Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:37 GMT+7

Luôn sẵn sàng trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Thành phố Đà Nẵng đang trong những ngày nóng bỏng bởi liên tục phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng với cả nghìn người bị cách ly và nhiều khu vực bị phong tỏa. Và một lần nữa, những người lính quân hàm xanh nơi phố biển lại gác lại việc riêng để vững vàng trên tuyến đầu chống dịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Non Nước trao hỗ trợ cho gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn phường Hòa Hải. Ảnh: Trúc Hà

Căng mình chống dịch

Tháng 1-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tăng cường 40 cán bộ, chiến sĩ cho BĐBP Kiên Giang, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Thực tế, sau khi “chi viện” cho BĐBP Kiên Giang, “người ở lại” vốn dĩ đã phải nỗ lực làm việc bằng hai, bởi vậy mà lần này, khi thành phố Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng, thì “nhân lực” để làm việc của các đơn vị thực sự là bài toán khó. Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng hiện duy trì 3 khu cách ly tại Tiểu đoàn 29, Lữ đoàn 28 thuộc Quân chủng Phòng không -Không quân, Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, cơ sở 2 và Trường Trung học cơ sở Lê Văn Tám.

Điều đáng nói là ngay từ đầu, Đồn Biên phòng Phú Lộc đã cử lực lượng tham gia dọn dẹp cơ sở vật chất để đón người vào cách ly. Tiếp đó, 20 cán bộ, chiến sĩ lên đường nhận nhiệm vụ phục vụ trong khu cách ly và bảo vệ vòng ngoài. Hàng ngày, 8 cán bộ, chiến sĩ luôn thường trực cùng địa phương tuyên truyền để bà con không buôn bán, tụ tập và tắm biển tại khu vực biển đường Nguyễn Tất Thành. 18 cán bộ, chiến sĩ được cử tham gia bảo vệ các điểm bầu cử tại 4 phường biên giới biển Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây, Xuân Hà và Tam Thuận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng phải kết hợp với các hoạt động liên quan đến phòng, chống dịch.

Mặc dù giảm số lượng tàu cá so với thời điểm chưa có dịch, nhưng cảng Tiên Sa vẫn có số lượng tàu hàng cập cảng nhiều nhất khu vực Trung Trung bộ. Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng vẫn đang đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch tại cảng Tiên Sa. Theo đó, đơn vị đã tăng cường chốt kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào cảng; tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tàu nội địa, chủ cơ sở kinh doanh khu vực cảng Tiên Sa cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền địa phương, BĐBP và hướng dẫn của ngành y tế. Đó là chấp hành nghiêm quy định về cách ly y tế khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan chức năng khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, không được bao che, tiếp tay cho các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, ở vùng dịch về không khai báo hoặc trốn khỏi khu cách ly, khu vực phong tỏa... Khi phát hiện người vi phạm sẽ báo ngay cho tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ BĐBP và chính quyền địa phương. Tăng cường kiểm soát tàu nước ngoài neo đậu trong cảng, yêu cầu thuyền viên tàu nội địa không được tiếp xúc với thuyền viên tàu nước ngoài, giám sát chặt chẽ tàu trước khi rời cảng, không để các đối tượng lợi dụng xuất, nhập cảnh trái phép...

Nỗ lực vượt khó

Trung tá Khuất Duy Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Vân cho biết: Kể từ khi bùng phát dịch, bên cạnh việc cử cán bộ tham gia làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Ký túc xá phía Tây thành phố, đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Vào lúc 18 giờ, ngày 8-5-2021, tại khu vực bãi biển Làng Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), Tổ tuần tra, kiểm soát Đồn Biên phòng Hải Vân phát hiện 13 người, trong đó có 2 người nước ngoài đang tụ tập vui chơi, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi củng cố hồ sơ vụ việc, ngày 10-5, Trung tá Hoàng Hữu Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Vân đã ra quyết định xử phạt nhóm người trên vì các hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật”, “Công dân Việt Nam vào khu vực biên giới biển không mang theo chứng minh nhân dân” và “Người nước ngoài vào khu vực biên giới không có giấy tờ theo quy định”, với tổng số tiền 5,5 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, cơ sở 2. Ảnh: Trúc Hà

Không chỉ căng mình làm nhiệm vụ tại khu cách ly, điểm chốt, các đơn vị của BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng luôn quan tâm, chia sẻ với các đơn vị tham gia phòng chống dịch, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã tặng nước suối, suất ăn khuya động viên các lực lượng tham gia trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hải Châu. Đồn Biên phòng Non Nước đã trực tiếp vận động nhà hảo tâm hỗ trợ và trao tặng 23 suất quà, gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, mì tôm, trị giá gần 10 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 3 phường biên giới biển của quận Ngũ Hành Sơn là Mỹ An, Khuê Mỹ và Hòa Hải. Đồn Biên phòng Phú Lộc phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch cho nhân dân trên địa bàn.

Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: “Qua các đợt, nhất là lần bùng phát vào tháng 7-2020, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng đã có nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bởi vậy lần này, ai cũng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, 100% quân số của BĐBP thành phố Đà Nẵng đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, phải tiêm đủ 2 mũi và đủ thời gian, vắc xin mới đạt hiệu quả nên cán bộ, chiến sĩ vẫn duy trì thực hiện nghiêm “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tại khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm cao, cán bộ, chiến sĩ thực hiện 6K, gồm 5K và Khu cách ly an toàn”.

Trong tâm dịch, những người lính Biên phòng thành phố Đà Nẵng không ngại vất vả, hiểm nguy, bởi các anh luôn tâm niệm “vì nhân dân quên mình”. Dù trong bộ bảo hộ kín mít hay những phiên tuần tra trắng đêm, những người lính Biên phòng vẫn động viên nhau, cùng nỗ lực, cố gắng để thành phố sớm trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO