Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:37 GMT+7

Lý Sơn sẽ không trở thành “ốc đảo” cạn lương thực

Biên phòng - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, đến ngày 10-8, địa phương có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình trên, nhiều người dân địa phương tỏ ra lo lắng, bất an, đổ xô đến các chợ, siêu thị để tích trữ lương thực, thực phẩm. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi để làm rõ thông tin về việc người dân có nên tích trữ lương thực, thực phẩm khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Đỗ Tiến Đạt. Ảnh: Văn Chương

- Thưa ông, mặc dù người dân địa phương xem như đã được “tập dượt” sau lần báo động đại dịch Covid-19 giai đoạn 1, tuy nhiên, mới đây, khi Quảng Ngãi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng thì tâm lý mua vét lương thực tích trữ bắt đầu nổi lên ở một số địa phương. Xin ông chia sẻ thêm về điều này?

- Sở Công thương đã sẵn sàng với các kịch bản để ứng phó với Covid-19. Vì vậy, khi ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng thì chúng tôi đi kiểm tra thực tế ngay. Đúng là nhiều người dân có tâm lý lo lắng, đến mua vét gạo, mì tôm, trứng, dầu ăn, củ quả ở các siêu thị Thành Nghĩa, Coopmart, Bic C... Thậm chí, nhiều người còn mua gom hàng ở các đại lý nhỏ trong các khu phố, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu.

Qua đây, Sở Công thương khuyến cáo bà con, không nên mua tích trữ lương thực. Vì có siêu thị mới báo là hết mì tôm Hảo Hảo và mì Lẩu Thái thì 3 giờ sau, đã có cả container chở đầy ắp hàng về siêu thị. Hàng ngày, hàng hóa không phải chở từ thành phố Hồ Chí Minh ra, mà được luân chuyển từ các kho ở các tỉnh lân cận sang nên không lo thiếu hàng.

- Trong đợt dịch đầu năm, nhiều người dân huyện đảo Lý Sơn săn lùng khắp các bến cảng ở 2 bên bờ sông Sa Kỳ để mua vét mì tôm. Ông khẳng định là mì tôm không thiếu, nhưng tại sao vẫn khan hiếm?

- Sở Công thương đã xây dựng kịch bản chi tiết về việc cung ứng hàng hóa trong trường hợp có đại dịch. Kịch bản này chia làm 5 cấp độ. Cấp độ 1 là khu dân cư cách ly 50 người trong thời gian 28 ngày; đến cấp độ 5 là khu dân cư có 10.000 người cách ly trong thời gian 28 ngày. Huyện đảo Lý Sơn có dân số hơn 22.000 người, tức gấp 2 lần cấp độ 5.

Có những vấn đề phát sinh nằm ngoài kịch bản này, đó là khẩu vị của người dân địa phương. Người dân huyện đảo Lý Sơn nói riêng và người dân Quảng Ngãi nói chung thích loại mì tôm có vị cay nhẹ, hơi chua, béo, không có vị hậu của mì sắn. Thời điểm đó, có rất nhiều loại mì tôm, nhưng bà con chỉ lựa chọn mì tôm Hảo Hảo và mì Lẩu Thái. Khi phát hiện sự thiếu hụt đó, chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp tính toán và đáp ứng kịp thời nhu cầu đó của người dân.

Tàu vận tải chở hàng hóa và lương thực ra đảo Lý Sơn. Ảnh: Văn Chương

- Lương thực dự trữ của huyện đảo Lý Sơn đáp ứng cho người dân sử dụng trong thời gian dài như thế nào?

- Hiện nay, hoạt động vận tải đường thủy, chở khách du lịch ra đảo để tham quan, du lịch đã chính thức tạm dừng. Tuy nhiên, hoạt động tuyến vận tải thì vẫn diễn ra bình thường và thuận lợi. Chúng tôi thường xuyên liên hệ với chính quyền ở huyện đảo Lý Sơn để nắm tình hình thông thương lương thực, thực phẩm, xem bà con thiếu mặt hàng gì, cần mặt hàng gì, có gì khó khăn thì sẽ đề nghị các doanh nghiệp cung ứng đầy đủ.

Hiện nay, các đại lý trên đảo tích trữ khoảng 100 tấn gạo, kho dự trữ của huyện dự trữ 15 tấn. Nhìn chung, lương thực sẽ không thiếu và chắc chắn, Lý Sơn sẽ không trở thành “ốc đảo” cạn lương thực. Qua theo dõi thì tâm lý của bà con đã dần yên tâm, không lo lắng, ùn ùn đi mua lương thực về tích trữ nữa.

- Việc găm hàng, nâng giá bán lương thực, thực phẩm có xảy ra không? Sẽ bị xử lý như thế nào?

- Hiện nay, chúng tôi chưa phát hiện vụ việc lợi dụng đại dịch để nâng giá lương thực. Riêng ở các siêu thị thì giá cả vẫn niêm yết theo đúng giá thường ngày. Nếu phát hiện đại lý nào có dấu hiệu lợi dụng để trục lợi, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Lê Văn Chương (thực hiện)

Bình luận

ZALO