Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 05:36 GMT+7

Luôn xứng đáng là nhà báo - chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Biên phòng - Báo Biên phòng ra đời ngày 22-4-1959. Suốt chặng đường đã qua, lớp lớp cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để kịp thời phản ánh cuộc sống, chiến đấu, lao động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp chiến đấu, xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển - đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về vấn đề xây dựng Báo Biên phòng - cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP - ngày càng vững mạnh, phát triển.

5948955b7a76df7b31000c6a
Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP. Ảnh: Hà Phương

P.V: Thưa Chính ủy, 16 năm phát hành rộng rãi, chặng đường chưa dài, nhưng cũng đủ để Báo Biên phòng định hình được hướng phát triển của mình. Là người trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động của tờ báo, Chính ủy có thể chia sẻ điều gì?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Sau 42 năm lưu hành nội bộ và trải qua nhiều tên gọi khác nhau, năm 2001, Báo Biên phòng được cấp phép phát hành rộng rãi trên toàn quốc. 16 năm phát hành rộng rãi, một thời gian chưa dài nhưng đến nay, Báo Biên phòng đã tự khẳng định mình trong nền báo chí Cách mạng Việt Nam, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP. Báo Biên phòng không chỉ là người bạn tâm tình, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào dân tộc trên mọi miền biên cương của Tổ quốc, mà còn trở thành kênh thông tin chính thống về sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, được đông đảo bạn đọc tin tưởng, yêu mến.

Các tác phẩm báo chí tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo Biên phòng không chỉ cổ vũ, động viên ý chí quyết tâm, tinh thần năng động, sáng tạo của quân và dân biên giới, mà còn phản ánh sâu sắc bản chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; khẳng định uy tín, vị trí, vai trò nòng cốt của BĐBP trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển - đảo của Tổ quốc.

Đội ngũ những người làm Báo Biên phòng ngày càng có tính chuyên nghiệp cao, thường xuyên được chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tác phong công tác, đặc biệt là yêu nghề, say nghề.

PV: Báo Biên phòng đang dần tự khẳng định mình trong môi trường có hàng trăm ấn phẩm báo chí cạnh tranh về thông tin. Vậy, theo Chính ủy, Báo Biên phòng phải làm thế nào để giữ được “thương hiệu” của mình mà vẫn hòa nhập được với xu hướng báo chí hiện đại?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn ghi nhận những cố gắng của tập thể Báo Biên phòng qua nhiều thế hệ. Mỗi một giai đoạn đều có những khó khăn, phức tạp riêng. Nếu trước đây, trong giai đoạn chiến tranh, khó khăn, thiếu thốn trăm bề, thì hiện nay, Báo Biên phòng có điều kiện hoạt động báo chí tốt hơn rất nhiều. Song, Báo Biên phòng lại phải tự  khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh về thông tin như hiện nay. Đúng là, trong 16 năm trở lại đây, Báo Biên phòng đã cố gắng đổi mới, đi lên, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Vượt qua bao thăng trầm, khó khăn, đến nay, Báo Biên phòng đã phát hành ổn định mỗi tuần 2 số Báo Biên phòng và 1 số phụ trương An ninh biên giới. Ngoài ra, Báo Biên phòng điện tử hoạt động cũng rất hiệu quả, đưa thông tin nhanh chóng đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước.

Có nhiều độc giả đã nói với tôi rằng, khi đọc các ấn phẩm của Báo Biên phòng thấy rất rõ đặc trưng riêng của người lính Biên phòng, của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, bám sát nhiệm vụ chính trị của lực lượng, nhưng không khô cứng, giáo điều, máy móc, có cách tiếp cận thông tin đa chiều khiến độc giả không nhàm chán khi đọc. Là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Báo Biên phòng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ được cái riêng, phản ánh được cuộc sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Tuy nhiên, trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, tin tức phải được đưa đến độc giả nhanh và chính xác nhất, điều này đòi hỏi người làm báo phải nâng cao nghiệp vụ để phát hiện và xử lý tình huống một cách nhanh nhạy nhất. Song song với đó, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Biên phòng phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, giữ vững phẩm chất chính trị, có quan điểm thái độ đúng đắn, bản lĩnh vững vàng trước những tác động tiêu cực của xã hội; nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo, tuân thủ nghiêm 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp và Luật Báo chí, cũng như các quy định của Bộ Tư lệnh BĐBP trong hoạt động báo chí.

PV: Nghề báo là nghề khá vất vả và nghề báo trong BĐBP lại càng vất vả hơn, bởi địa bàn mà phóng viên hướng tới là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, là địa bàn khó khăn của đất nước. Chính ủy có thông điệp gì gửi tới những người làm báo trong BĐBP?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Nghề báo là một nghề cao quý, vinh quang. Trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, những người làm báo BĐBP phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp. Trước hết, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Biên phòng cần xác định mình là Nhà báo - Chiến sĩ. Phải có lòng yêu nghề, chịu đựng gian khổ, hy sinh, sâu sát cơ sở để có được những tác phẩm báo chí trung thực, phản ánh chính xác thực tiễn xã hội, thực tiễn cuộc sống, chiến đấu của đồng bào các dân tộc vùng biên giới và cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Thông qua các tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống ấy, người đọc có thể hình dung được cuộc sống, lao động, chiến đấu cực kỳ khó khăn, vất vả, thấm đẫm mồ hôi và sự hy sinh của người lính Biên phòng để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

594892a44557149640000eab
Phóng viên báo Biên phòng (bên phải) thâm nhập thực tế địa bàn Đồn BP Ga Ry, BĐBP Quảng Nam. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền trên Báo Biên phòng, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Biên phòng cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, coi đó là thước đo phẩm chất, năng lực của người làm Báo Biên phòng. Người làm báo phải luôn tâm niệm và tu dưỡng rèn luyện để tự “quản mình” trước mọi cám dỗ có thể dẫn đến vi phạm pháp luật, vi phạm Quy định về đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt là phải tâm huyết, có trách nhiệm và lương tâm với nghề nghiệp.

Phóng viên Báo Biên phòng bên cạnh sự yêu mến, say mê nghề nghiệp, còn phải biết chấp nhận và vượt qua những khó khăn, gian khổ, đồng cam, chia sẻ, coi những trăn trở, tâm tư của người dân, người lính nơi đến công tác như chính sự trăn trở của mình... Có thế mới thu nhận được thông tin sâu sắc, chính xác và có cảm xúc để viết nên những tác phẩm báo chí thực sự có giá trị. Ban Biên tập Báo Biên phòng phải luôn chú trọng công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao năng lực và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ phóng viên.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, đặt ra những thời cơ và thách thức mới cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Biên phòng phải tiếp tục trau dồi phẩm chất cách mạng, đạo đức người làm báo; nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, phát huy những cái hay, cái đẹp và đấu tranh chống lại những hiện tượng tiêu cực trong xã hội để góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Cùng với việc phản ánh các nhiệm vụ công tác Biên phòng, phóng viên cần chú trọng phản ánh các phong trào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đoàn kết giúp nhau vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới; phòng, chống các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Cùng với báo chí Quân đội nói chung, đội ngũ làm Báo Biên phòng phải là những cây bút đi đầu trong việc chống lại các luận điệu sai trái và âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực phản động, thù địch.

PV: Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chính ủy muốn gửi gắm gì tới những người cầm bút Báo Biên phòng?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi chúc các đồng chí phóng viên, biên tập viên, nhân viên, những người làm Báo Biên phòng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các đồng chí tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống Anh hùng của BĐBP, gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc nơi biên giới, với người lính quân hàm xanh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP giao phó, xứng đáng là những Nhà báo, là chiến sĩ BĐBP.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Chính ủy!

Hà Phương (thực hiện)

Bình luận

ZALO