Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:14 GMT+7

Luôn đồng hành với người dân biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phát động nhiều chương trình, việc làm thiết thực giúp đỡ các gia đình khó khăn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Không chỉ tại địa bàn thành phố, các hoạt động giàu tính nhân văn này còn được MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh triển khai ở nhiều xã, phường biên giới các tỉnh như Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp, Cà Mau… Những việc làm đó đã thể hiện truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của dân tộc Việt Nam.

d9qj_5b
Đại diện Mặt trận Tổ quốc và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cùng các nhà tài trợ cắt băng khánh thành công trình nước sạch tại xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Hồ Phúc

Đưa nước sạch đến với người dân

Có mặt tại xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí vui mừng của người dân trên địa bàn khi nguồn nước sạch đã đến với từng gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Ẩn (sinh năm 1935), sống tại cụm dân cư kênh Thống Nhất, xã Bình Thạnh, vui vẻ chia sẻ: “Tháng 8 vừa qua, nhà máy nước sạch đi vào hoạt động, bà con ai cũng vui mừng. Bởi từ nay, chúng tôi đã có nguồn nước đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hạn hán, mọi người không còn nơm nớp lo cảnh thiếu nước dùng nữa”.

Chia sẻ về những món quà dành tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên khu vực biên giới thời gian qua, bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Qua tìm hiểu thực tế ở địa bàn một số tỉnh biên giới, chúng tôi biết nhiều nơi, cán bộ, chiến sĩ và người dân còn thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là về mùa hạn hán.

Vì vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, Ủy ban MTTQ thành phố đã hỗ trợ xây dựng 5 cây nước sạch (mỗi cây 500 triệu đồng) trên 5 tỉnh: Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Đồng Tháp, Cà Mau. Những công trình nước sạch này đi vào sử dụng đã góp phần đảm bảo sức khỏe của bộ đội và người dân trên địa bàn. Những món quà đó cũng thể hiện tình cảm của quân và dân thành phố Hồ Chí Minh nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc”.

Đối với người dân sinh sống trên cụm dân cư kênh Thống Nhất, xã Bình Thạnh, công trình nhà máy nước sạch đi vào hoạt động là một món quà hết sức ý nghĩa, bởi nhiều năm qua, bà con trên địa bàn phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Hằng ngày, bà con phải lấy nước từ nguồn sông lên lắng phèn sử dụng, nhưng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bà con đã nhiều lần đề đạt chính quyền xây dựng nhà máy nước sạch, nhưng địa phương cũng chưa có kinh phí để đầu tư. Trước nhu cầu cấp thiết đó, qua nắm bắt tình hình khó khăn của người dân nơi đây, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng MTTQ thành phố và chính quyền địa phương tỉnh Đồng Tháp đầu tư xây dựng công trình “Nước sạch vùng biên” đảm bảo nguồn nước sạch đến với từng hộ dân trên địa bàn.

Thiếu tá Phùng Đắc Trọng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Đồng Tháp chia sẻ: “Địa bàn đơn vị quản lý những năm qua được các tổ chức, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng 3 cây nước sạch, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân. Hiện nay, hầu hết người dân trên địa bàn đơn vị quản lý đã có nước sạch để sinh hoạt. Việc nước sạch đến với từng gia đình đã góp phần đảm bảo sức khỏe, giúp bà con yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Cũng theo chia sẻ của bà Triệu Lệ Khánh, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố tổ chức nhiều chương trình, việc làm thiết thực chăm lo vật chất và tinh thần để động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, phân công MTTQ các quận, huyện kết nghĩa với các đồn Biên phòng, đơn vị thuộc BĐBP thành phố Hồ Chí Minh để tạo mối quan hệ giao lưu, gắn kết để hai bên hiểu nhau hơn. Riêng trong giai đoạn 2012-2016, vào các ngày lễ, Tết, ngày truyền thống, MTTQ các cấp đã tổ chức hàng trăm đoàn đại biểu các cấp, các ngành, đoàn thể quần chúng đến thăm hỏi, tặng quà các đơn vị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh với tổng trị giá gần 2 tỉ đồng, xây tặng 7 “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” trị giá 420 triệu đồng, tặng học bổng cho con em cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị trị giá trên 500 triệu đồng.

l1a5_5a
Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tặng quà học sinh nghèo vùng biên giới tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Hồ Phúc

Hai đơn vị cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động công tác an sinh xã hội cho nhân dân khu vực biên giới như: Xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc, xây dựng công trình dân sinh trên địa bàn biên giới các tỉnh. Từ đầu năm 2017 đến nay, MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp trao tặng 140 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và 100 suất quà cho người dân trên địa bàn biên giới các tỉnh Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Phước.

Ngoài thực hiện các hoạt động thiện nguyện hướng về bà con biên giới, từ đầu năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, MTTQ các quận, huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh và các đồn Biên phòng thuộc BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh phong trào toàn dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới hải đảo, cửa khẩu cảng. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, vận động các tập thể, hộ dân, chủ phương tiện, cá nhân đăng ký tham gia phong trào tự quản và tham mưu cho UBND các quận, huyện ra quyết định thành lập được 16 Tổ tàu thuyền tự quản/127 phương tiện với 530 thuyền viên; 23 Tổ tự quản an ninh trật tự với 208 hộ đăng ký và 20 bến đò tự quản an toàn với 50 phương tiện tham gia.

Những việc làm thiết thực của MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh và BĐBP thành phố đã góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.

Đăng Bảy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO