Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 12:16 GMT+7

Luôn xứng đáng là những người lính “đến đầu tiên, về sau cùng”

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết, thiên tai ở nước ta diễn biến vô cùng phức tạp. Trong bối cảnh đó, BĐBP không những là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới mà còn là lực lượng đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), cứu hộ. Những chiến sỹ quân hàm xanh đã không quản ngại hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân, giúp nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

c81l_14
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, BĐBP Thanh Hóa giúp đỡ nhân dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn dựng lại nhà sau cơn lũ dữ. Ảnh: Quang Long

Hằng năm, quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai có hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong PCTT, TKCN, làm tốt công tác tham mưu giúp Chính phủ, Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương trong ứng phó thiên tai, bão lũ và TKCN. Cùng với việc thực hiện “bốn tại chỗ”, các đơn vị BĐBP tuyến biển tổ chức lực lượng  thường trực cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống PCTT, TKCN. Hệ thống thông tin TKCN được duy trì thường xuyên, liên tục; tổ chức hiệp đồng thông tin liên lạc với các tàu thuyền, nắm chắc số lượng tàu thuyền và lao động trên các phương tiện, kịp thời thông báo, kêu gọi tàu thuyền di chuyển phòng tránh bão, áp thấp nhiệt đới khi có tình huống xảy ra. Trong thiên tai, bão lũ đã ngời sáng phẩm chất người lính Biên phòng, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ nhân dân. Chính những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã làm cho nhân dân luôn tin yêu, mến phục người lính BĐBP.

Mới đây, Trung tướng Ngô Quý Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã có bài trả lời phỏng vấn trên Báo Biên phòng và nhấn mạnh, thời gian qua, BĐBP đã phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trên tuyến ven biển và biên giới, trong PCTT, sự cố và TKCN, rất kịp thời, có hiệu quả trong bất cứ tình huống nào. Đặc biệt, BĐBP đã phối hợp với chính quyền các địa phương tuyến biển kêu gọi, thông báo, hướng dẫn cho hàng nghìn lượt người và các phương tiện hoạt động trên biển biết diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới, thời tiết nguy hiểm để chủ động về bờ hoặc di chuyển, trú tránh an toàn.

Ngoài ra, BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương làm tốt công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, kiên quyết không cho ra khơi (xuất bến) những phương tiện thiếu các thủ tục, giấy tờ và các trang thiết bị theo quy định. Đồng thời, ban hành Quy chế phối hợp cứu hộ, cứu nạn và cơ chế, chính sách đối với hoạt động TKCN ngư dân, tàu cá trên biển và trong vùng nước cảng biển; tuyên truyền về việc xây dựng, phát huy xây dựng tổ đội đoàn kết, nghiệp đoàn nghề cá địa phương để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

5 năm qua, BĐBP đã huy động 7.118 cán bộ, chiến sĩ/896 phương tiện cứu thành công 688 vụ/3.619 người/282 phương tiện; hệ thống đài thông tin trực canh của BĐBP ven biển đã phối hợp tốt với Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam, Trung tâm thông tin Tổng cục Thủy sản, địa phương và các cơ quan liên quan thường xuyên tổ chức phát các thông tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển cho 12.470.322 lượt người, 4.198.871 lượt phương tiện vào nơi tránh trú an toàn.

Nhiều nơi, BĐBP không chỉ hướng dẫn nhân dân tránh trú bão, lũ, mà còn nhường nhà, nhường cơm, sẻ áo cho dân, giúp dân sơ tán, chằng chống, sửa chữa nhà cửa, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tham gia chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn trong sạt lở đất, sập đổ công trình... Những nỗ lực đó đã giúp nhân dân hạn chế rất nhiều thiệt hại do thiên tai, sự cố, bão, lũ gây ra.

Thời gian qua, nhân dân khu vực ven biển trên cả nước đều phải gánh chịu ảnh hưởng của những cơn bão đổ bộ vào đất liền. Trong những lúc khó khăn đó luôn xuất hiện hình ảnh người lính Biên phòng căng mình cùng nhân dân PCTT. Lực lượng BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động ngư dân vào nơi tránh, trú bão an toàn, bố trí các đài canh, trạm thông tin cứu hộ, cứu nạn hoạt động hằng ngày ở khu vực đồn, trạm Biên phòng dọc bờ biển, trên đảo tiền tiêu có tần số liên lạc kết nối với máy thông tin trên tàu cá của ngư dân. Bên cạnh những phương tiện được trang bị hiện đại trong TKCN, cứu hộ, lực lượng BĐBP luôn quan tâm, chú trọng bồi dưỡng, tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực chủ động cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Từ đó, ngư dân đồng tâm hiệp lực cùng với BĐBP giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thùy Linh

Bình luận

ZALO