Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:09 GMT+7

Lương "khủng" của thợ cắt tóc cho Tổng thống Pháp

Biên phòng - Theo bài viết đăng hôm 13-7 trên tuần báo châm biếm lớn nhất nước Pháp Le Canard Enchaîné, thì kể từ năm 2012, thợ cắt tóc riêng của Tổng thống Francois Hollande, được gọi là "Oliver B.", đã được trả tới 9.895 euro (hơn 10.000 USD)/tháng, tương đương tiền lương của một bộ trưởng.

anh-bai-chinh-van-hoa
Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một lần làm tóc. Ảnh: Twitter

Le Canard Enchaîné cho biết, tính từ ngày 16-5-2012, thời điểm ông Hollande nhậm chức tổng thống, ngân sách của Pháp đã đổ vào túi ông Olivier B. một khoảng tiền là 9895 euro mỗi tháng. “Ông được tuyển dụng như nhân viên hợp đồng trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Hollande và tháp tùng tổng thống Pháp trong hầu hết các chuyến công du nước ngoài của ông. Ngoài mức lương hậu hĩnh, người cắt tóc còn được hưởng các đặc quyền khác về nhà ở cũng như phúc lợi gia đình”, tờ báo viết.

Tính cho hết nhiệm kỳ, ông Olivier B. có thể kiếm được 503.700 euro. Để làm một phép so sánh, đây là khoản chi lớn thứ 5 tương đương với khoản tiền chi cho làm đẹp cho khu vườn trong Điện Elysée. Theo Bloomberg, với mức lương 9.895 euro/tháng (khoảng 10.958 USD), người lo chuyện đầu tóc cho tổng thống Pháp có lương cao hơn cả lương của một thành viên thuộc Nghị viện châu Âu (khoảng 8.213 euro), tương đương với khoản lương của một bộ trưởng (9.940,20 euro) và cũng bằng gần nửa lương tháng của ông Hollande (14.900 euro). Trong khi đó, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, người rất quan trọng hình thức, cũng chỉ chi hết 8000 euro/tháng, tờ Le Point cho hay.

Phía Điện Élysée sau đó xác nhận thông tin này, nhưng phân bua rằng thợ cắt tóc riêng của ông Hollande thường bắt đầu ngày làm việc rất sớm, chỉnh sửa lại tóc của tổng thống vào mỗi buổi sáng cũng như trước mỗi lần phát biểu trước công chúng. Điều này khác xa dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Vào thời kỳ đó, ông Jacques Chirac chỉ phải bỏ ra một khoản tiền nhỏ cho việc cắt tóc.

Những tiết lộ của Le Canard Enchaîné cho thấy, ông Hollande đã không thực hiện lời hứa trong chiến dịch vận động tranh cử trước đây rằng ông sẽ là một tổng thống "bình dân" và gương mẫu. Thông tin này cũng được xem là bất lợi trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm ông liên tục ở mức thấp thời gian qua. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm ông Hollande đang muốn hối thúc thông qua dự luật lao động mới, theo đó sẽ cắt giảm bớt lợi ích của người lao động và khiến việc sa thải nhân viên dễ dàng hơn.

Trước những thông tin bất lợi trên, Tổng thống Hollande đã đăng đàn trả lời rằng, trong nhiệm kỳ của ông, ông đã nỗ lực hết sức để giảm chi tiêu ngân sách nhà nước. “Tôi đã giảm việc chi tiêu ngân sách từ 109 triệu euro năm 2012 xuống còn 100 triệu euro năm nay, tương đương giảm 10%. Lương của tôi và các bộ trưởng cũng giảm 30% và các bạn có thể kiểm tra việc này. Việc sử dụng xe công cũng đã giảm từ 88 chiếc năm 2012 xuống còn 69 chiếc ở thời điểm hiện tai. Lượng nhân sự ở Điện Elysée cũng giảm mạnh. “Tôi hiểu các thắc mắc của các bạn, cũng như mọi lời phán xét. Nhưng hãy thử nghĩ xem, có ai tự cắt tóc cho mình? Không, điều đó là không thể. Vì thế tôi cần một thợ cắt tóc cho riêng mình”, ông Hollande trả lời trên đài TF1.

ua-2
Tổng thống Mỹ Barack Obama với “Đệ nhất phó cạo” Zariff. Ảnh chụp từ youtube.

Nhìn sang bên kia bờ Đại Tây Dương, việc cắt tóc của nguyên thủ xứ cờ hoa cũng là câu chuyện đáng quan tâm. Báo chí Mỹ đưa tin, năm 2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn thường xuyên cho gọi thợ cắt tóc riêng từ Chicago về thủ đô Washington (cách đó khoảng 1.000 km theo đường chim bay) hai tuần một lần để cắt tóc cho ông. Theo một đài phát thanh của Đức, Zariff, thợ cắt tóc cho ông Obama đã phải bay tới Washington D.C và thêm một lượt bay về, vé khứ hồi có giá 300 USD và số tiền cả năm là 7.200 USD.

Vào thời điểm đó, chuyện tóc tai của ông Obama cũng trở thành đề tài đàm tiếu của nhiều tờ báo bởi trong thời buổi kinh tế khó khăn mà chi tiền cho thợ cắt tóc bay cả nghìn cây số. Thêm vào đó, nhiều nguồn thông tin cho rằng chi phí đi lại của Zariff được tính vào “chi phí của tổng thống”, có nghĩa là tiền thuế của dân. Nhà Trắng không bác bỏ điều này khiến nhiều người tin đó là thật. Tuy nhiên, cho đến nay, sự hoàn hảo của ông Obama mỗi lần xuất hiện trước công chúng đã khiến dư luận quên đi ông đã chi bao nhiêu tiền để có được bộ tóc hoàn hảo trên.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO