Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:08 GMT+7

Luôn xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Biên phòng - Từ năm 2007 đến nay, toàn lực lượng BĐBP có 29 đồng chí bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và được cơ quan chức năng làm thủ tục công nhận thương binh. Hiện, các đồng chí thương binh BĐBP dù ở cương vị công tác nào cũng luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những tấm gương thương binh BĐBP.

Thương binh-Thượng úy Lê Văn Hạ (thứ nhất từ trái sang) làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những đêm gió về, những khi trở trời, vết thương nơi cánh tay phải thường nhức nhối, hành hạ thương binh-Thượng úy Lê Văn Hạ, Đội trưởng Đội Kiểm tra giám sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc, BĐBP Điện Biên. “Điều đó nhắc cho tôi nhớ về một thời sát cánh bên đồng đội làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới” - Thượng úy Lê Văn Hạ chia sẻ.Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ngay từ tấm bé, Thượng úy Lê Văn Hạ đã có niềm yêu thích đặc biệt với màu áo Biên phòng. Với anh, BĐBP luôn gắn liền với hình ảnh đẹp, đó là quên mình bảo vệ biên giới, hết lòng giúp đỡ nhân dân và anh dũng khi làm nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm.

Ước mơ được đứng trong hàng ngũ những người lính Biên phòng đã thành hiện thực khi Lê Văn Hạ tốt nghiệp Trường Trung cấp Biên phòng 1 vào tháng 9-2007. Anh được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên, nơi có điểm nóng về tội phạm ma túy của tỉnh Điện Biên - thung lũng Na Ư, huyện Điện Biên.

“Hơn 10 năm trước, Na Ư - vùng biên giới rất “nóng” về tình hình buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy qua những con đường mòn xuyên biên giới từ Lào xâm nhập vào nội địa. Nơi đây được ví như “thung lũng tử thần” với những “trùm” ma túy nổi tiếng vì gian manh, xảo quyệt và đặc biệt là sự liều lĩnh chống trả lại sự truy quét của lực lượng chức năng” - Thượng úy Lê Văn Hạ kể lại.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Lê Văn Hạ đã bị thương ở tay phải. Sau đó, anh được đồng đội đưa về đơn vị sơ cứu ban đầu và chuyển lên bệnh viện tuyến sau. Qua thăm khám của bác sĩ, anh bị gãy xương quay phải của tay phải nên rất khó bó bột, mà phải mổ, đặt nẹp, đóng đinh. Vì bị thương khi làm nhiệm vụ, Lê Văn Hạ được đơn vị giới thiệu đi giám định thương tật và hoàn thiện hồ sơ thương binh với chế độ thương tật là 21%. Do cánh tay phải đã yếu đi rất nhiều, mỗi khi trở trời thường đau nhức nên khi quay trở lại công việc, anh không thể tiếp tục công tác đấu tranh với các loại tội phạm, mà chuyển sang làm công tác vận động quần chúng.

Trong vai trò mới, Lê Văn Hạ vẫn tiếp tục nhiệt tình, năng nổ với công việc, luôn gần dân, bám bản, được nhân dân tin yêu như ruột thịt. Anh nói: “Nếu như đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, quyết liệt, thử thách lòng can đảm của mỗi người lính, thì trong công tác vận động quần chúng lại đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, cảm thông. Làm thế nào để nhân dân tin tưởng mình, nói thế nào để đồng bào hiểu được và làm theo, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Thượng tá Hà Đại Trung, Chính trị viên Đồn Biên Phòng Huổi Puốc cho biết: “Đồng chí Lê Văn Hạ bị thương trong quá đấu tranh với tội phạm ma túy. Tuy vết thương cũ làm đồng chí thường xuyên đau nhức nhưng đồng chí không nề hà công việc, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong cuộc sống, đồng chí luôn hòa đồng, giúp đỡ, đoàn kết với đồng đội. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lê Văn Hạ luôn sẵn sàng sát cánh cùng đồng đội trên các chốt chống dịch ở biên giới”.

Sau 7 năm gắn bó với công tác vận động quần chúng, hiện nay, Thượng úy Lê Văn Hạ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu. Không ngại thử sức mình với công việc mới, anh vừa tự học, vừa tiếp thu từ đồng nghiệp, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu mà đơn vị mình đóng quân.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thượng úy Lê Văn Hạ cùng đồng đội không quản thời tiết khắc nghiệt, bám trụ trên các chốt biên giới làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với nhiệm vụ bám trụ trên các chốt biên giới, Thượng úy Lê Văn Hạ cùng đồng đội còn là những tuyên truyền viên tích cực cho người dân về cách thức phòng ngừa dịch bệnh.

Lúc dịch Covid-19 xảy ra ở Việt Nam cũng là lúc con trai đầu lòng của anh sắp tròn 1 tuổi. Anh chia sẻ: “Những ngày chốt chặn trên biên giới, tôi luôn hy vọng dịch bệnh qua nhanh để tôi có thể về với gia đình của mình”. Thương binh-Thượng úy Lê Văn Hạ luôn tâm niệm, cho dù đảm nhiệm công việc gì cũng phải luôn hết lòng và tận tụy, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Khang Minh

Bình luận

ZALO