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT. Ảnh: Lan Anh

Các ban, ngành, đoàn thể của xã Ma Li Pho đang phối hợp thực hiện lồng ghép các buổi tuyên truyền nhằm làm cho người dân hiểu đúng hơn về giá trị của thẻ BHYT. “Cùng với việc phổ biến các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách của người dân, quyền lợi của người tham gia BHYT, chúng tôi cũng lấy dẫn chứng các đối tượng khám, chữa bệnh mà không có thẻ BHYT phải tự mình chi trả các khoản tiền rất lớn. Bên cạnh hình thức tuyên truyền tập trung, chúng tôi cũng chia sẻ thông tin về BHYT cho các hội, nhóm qua ứng dụng mạng xã hội Zalo. Qua tuyên truyền và trải nghiệm thực tế, một số hộ dân đã nhận thức đúng hơn về quyền lợi khi tham gia BHYT. Như hộ anh Hò, sau khi con trai khỏi bệnh, anh đã mua BHYT cho cả gia đình” - chị Thái cho hay.

Thực tế, nhiều người dân ở Ma Li Pho đã nhìn nhận đúng đắn hơn về việc tham gia BHYT và sẵn sàng bỏ tiền mua thẻ BHYT cho cả gia đình. Anh Tẩn Ngọc Phú, người Dao, bản Tả Phìn cho biết: “Mẹ tôi năm nay 57 tuổi, bị đau dạ dày nhiều năm nay. Sức khỏe của mẹ tôi yếu, phải đi viện chữa bệnh rất nhiều lần, rất may là mẹ tôi có thẻ BHYT, được hỗ trợ chi trả nhiều khoản viện phí. Nếu không có thẻ BHYT, chắc chắn gia đình tôi không đủ tiền để chữa bệnh cho mẹ. Từ cuối năm 2021, chúng tôi không còn được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT nữa. Tôi đang tính toán, dành một phần tiền để mua BHYT cho cả gia đình”.

Nhiều gia đình khác ở xã Ma Li Pho có người thân bị bệnh phải điều trị dài ngày nên rất hiểu những lợi ích kinh tế mà thẻ BHYT mang lại. Ông Tẩn Vần Lằng, 78 tuổi từng bị tai biến nói chuyện với chúng tôi câu được, câu mất vì sức khỏe yếu. Ông bảo: “Mỗi năm tôi phải đi viện vài lần. Tôi có thẻ BHYT, được Nhà nước hỗ trợ chi trả một phần tiền viện phí rồi mà vẫn tốn rất nhiều tiền. Nếu không có thẻ BHYT, chắc tôi phải bán đất, bán nhà để chữa bệnh”.

Chị Thái cho hay, những trường hợp như ông Lằng là dẫn chứng sinh động nhất thể hiện tính ưu việt của BHYT khi người dân gặp rủi ro bệnh tật và nó sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cùng với công tác tuyên truyền, các đoàn thể xã Ma Li Pho cũng tổ chức vận động các nguồn từ cá nhân, tổ chức xã hội mua BHYT tặng người dân nghèo trong xã. Hoạt động này giúp cho một bộ phận người dân khó khăn yên tâm chữa trị bệnh khi được BHYT chi trả chi phí chữa bệnh.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO