Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:35 GMT+7

Luôn sẵn sàng ứng cứu ngư dân khi có sự cố trên biển

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh là lực lượng cơ động nhanh và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn. Trong thiên tai, bão lũ đã ngời sáng phẩm chất người lính Biên phòng, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ nhân dân. Chính những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã làm cho nhân dân luôn tin yêu, mến phục.

1ztr_6a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh ứng cứu ngư dân gặp nạn trên biển. Ảnh: Thế Mạnh

“Khi có tai nạn trên biển, chúng tôi luôn nhờ đến BĐBP ứng cứu; chìm tàu, đã các anh BĐBP giúp trục vớt... Còn khi có bão, BĐBP đưa xe đến tận nhà di dời bà con đến nơi trú tránh an toàn và giúp bảo vệ tài sản, nhà cửa... Vì vậy, chúng tôi biết ơn các anh lắm” - Ông Phan Quốc Chẩn, ở thôn 2, Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Thôn 2, Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh nằm trong vùng thấp trũng, ngay sát bờ biển nên năm nào cũng bị mưa bão, triều cường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Để bảo vệ tính mạng, tài sản và hoạt động sản xuất cho người dân, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương luôn xác định khu vực này là địa bàn trọng tâm trong kế hoạch phòng chống thiên tai của đơn vị. Và thực tế, sự giúp đỡ của những người lính mang quân hàm xanh đã mang đến nhiều ý nghĩa, được nhân dân trân trọng và đánh giá cao. 

Trung tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: “Chúng tôi đã sớm bố trí lực lượng xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động chuẩn bị, nâng cao ý thức phòng chống thiên tai và thông tin cho BĐBP ngay khi cần. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã kiểm tra phương tiện, bộ đàm, phao cứu sinh và các dụng cụ đảm bảo an toàn khác. Ngoài ra, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, đảm bảo phương tiện để ứng phó với mọi tình huống, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi có mưa bão”.

Cũng với tinh thần nâng cao hiệu quả ứng phó với mưa bão và công tác cứu hộ, cứu nạn, cán bộ, chiến sĩ trên tàu Biên phòng CN09 thuộc Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh luôn trong trạng thái chuẩn bị tốt, sẵn sàng cao. Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Phó Thuyền trưởng tàu CN09 chia sẻ: “Do công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển luôn nguy hiểm, khó khăn, nhất là khi có mưa bão nên anh em trên tàu luôn có sự trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, thường xuyên rèn luyện kỹ năng để có thể thực hiện nhiệm vụ an toàn. Đây chính là cụ thể hóa các phương án sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Thiếu tá Nguyễn Đức Trí, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh cho biết thêm: “Để nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ, cứu nạn và chủ động ứng phó với mùa mưa bão sắp tới, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc, đầy đủ kế hoạch, tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Cùng với đó đơn vị chú trọng tổ chức huấn luyện, tập luyện để nâng cao kỹ năng, khả năng ứng cứu; tiến hành bảo dưỡng phương tiện và trang thiết bị; thường trực sẵn sàng, đảm bảo đủ quân số khi cần thực hiện nhiệm vụ được ngay. Đặc biệt, mới đây, ngày 29-7-2019, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thức trắng đêm để ứng cứu ngư dân Hoàng Thanh Vinh, sinh năm 1971, trú tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gặp nạn trên biển đưa vào bờ cấp cứu qua cơn nguy kịch”.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, ngoài 2 đơn vị trên thì các đồn Biên phòng ở các tuyến biển như Kỳ Khang, Đèo Ngang, Cửa Sót, Cẩm Nhượng, Thiên Cẩm, Lạch Kèn đã có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ, hiệu quả và góp phần quan trọng trong việc giảm nhẹ thiên tai. Các đơn vị Biên phòng đã kêu gọi, sắp xếp được 6.433 lượt phương tiện/38.445 lượt ngư dân vào nơi tránh trú và di dời 1.052 hộ dân vùng cửa sông, cửa biển đến nơi an toàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã cứu hộ, cứu nạn thành công 12 vụ/12 phương tiện/40 thuyền viên.

Hiện nay, các đơn vị Biên phòng trên tuyến biển Hà Tĩnh đang tích cực, chủ động quán triệt, triển khai nghiêm túc các kế hoạch phòng chống thiên tai gắn với điều chỉnh, bổ sung các phương án ứng phó sát với thực tế. Đặc biệt, với phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị hiện đã chuẩn bị chu đáo về vật chất, lương thực, thực phẩm, thuốc men, phao cứu sinh, tàu thuyền, đảm bảo 100% quân số khi cần để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO