Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:26 GMT+7

Luôn sát cánh cùng ngư dân trong mọi tình huống

Biên phòng - “Tàu là nhà, biển cả là quê hương, tính mạng con người là trên hết” - đây là khẩu hiệu khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng. Trong những năm qua, cùng với số phương tiện của mình, đơn vị đã vận động 14 phương tiện của ngư dân tham gia đội tàu cứu hộ, cứu nạn trên biển. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ gần 40 tàu thuyền gặp sự cố trên biển và trên 400 ngư dân vào bờ an toàn.

0zpk_7a
Tàu của Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng lai dắt tàu cá BT 97896 TS cùng 3 ngư dân tỉnh Bến Tre gặp nạn trên biển vào bờ an toàn. Ảnh: Văn Long

Với phương châm “cứu dân gặp nạn như cứu người thân”, dù phải đối mặt với nguy hiểm, nhưng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 vẫn không ngần ngại, bao phen vật lộn với sóng to, gió lớn, vượt biển trong đêm, cứu hộ, cứu nạn tàu gặp nạn.

Thiếu tá Nguyễn Chí Tôn, Thuyền trưởng tàu BP 18-13-01, Hải đội 2 chia sẻ: “Công tác cứu hộ trên biển nhiều khi gặp nhiều khó khăn, nhất là những lúc trời mưa bão, sóng to, gió lớn. Dù vậy, bất cứ khi nào nhận được thông tin cần cứu nạn của ngư dân, chúng tôi đều lên đường với quyết tâm vì sự an toàn của ngư dân. Cán bộ, chiến sĩ luôn khắc phục khó khăn, cứu bằng được tàu của ngư dân bị nạn, hạn chế thấp nhất việc thiệt hại về người và tài sản”.

5 năm qua, những người lính Hải đội 2 đã hỗ trợ gần 40 tàu thuyền gặp sự cố trên biển, trên 400 ngư dân vào bờ an toàn. Mỗi chuyến cứu hộ là một dấu ấn nghĩa tình sâu nặng với bà con ngư dân. Họ đã trở thành chỗ tựa tinh thần để ngư dân an tâm bám biển.

Ông Trần Thế Quý, thuyền trưởng tàu gặp nạn tỉnh Kiên Giang tâm sự: “Lúc tàu bị nạn, tôi liên hệ với  lực lượng Hải đội 2 và được sự cứu nạn kịp thời, không bị thiệt hại về người và tài sản. Những anh em bị thương còn được quân y đơn vị chăm sóc tận tình như người thân trong gia đình. Ngư dân chúng tôi rất biết ơn BĐBP. Các anh đã trở thành chỗ dựa để chúng tôi vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền”.

Sóc Trăng là trung tâm của ngư trường Đông Nam và nghề đánh bắt hải sản trên biển là lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh. Ngoài 350 tàu đánh bắt xa bờ của địa phương, còn có 4.500 lượt tàu xa bờ ngoài tỉnh vào cảng cá Trần Đề của tỉnh. Do đó, công tác hỗ trợ ngư dân luôn là nhiệm vụ thường trực của Hải đội 2. 

Trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Chúng tôi luôn tổ chức tuần tra khép kín vùng biển quản lý để kịp thời phát hiện và có các giải pháp cứu nạn, cứu hộ ngư dân, nếu xảy ra sự cố trên biển. Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường công tác tuần tra để phát hiện, đấu tranh có hiệu quả đối với các đối tượng buôn lậu dầu trên biển. Những năm gần đây, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ tàu cá ngư dân vận chuyển 232.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ...”. 

Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát với tuyên truyền cho ngư dân nắm vững Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia, đặc biệt là nội dung Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc; tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về chủ quyền biển đảo, tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng... 

Sự trợ giúp của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã tạo gắn kết tình cảm giữa bộ đội với ngư dân ngày một bền chặt. Hơn 30 năm kinh nghiệm trong đánh bắt thủy sản, ông Trần Văn Thế, ở ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Đánh bắt thủy sản xa bờ là nghề nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn bất ngờ. Có lần tàu cá của gia đình gặp sóng to, gió lớn, nước tràn vào khoang, phương tiện bị hư hỏng, chết máy, tính mạng của các ngư dân trên tàu bị đe dọa. Nhưng rất may, chúng tôi được tàu của Hải đội 2 ứng cứu kịp thời, nên toàn bộ thuyền viên trên tàu được an toàn. 

“Từ khi Hải đội 2 thành lập, cán bộ, chiến sĩ luôn đồng hành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới bà con và giúp đỡ họ vươn khơi bám biển. Ngư dân khi gặp nạn, bất kể ngày hay đêm, các anh đều kịp thời có mặt để hỗ trợ. Các đồng chí đã trở thành động lực, chỗ dựa tin cậy để chúng tôi ra khơi” – Ngư dân Trần Văn Thế cho biết.

Văn Long

Bình luận

ZALO