Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:53 GMT+7

Lỷ Nhật Dẩu - người tiên phong làm giàu từ trà hoa vàng

Biên phòng - Vượt lên tư duy trồng trà hoa vàng chỉ để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, anh Lỷ Nhật Dẩu đã nhanh nhạy bắt nhịp với nhu cầu thị trường, học hỏi kỹ thuật cấy ghép, xử lý hoa để đưa trà hoa vàng thành phẩm xuất bán, mang lại cuộc sống ấm no và truyền tinh thần làm giàu cho đồng bào dân tộc Sán Chỉ ở Bắc Sơn, Móng Cái.

2zrg_12b
Lỷ Nhật Dẩu - người Sán Chỉ tiên phong trồng trà hoa vàng làm giàu. Ảnh: Thu Hằng

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Lỷ Nhật Dẩu ở thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào một buổi chiều nắng đẹp. Nhấp ngụm trà hoa vàng ngon lạ, nghe anh Dẩu kể chuyện trồng trà mới thấy khâm phục biết bao tư duy nhanh nhạy của người dân vùng cao bây giờ. Anh mộc mạc chia sẻ: Trà hoa vàng được trồng rải rác trong các vườn của bà con ở Bắc Sơn. Uống ngon, tốt cho sức khỏe..., nhiều nhà trồng trà hoa vàng chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình.

Thế nhưng, qua tìm hiểu nhu cầu thị trường, thấy giá cao, cây trồng lại phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng cao Thán Phún, quá trình chăm sóc cũng không tốn kém thời gian, chi phí, anh Dẩu quyết định đưa cây trà hoa vàng thành hàng hóa. Vậy là, trên mảnh đất vườn xung quanh nhà, anh Dẩu đầu tư trồng 600 cây trà hoa vàng. Không quản công chăm bón, học hỏi, áp dụng kỹ thuật cấy ghép, xử lý hoa, 7 năm nay, mỗi năm gia đình anh Dẩu thu hoạch được khoảng 80kg trà thành phẩm. Theo giá thị trường hiện tại, anh thu về khoảng 70-80 triệu đồng. Số tiền này anh tích góp để xây nhà, mua sắm vật dụng, tiện nghi trong gia đình. Gương anh Dẩu trồng trà hoa vàng đem bán lan khắp vùng, truyền quyết tâm, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bà con Sán Chỉ trong vùng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn cho biết: Lỷ Nhật Dẩu là người tiên phong trồng trà hoa vàng làm giàu ở Thán Phún. Giống cây này mặc dù bà con trồng khá nhiều, nhưng để thực sự tâm huyết, nhanh nhạy, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật trong cấy ghép, xử lý hoa thì chỉ có anh Dẩu. Lỷ Nhật Dẩu chính là tấm gương sáng trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Sơn hôm nay.

Được biết, Bắc Sơn là xã vùng cao, biên giới với 430 hộ dân, gồm 1.793 nhân khẩu, trong đó, 70% cư dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Bắc Sơn có xuất phát điểm về nông thôn mới gần như thấp nhất thành phố Móng Cái. Thế nhưng, bằng quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, Bắc Sơn hôm nay đã “thay da đổi thịt” từng ngày cả về diện mạo nông thôn lẫn chất lượng cuộc sống của đồng bào. Trong đó, việc phát huy nội lực trong dân, vượt qua tâm lý ỷ lại, thụ động, trông chờ, như gương anh Lỷ Nhật Dẩu đã minh chứng cho sự chuyển mình, tự thân vận động của Bắc Sơn. Nếu nhân lên nhiều tấm gương như anh Dẩu, chắc chắn Bắc Sơn không lâu nữa sẽ tiến kịp đồng bằng.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO