Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 12:59 GMT+7

Luôn là những chiến sĩ vì dân!

Biên phòng - “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ, hơn nửa thế kỉ qua, lực lượng BĐBP Việt Nam luôn xác định giúp đỡ nhân dân chính là mệnh lệnh từ trái tim người lính, là sự tri ân đồng bào đã cưu mang, gắn bó với người chiến sĩ quân hàm xanh qua thăng trầm, gian khó…” - đó là lời phát biểu đã khiến cho rất nhiều cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế tâm đắc của Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông về những chương trình an sinh xã hội giúp người nghèo nơi biên giới của lực lượng BĐBP trong những năm gần đây.

5735997d50e1b6b723001230
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh chỉ huy cuộc diễn tập chống khủng bố Sông Hồng 1 giữa BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc. Ảnh: Vân Anh

Phóng viên: Thưa Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, khẩu hiệu “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” của lực lượng BĐBP đã luôn sáng lên bằng những việc làm đầy nghĩa tình trên biên giới. Đề nghị ông nói rõ hơn về vấn đề này?

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh: Mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng BĐBP đã có nhiều cố gắng, luôn chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn để tham gia một loạt các chương trình an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào nghèo trên biên giới, biển đảo. Đảng ủy BTL BĐBP luôn quán triệt khẩu hiệu hành động: "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" và phương châm: "Nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin" tới từng đơn vị, từng chiến sĩ. Chúng tội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới của mình, đồng thời tích cực tham mưu và cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, xây dựng và củng cố "thế trận lòng dân" vững chắc. Những cán bộ chiến sĩ biên phòng trên mọi nẻo đường biên cương Tổ quốc đã luôn gần dân, hiểu dân và phấn đấu là người chiến sĩ vì dân!

PV: Vậy những năm qua, chúng ta đã có những hoạt động cụ thể như thế nào nhằm giúp đồng bào các dân tộc biên giới có được cuộc sống ổn định, no ấm, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh: Để giúp địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, lực lượng BĐBP đã thực hiện thành công 290 dự án kinh tế - xã hội vừa và nhỏ ở 44 tỉnh thành và đơn vị trực thuộc với tổng số vốn đầu tư trên 2.000 tỉ đồng. Trong đó bao gồm 29 dự án đường giao thông, 36 dự án cấp điện, 121 dự án cấp nước sạch, 19 dự án chăn nuôi, 15 dự án định canh định cư và sắp xếp ổn định dân cư, 14 dự án trồng rừng… Với tiến trình khảo sát, lập dự án khoa học, đề cao giá trị sử dụng thực tế, thi công nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, hầu hết các dự án này đều phát huy được hiệu quả trong ứng dụng thực tế, đảm bảo cho hàng vạn người dân trong vùng được hưởng lợi và chính quyền địa phương đánh giá cao.

Bên cạnh đó, đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” do BTL BĐBP phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và báo Quân đội nhân dân phát động đã đạt được nhiều thành quả to lớn trên bình diện xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát ở địa bàn biên giới. Cuộc vận động đã huy động được hơn 300 tỷ đồng, cùng với công sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP xây dựng được gần 7.000 căn nhà Đại đoàn kết và 277 công trình dân sinh, phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn vùng biên. Hiện nay, BĐBP đang cùng với tập đoàn Viettel Quân đội và các cấp, ngành triển khai Chương trình "Bò giống cho đồng bào nghèo biên giới" và đã có 34.000 con bò giống được trao tặng cho đồng bào nghèo ở khu vực biên giới phía Bắc.

PV: Không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của các bản làng vùng biên, lực lượng BĐBP cũng đã mang lại nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, giúp bà con vươn lên làm chủ cuộc sống của mình. Xin Thiếu tướng cho biết thêm về hiệu quả của những mô hình đó?

