Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:31 GMT+7

Lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại cửa khẩu Chi Ma

Biên phòng - Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai tích cực các biện pháp nghiệp vụ quản lý biên giới, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị cũng phối hợp với các cơ quan chức năng khác tại cửa khẩu để phân luồng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng tại Trạm kiểm soát liên hợp số 2 cửa khẩu Chi Ma niêm phong buồng lái xe đi vào cửa khẩu. Ảnh: CTV

Hiện tại, lượng hàng hóa nông sản từ các tỉnh, thành trong nước đưa lên cửa khẩu chính Chi Ma để xuất khẩu sang Trung Quốc tăng khá cao trong thời gian gần đây. Thống kê từ ngày 1 đến 8-11-2021, có khoảng 1.300 lượt xe hàng, bình quân mỗi ngày chỉ xuất khẩu được khoảng 40 xe hàng sang Trung Quốc.

Sức chứa của toàn bộ 9 bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma là 490-500 xe, trong khi lượng xe hàng tồn tại khu vực cửa khẩu bình quân từ 440 xe/ngày, cao điểm gần 500 xe/ngày. Với năng lực thông quan như hiện nay, dự kiến mỗi xe cần trên 10 ngày mới có thể giải phóng được hàng hóa.

Trong khi đó, lượng phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu tiếp tục được đưa lên cửa khẩu Chi Ma. Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cửa khẩu và gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, tính đến sáng 18-11, trong khu vực cửa khẩu còn tồn khoảng 560 xe hàng hóa. Trong khi mỗi ngày vẫn có 40-50 xe hàng từ các tỉnh lên cửa khẩu Chi Ma. Lưu lượng xe hàng được thông quan qua cửa khẩu vẫn không tăng so với trước kia. Cụ thể, hàng ngày chỉ có khoảng 38-40 xe hàng được xuất sang Trung Quốc. Điều này đã tạo áp lực rất lớn lên công tác phân luồng, điều tiết hàng hóa cũng như việc bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới của lực lượng BĐBP.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma một mặt duy trì hoạt động của các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới, một mặt tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu, phối hợp với lực lượng Hải quan, kiểm dịch triển khai quyết liệt, hiệu quả, đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu diễn ra ổn định.

Trước đó, để thuận lợi cho việc đăng ký và thống kê phục vụ công tác truy vết ca nhiễm Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã có giải pháp chủ động nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý phương tiện để kịp thời nắm được số lượng danh sách, thông tin cụ thể của từng lái xe khi qua cửa khẩu. Với phần mềm này, cán bộ Biên phòng sẽ biết rõ lái xe đến từ tỉnh nào và mỗi tỉnh có bao nhiêu lái xe cũng như kiểm soát được số lượng lái xe ở từng bãi, số điện thoại của lái xe, ngày, giờ hết hạn thời gian test Covid-19.

Tại vị trí Barie số 2 (khu vực quản lý, đăng ký ra vào cửa khẩu), tất cả phương tiện chở hàng hóa, doanh nghiệp, hành khách, người dân địa bàn khi qua đây đều phải tuân thủ 5K, có giấy tờ có liên quan cũng như đăng ký đầy đủ các thông tin trên phần mềm quản lý phương tiện. Đối với phương tiện chở hàng hóa, cán bộ Biên phòng sẽ niêm phong buồng lái để tránh việc lái xe tự ý xuống đường khi di chuyển đến bãi xe hàng hóa đã được sắp xếp và bố trí.

Ở vị trí Barie số 1, nơi thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, lái xe chở hàng được lực lượng chức năng hướng dẫn mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục thông quan. Tại vị trí làm thủ tục, mọi người phải giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m, bục làm việc có kính chống giọt bắn. Sau khi làm thủ tục xong, lực lượng Biên phòng sẽ niêm phong buồng lái, hướng dẫn lái xe về các bãi tập kết hàng hóa mà doanh nghiệp đã đăng ký từ trước, quá trình di chuyển được đảm bảo giám sát chặt chẽ.

Hiện, cửa khẩu Chi Ma có 6 bến, bãi xe. Tại các bãi, đều có cán bộ Biên phòng ghi chép vào sổ theo dõi xe ra, vào, phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh bãi duy trì việc dán niêm phong buồng lái các xe khi di chuyển đến Trạm kiểm soát liên hợp số 1 (Barie số 1) để xuất hàng sang Trung Quốc bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Trạm Biên phòng cửa khẩu Chi Ma còn tổ chức các tổ vũ trang cơ động và tổ tuyên truyền cơ động trong các khu vực bến bãi để tuyên truyền đến các doanh nghiệp, công nhân bốc dỡ hàng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ lái xe người nước ngoài, sẵn sàng xử lý và báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh trong bến bãi.

Đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đang phối các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành các giải pháp giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, trong đó có trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường năng lực thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và cửa khẩu Chi Ma nói riêng.

Được biết, trước những khó khăn trong công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố khuyến cáo tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và qua cửa khẩu chính Chi Ma nói riêng chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu một cách hợp lý, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại về chi phí phát sinh hay việc hàng hóa bị hư hỏng do phải lưu tại kho bãi dài ngày.

Ngọc Lan

Bình luận

ZALO