Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:50 GMT+7

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030:

Luồng sinh khí mới thay đổi tư duy, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 8-6, thảo luận tại tổ về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo, toàn diện, khách quan, có sức thuyết phục của Chính phủ; khẳng định sự cần thiết của Chương trình đối với sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Toàn cảnh phiên thảo luận về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Ảnh: Viết Hà

Các ĐBQH đồng tình, thống nhất về phạm vi, đối tượng, mục tiêu, nội dung của Chương trình, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình này.

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng, khi thực hiện Chương trình cần tính đến sự trùng lắp, tránh chồng chéo với các Chương trình MTQG khác để đầu tư ngân sách cho hiệu quả. Chương trình cần mang lại hiệu quả bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng đặc thù của từng vùng miền, dân tộc. Làm sao Chương trình phải phát huy được tính tự lực, tự cường của đồng bào DTTS. Tránh tình trạng ỉ lại trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước

Đồng quan điểm, đại biểu Âu Thị Mai (Tuyên Quang) bày tỏ vui mừng khi vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, với các giải pháp cụ thể đã được đặt ra trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đại biểu đề nghị, Chính phủ quan tâm bố trí nguồn lực để thực hiện hiệu quả nội dung này…

Đại biểu Đăng Thuần Phong phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu giải trình thêm về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Thời gian qua, Quốc hội đã rất quan tâm đến chính sách dân tộc. Chưa có khóa Quốc hội nào lại quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách dân tộc như Quốc hội khóa XIV.

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 có tính đặc thù, tích hợp để thực hiện các chính sách dân tộc. Chương trình là 1 giải pháp trong 8 nhóm giải pháp đặt ra trong Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới làm thay đổi hẳn tư duy, đời sống đồng bào DTTS sẽ được nâng lên rõ rệt” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO