Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 04/12/2020 02:37 GMT+7

Luôn tin tưởng và rất đỗi tự hào về các sinh viên khóa III, Đại học Biên phòng

Biên phòng - Đã sắp bước vào tuổi thất thập, đón và tiễn nhiều khóa học viên tốt nghiệp ra trường khi còn công tác, nhưng trong ký ức của Đại tá Lương Văn Tý, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 52, nguyên Tiểu đoàn phó chính trị Tiểu đoàn 5, vẫn vẹn nguyên hình ảnh các sinh viên khóa III, Đại học Biên phòng, lớp sinh viên thông minh, năng động song cũng cực kỳ “nghịch ngợm”.

kv5q_6
Công trình giáo dục truyền thống khắc ghi lời dạy của Vua Lê Thái Tổ và Chủ tịch Hồ Chí Minh do cựu sinh viên khóa III, Đại học Biên phòng tặng Học viện Biên phòng (tháng 9-2019). Ảnh: Phùng Thành

Nhớ lại những ngày này cách đây 40 năm, gần 300 em học sinh các trường Trung học phổ thông trong cả nước trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh khóa III, Đại học Công an nhân dân vũ trang (nay là Học viện Biên phòng) tập trung về trường, cũng là lúc nhà trường thành lập thêm Tiểu đoàn 5 để quản lý học viên khóa III và Trung úy Lương Văn Tý được Đảng ủy, Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ Đại đội trưởng Đại đội 52 và sau đó được bổ nhiệm Tiểu đoàn phó chính trị Tiểu đoàn 5 khi mang quân hàm Thượng úy.

Trên cương vị mới, anh hiểu, sinh viên khóa III là khóa “đặc biệt”, 100% là học sinh phổ thông quen sống “tự do” trong sự bao bọc của gia đình, sự hồn nhiên của lứa tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, chắc chắn sẽ bỡ ngỡ chưa quen với cuộc sống tập thể, với môi trường “kỷ luật sắt” trong nhà trường quân đội nên anh và các cán bộ quản lý của tiểu đoàn phải ngày đêm lăn lộn, cùng ăn, cùng ở, cùng học tập, rèn luyện, cùng chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những ước mơ, hoài bão và cả những băn khoăn, lo lắng của những sinh viên trong điều kiện vô cùng khó khăn của nhà trường khi đó.

Đúng vào thời điểm mới nhập học với bao bỡ ngỡ ấy, các sinh viên khóa III lại nhận được tin Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 22 chuyển lực lượng Công an nhân dân vũ trang từ Bộ Nội vụ sang Bộ Quốc phòng. Trong lúc các sinh viên đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” bị xáo trộn về tư tưởng do thay đổi về mục tiêu học tập (vì các em có nguyện vọng thi vào các trường Công an nhân dân nhưng giờ lại thành trường Quân đội), Ban chỉ huy Tiểu đoàn 5 và các cán bộ quản lý, trong đó có anh Tý đã luôn đồng hành, lắng nghe tâm tư của từng sinh viên và làm tốt công tác giác dục chính trị tư tưởng, giúp các em hiểu được dù học ở trường Công an hay Quân đội thì mục tiêu cuối cùng của các em cũng là phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, cũng là vì biên cương Tổ quốc.

Nhờ vậy mà các sinh viên đã ổn định, tư tưởng, xác định rõ động cơ, mục đích học tập, rèn luyện đúng đắn, quen dần và tự giác chấp hành các quy định của nhà trường; đồng cam cộng khổ, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về vật chất trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, với đội ngũ các nhà giáo, bằng sự tận tâm, tận lực của mình, các thầy không chỉ mang đến cho sinh viên khóa III những tri thức, trí tuệ mà qua từng bài giảng trên lớp, từng buổi huấn luyện trên thao trường còn bồi đắp cho các em về tình yêu biên giới, lòng tự hào là những chiến sĩ “vệ binh quốc gia” canh giữ cho sự vững bền của chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia... góp phần xây đắp nên động cơ và thái độ học tập, rèn luyện đúng đắn của từng học viên. 

Cùng với những cán bộ quản lý, anh chị em nuôi quân, quân y cũng tận tình phục vụ các sinh viên khóa III với tinh thần “tất cả vì học viên thân yêu”. Nhờ vậy, trong những năm tháng kinh tế đất nước nhiều khó khăn, giá cả đắt đỏ, anh chị em nuôi quân đã thường xuyên cải tiến chế biến thực phẩm, đảm bảo khẩu phần và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, nhất là thời kỳ nắng nóng, luyện tập vất vả, giúp sinh viên yên tâm học tập, rèn luyện, chẳng thế mà bếp nuôi quân của Tiểu đoàn 5 đã trở nên nổi tiếng toàn trường với thương hiệu “Ăn-D5”.

Với tâm huyết, trách nhiệm, tấm lòng cảm thông, chia sẻ, sự chăm lo với từng “bữa ăn, giấc ngủ”; sự dặn dò, hướng dẫn từng lời ăn, tiếng nói, từng động tác quân nhân của các thầy cô, cán bộ quản lý và anh chị em nuôi quân phục vụ, các sinh viên khóa III đã luôn giữ vững niềm tin, xác định tốt động cơ, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ học tập. Và sau mỗi chặng đường thử thách ấy, mối quan hệ giữa các cán bộ quản lý như Đại tá Lương Văn Tý và các sinh viên khóa III càng trở lên gắn bó, gần gũi, chan hòa như anh em một nhà, cùng nhau trải qua thời kỳ khó khăn, vất vả, nhất là khi biên cương phía Bắc còn đang “vương mùi thuốc súng”. 

Và kỷ niệm mà Đại tá Lương Văn Tý nhớ nhất khi còn là cán bộ quản lý sinh viên khóa III, đó là chuyến hành quân dã ngoại tăng gia sản xuất tại Lương Sơn, Kỳ Sơn, Hòa Bình để thực hiện đợt thi đua đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tổ chức chăn nuôi. Ngày ấy, chưa có ô tô, các sinh viên phải đi bộ hành quân trong cái nắng gay gắt của mùa hè, nhiều em chân phồng rộp, chảy nước vì không quen đi bộ, mặt mũi thì đen nhẻm vì nắng gió. Đến nơi, sống chung với bà con dân tộc Mường, điều kiện sinh hoạt khó khăn hơn ở trường, nhiều em không quen với lao động chân tay, cầm cái cuốc còn lóng ngóng... Song ngày lao động vất vả, tối đến vẫn đàn hát, ngâm thơ, vẫn bày ra vô số trò nghịch ngợm.

Có thể nói, chuyến hành quân dã ngoại ấy đã đọng lại trong các sinh viên rất nhiều kỷ niệm, giúp các em trải nghiệm, có thêm kỹ năng, kiến thức trong công tác vận động quần chúng, tăng gia sản xuất khi lên công tác tại biên giới. Còn một trong những sinh viên mà Đại tá Lương Văn Tý nhớ nhất chính là đồng chí Nguyễn Minh Quang, mà các em đặt biệt hiệu là “Quang Tóp”.

Ông bảo: “Ngày mới nhập học, Quang cao, gầy, dáng thư sinh, lại là trai đất cảng Hải Phòng được bố mẹ chiều chuộng từ bé nên khi vào học, cuộc sống sinh viên trong môi trường quân đội rèn luyện với “kỷ luật sắt”, nhìn Quang nhiều hôm báo động vác ba lô, vũ khí hành quân chạy 4-5km về mệt nhoài, tôi không khỏi lo lắng, nhất là khi nghe Quang tâm sự muốn bỏ học để thi vào trường khác vì nguyện vọng ban đầu của em là thi vào trường Công an. Nghe em tâm sự, tôi đã kể cho em về cuộc sống của những người lính chúng tôi, về niềm tự hào khi được trở thành người lính canh giữ phên giậu của Tổ quốc và tôi bảo, điều quan trọng nhất không phải em học trường gì, mà em sẽ làm được gì, bản thân đóng góp được gì cho gia đình, cho đất nước. Vậy là Quang hiểu và xác định cho mình động cơ, trách nhiệm, cùng với các sinh viên khác của khóa III vượt khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, tốt nghiệp ra trường với quân hàm Trung úy và được kết nạp vào Đảng”.

Giờ đây, khi nhìn lại chặng đường 40 năm học tập và trưởng thành của các học viên khóa III, Đại tá Lương Văn Tý luôn cảm thấy ấm áp, tin tưởng và rất đỗi tự hào về các em - lớp sinh viên phải trải qua nhiều thăng trầm, thử thách nhưng đã vững vàng với niềm tin son sắt, giữ vững ước mơ thời trai trẻ của mình để phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành; trở thành những cán bộ cao cấp trong lực lượng BĐBP, trong Quân đội, Công an và các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương, địa phương và doanh nghiệp như ngày hôm nay.

Hoa Thương

Bình luận

ZALO