Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:11 GMT+7

Luôn nỗ lực vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, ông cha ta luôn coi biên cương là “phên dậu” của Tổ quốc. Cùng với sự phát triển của đất nước, BĐBP ngay từ ngày đầu thành lập luôn xác định rõ trọng trách, vượt mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia…

Thượng tá Nguyễn Xuân Bách (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thăm hỏi, tặng quà chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh. Ảnh: TTH

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2021) và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Biên phòng về chặng đường 62 năm qua của lực lượng.

- 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Vậy, yếu tố nào đã tạo nên sức mạnh chiến đấu và bản chất tốt đẹp của người lính quân hàm xanh, thưa đồng chí?

- Lực lượng Công an nhân dân vũ trang, nay là BĐBP được thành lập ngày 3-3-1959. Lĩnh hội sâu sắc tư tưởng của Đảng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lực lượng BĐBP đã nỗ lực trên hầu hết các mặt công tác với vai trò là người gác cửa tiền tiêu, bảo vệ biên cương, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân cả nước. Cùng với đó, phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã là động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới đoàn kết, thống nhất xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân trở thành sức mạnh tổng hợp, tạo sự gắn kết chặt chẽ và hiệu quả với nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân, góp phần giữ ổn định chính trị, an ninh trật tự khu vực biên giới, phục vụ đắc lực nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Không chỉ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, BĐBP còn được biết đến là những “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Cán bộ xã quân hàm xanh”... Đồng chí có thể cho biết một số mô hình, phong trào hiệu quả, thiết thực mà BĐBP đã tham mưu và trực tiếp tham gia tại các địa phương biên giới?

- Để xây dựng “thế trận lòng dân” nơi biên giới, BĐBP đã có rất nhiều mô hình, phong trào tạo nên hình ảnh đẹp về người lính như “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Cán bộ xã quân hàm xanh”, “Kỹ sư nông nghiệp quân hàm xanh”...

Cùng với các ban, ngành, đoàn thể và Đảng bộ, chính quyền các cấp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức đợt vận động xây dựng “Mái ấm biên cương” với gần 10.000 ngôi nhà và 300 công trình dân sinh trên khắp mọi miền biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” được tiến hành thường xuyên, liên tục hơn 6 năm qua đã mang lại một sinh kế mới cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với hàng ngàn con bò đã được trao tặng. Chương trình “Nâng bước em tới trường” và "Con nuôi đồn Biên phòng" đã đỡ đầu cho gần 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Các mô hình phát triển kinh tế - xã hội do BĐBP khởi xướng tại nhiều địa bàn đã và đang mang lại hướng sản xuất mới cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho bà con.

- Xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh luôn là yêu cầu đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới, trong đó có BĐBP. Vậy, nhiệm vụ này thời gian qua đã được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng triển khai cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

- Có thể khẳng định rằng, trong suốt nhiều năm qua, BĐBP đã luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong mọi nhiệm vụ chính trị, trong đó, đặc biệt phải kể đến công tác xây dựng Đảng và tham gia củng cố cơ sở chính trị ở khu vực biên giới. Hiện nay, có 43/44 đồng chí chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thành phố; 198 đồng chí tham gia cấp ủy cấp huyện, 459 đồng chí tham gia cấp ủy cấp xã; 321 cán bộ tăng cường xã, 2.096 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; 9.661 đảng viên đồn Biên phòng phụ trách 42.247 hộ gia đình trong khu vực biên giới...

Hoạt động của các cán bộ Biên phòng đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các xã biên giới củng cố, kiện toàn hàng nghìn tổ chức đảng; phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, kết nạp trên 10.000 đảng viên, “xóa” hơn 100 thôn, bản chưa có đảng viên hoặc tổ chức đảng; tham gia xây dựng quy chế làm việc của chính quyền cơ sở, từng bước đưa chế độ sinh hoạt, công tác của các tổ chức vào nền nếp; triển khai hàng trăm mô hình giúp dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh... Thông qua hoạt động này, mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở địa bàn biên giới với BĐBP ngày càng thêm gắn bó.

- Năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại có thể nói là quãng thời gian đặc biệt vất vả đối với BĐBP khi đại dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn căng mình tại các điểm chốt trên biên giới,“ăn lán, ngủ rừng”, để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

- Tôi khẳng định rằng, đối với mỗi người lính Biên phòng, dù thực hiện nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn xác định phải nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Xa gia đình, xa quê hương để bám trụ nơi địa đầu Tổ quốc chính là vinh quang và trách nhiệm lớn lao. Nhiều đồng chí đã phải gác lại những nỗi niềm riêng tư để ưu tiên cho nhiệm vụ và cũng đã có nhiều đồng chí hi sinh, bị thương khi đấu tranh với các loại tội phạm hay tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, bão lụt...

Đặc biệt là từ đầu năm 2020 đến nay, để ngăn chặn đại dịch Covid-19, hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng với các lực lượng khác ngày đêm “ăn lán, ngủ rừng” để ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập qua biên giới, giữ gìn cho đất nước được bình yên. Vất vả, khó khăn là thế, song những người lính Biên phòng luôn tự hào và vững tin vào con đường mà mình đã chọn là cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyên Thanh (thực hiện)

Bình luận

ZALO