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh: Từ năm 1999 đến nay, nhằm góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới, được sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ đạo sát sao của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP đã tăng cường gần 400 cán bộ xuống cơ sở, trong đó có nhiều đồng chí giữ cương vị chủ chốt của địa phương; củng cố được 657 tổ chức cơ sở Đảng; xóa 168 thôn, bản trắng không có đảng viên; tham mưu cho tổ chức Đảng địa phương kết nạp gần 2000 đảng viên mới…

Hàng trăm trạm xá quân dân y kết hợp dọc tuyến biên giới những năm qua đã khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân sinh sống ở hai bên biên giới, góp phần nâng cao sức khỏe của bà con. Trong tham gia phòng, chống bão lụt, cứu hộ, cứu nạn, BĐBP đã huy động 42.000 lượt cán bộ, chiến sĩ với 37.000 ngày công, 2.700 lượt tàu thuyền, xe ô tô, tổ chức di dời 12.700 ngôi nhà với trên 67.000 người dân đến nơi an toàn; ủng hộ nhân dân vùng bão lũ 1.043 triệu đồng và 212 tấn lương thực

Gần đây, với tinh thần “Trao con chữ, truyền hy vọng”, lực lượng BĐBP đã thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” do Quân ủy Trung ương phát động thông qua chương trình “Nâng bước em đến trường”. Từ những khoản kinh phí tiết kiệm được của mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, đã có hơn 2.500 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ cho tới khi học hết cấp III; gần 10 tỷ đồng đã được trao đi, 3 điểm trường cùng 15 lớp học bán trú được xây mới và 20 em nhỏ được đón về nuôi dạy tại các đồn biên phòng.

5735993150e1b6b72300122f
Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh (thứ nhất từ phải qua) tham quan khu vực cửa khẩu tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: Vân Anh

PV: Đó là những đóng góp to lớn của toàn lực lượng. Còn đối với riêng BĐBP Thừa Thiên Huế thì sao?

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh: Theo tôi được biết, những năm qua, BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức vận động, xây dựng được 203 căn nhà tình nghĩa và một số công trình dân sinh tặng cho đồng bào nghèo biên giới trị giá hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ xây dựng 13 nhà tình thương cho đồng bào công giáo nghèo khu vực biên giới biển trị giá hơn 1 tỷ đồng; thành lập 11 "Hũ gạo tình thương" mỗi tháng tặng 30kg gạo cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giúp đỡ 25 em học sinh trên cả hai tuyến biên giới trong chương trình "Nâng bước các em tới trường". Cùng với việc giúp đỡ người dân trong tỉnh, BĐBP Thừa Thiên Huế còn vận động các tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp nhân dân bản Ka Lô, bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào xây dựng 62 nhà hữu nghị,1 trường học, 1 nhà văn hóa, 1 công trình nước sạch, 1 cây cầu trị giá gần 7 tỷ đồng.

PV: Tại buổi tiếp xúc cử tri của Thành phố Huế và thị xã Hương Thủy, Thiếu tướng đã trình bày một chương trình hành động cụ thể, sát thực tế trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và được cử tri hết sức quan tâm. Điều đó có khiến Thiếu tướng bị áp lực không?

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh: Khi làm đại biểu Quốc hội khóa XIII, tôi đã nhiều lần tiếp xúc cử tri tỉnh Lào Cai cũng như ghi nhận, sàng lọc những ý kiến, tâm tư của nhân dân để trình lên Quốc hội nên trước sự quan tâm của cử tri Thừa Thiên Huế, tôi không thấy áp lực mà còn thấy rất phấn khởi, tự hào. Bởi vì sự quân tâm của cử tri cho thấy nhân dân Thừa Thiên Huế rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước cũng như vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ. Được ứng cử tại một vùng đất văn vật, có truyền thống lịch sử lâu đời là niềm vinh dự lớn đối với tôi.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, trên cương vị công tác hiện nay, tôi sẽ cùng Đảng ủy BĐBP phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền nhân dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ ngư dân hành nghề trên biển. Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần ổn định, xây dựng, phát triển đất nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO