Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:20 GMT+7

Luôn nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ

Biên phòng - Từ năm 2007 đến nay, toàn lực lượng BĐBP có 29 đồng chí bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và được cơ quan chức năng làm thủ tục công nhận thương binh. Hiện, các đồng chí thương binh BĐBP dù ở cương vị công tác nào cũng luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những tấm gương thương binh BĐBP.

Đại tá Trịnh Xuân Phương (bên phải) trao đổi nghiệp vụ công tác với cán bộ đơn vị. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Trịnh Xuân Phương, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Tây Ninh được biết đến là một người chỉ huy mưu trí, dũng cảm, linh hoạt trong mọi tình huống và dày dạn kinh nghiệm trong đấu tranh với các loại tội phạm. Hơn 30 năm qua, anh đã tham gia triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn và mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Không khoan nhượng với tội phạm ma túy

Trong những năm qua, trên địa bàn biên giới của tỉnh Tây Ninh, hoạt động của các loại tội phạm rất phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm ma túy. Các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động vô cùng tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong “cuộc chiến” với loại tội phạm này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh phải đương đầu với vô vàn khó khăn, hiểm nguy.

Vào tháng 1-2018, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh thực hiện Chuyên án 418C đấu tranh với các đối tượng vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam. Thời điểm đó, Đại tá Trịnh Xuân Phương với cương vị Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, được giao nhiệm vụ chỉ huy lực lượng đánh án. Trong quá trình đấu tranh, trước sự chống trả quyết liệt của các đối tượng mua bán ma túy, anh không may bị thương ở chân trái. Theo kết luận giám định, Đại tá Trịnh Xuân Phương bị thương tật mất sức lao động 30%. Năm 2019, anh được cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng công nhận thương binh hạng 4.

Đại tá Trịnh Xuân Phương chia sẻ: “Trong quá trình đấu tranh Chuyên án 418C, qua công tác nghiệp vụ cùng với lời khai của các đối tượng vận chuyển ma túy, Ban chuyên án mở rộng điều tra để bắt giữ các đối tượng còn lại trong đường dây. Tối 10-1-2018, tại khu vực phường 5, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án đã tiến hành vây bắt 2 đối tượng Trần Thị Hồng (sinh năm 1979, quê ở tỉnh Đồng Tháp) và Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1987, quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong lúc vây bắt, 2 đối tượng đã chống trả quyết liệt. Trong đó, đối tượng Dương dùng xe gắn máy lao thẳng vào đội hình đánh án để thoát thân. Thấy vậy, tôi nhanh chóng quật ngã đối tượng xuống đường và tóm gọn. Tuy nhiên, khi cố đứng dậy thì phát hiện chân trái mình đau ê buốt, không cử động được. Anh em nhanh chóng đưa tôi đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (thành phố Hồ Chí Minh) để cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận, tôi gãy xương cổ bàn chân, gãy xương đùi, vỡ xương đầu gối”.

Nỗ lực giữ bình yên biên giới

Năm 2019, Đại tá Trịnh Xuân Phương được cấp trên phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Tây Ninh. Bằng kinh nghiệm thực tiễn từ những năm tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, anh cùng cán bộ Phòng Trinh sát kịp thời tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới của tỉnh.

Được biết, trong hơn 30 năm qua, Đại tá Trịnh Xuân Phương đã tham gia triệt phá 18 chuyên án và nhiều vụ án ma túy lớn, bắt giữ hàng chục đối tượng. Trong mỗi lần đánh án, Đại tá Trịnh Xuân Phương luôn thể hiện được bản lĩnh can trường, mưu trí, bình tĩnh, linh hoạt khi xử lý tình huống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Phương chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua, tôi đã chỉ đạo, động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải chủ động vượt khó, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, thường xuyên nâng cao chất lượng nắm tình hình địa bàn, đối tượng, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giữ bình yên trên địa bàn”.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết: “Trong công việc, đồng chí Phương là một cán bộ yêu nghề, luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những năm qua, đồng chí Phương trực tiếp nhiều chuyên án, vụ án mà BĐBP Tây Ninh đã đấu tranh thành công. Đặc biệt, trên cương vị Trưởng phòng Trinh sát, đồng chí Phương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị có những đối sách kịp thời, không để xảy ra bị động, bất ngờ và không để hình thành các ổ nhóm, đường dây gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO