Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:39 GMT+7

Lý Sơn ứng phó với bão số 5

Biên phòng - Trước ảnh hưởng bão số 5, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động ứng phó nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản.

ijc7_anh-1-1
Tàu cá của ngư dân Lý Sơn neo đậu tránh trú bão tại vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn. Ảnh: Hữu Danh

Từ đầu giờ chiều nay (30-10), Lý Sơn đã bắt đầu có mưa và gió mạnh. Các hoạt động kinh doanh du lịch trên đảo tạm dừng. Hiện tại trên đảo không còn khách du lịch, bởi trước đó gần 70 khách du lịch đã được các cơ quan chức năng huy động phương tiện đưa vào bờ an toàn. Những khách du lịch có kế hoạch ra đảo du lịch cũng được thông báo tại đầu cảng Sa Kỳ để hủy kế hoạch ra đảo Lý Sơn.

Các hoạt động đánh bắt xa và gần bờ của ngư dân Lý Sơn đã tạm dừng vì bão. Gần 100 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, chủ yếu là ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã nhận được thông tin hướng di chuyển của bão và đã tìm nơi tránh trú an toàn. Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn trong sáng 30-10 cũng chật kín tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân địa phương.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Ban Quản lý Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn cho biết, từ chiều 29-10 đến sáng 30-10, Vũng đã tiếp nhận trên 300 tàu cá và gần 40 bè nuôi cá thương phẩm của ngư dân vào tránh trú bão số 5. Nhờ được hướng dẫn, các chủ tàu cá, lồng bè nuôi đậu đúng vị trí, kỹ thuật, khoảng cách nên chưa xảy ra tình trạng va đập gây thiệt hại về người và tài sản.

Do ảnh hưởng bão số 5 và không khí lạnh, người dân Lý Sơn đã chủ động tích trữ lương thực, thực phẩm, nhiên liệu để có thể sử dụng trong những ngày biển động.

ucv5_anh-2-3
Lương thực, thực phẩm đảm bảo cho người dân sử dụng trong những ngày biển động. Ảnh: Hữu Danh

Rút kinh nghiệm tình trạng khan hiếm xăng dầu, doanh nghiệp cung cấp xăng dầu duy nhất cho người dân huyện đảo cũng đã chủ động nhập 30.000 lít xăng dự trữ, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết, hiện nay các doanh nghiệp trên đảo đã cam kết đảm bảo cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu, chất đốt và xăng dầu cho người dân từ 15 đến 20 ngày. Ngoài đảo Lớn, xã đảo An Bình cũng đã dự trữ 2 tấn gạo để cứu đói cho người dân trong trường hợp khẩn cấp.

“Với các tư thương có ý định ghim hàng nâng giá, chúng tôi đã chỉ đạo các Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính và các cơ quan liên quan có tổ kiểm tra liên ngành, nếu phát hiện nâng giá thì có hình thức xử phạt theo quy định”- Bà Phạm Thị Hương nhấn mạnh.

Hữu Danh

Bình luận

ZALO