Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 12:50 GMT+7

Luôn đồng hành, giúp đỡ các nạn nhân da cam/dioxin

Biên phòng - Bà Võ Thị Liên, Tổ dân phố 1, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là người luôn đồng hành, giúp đỡ nhiều nạn nhân da cam trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, hằng tháng, bà còn trích một phần lương hưu ít ỏi của mình để giúp đỡ một số gia đình nạn nhân da cam khó khăn.

3g9r_4a-1.JPG
Bà Võ Thị Liên (thứ ba từ trái sang) tham gia ủng hộ gia đình nạn nhân da cam Nguyễn Văn Nà, ở thôn 15, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn. Ảnh: Trí Tín

Với dáng người tuy nhỏ nhắn, gầy nhưng bà Võ Thị Liên lại luôn vui vẻ, nhiệt tình, đặc biệt là có tấm lòng đôn hậu. Gặp chúng tôi, bà nói: "Trước đây khi còn công tác nên ít có dịp tiếp xúc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin nên cô chỉ hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo vượt khó thôi. Bây giờ về hưu rồi, do tham gia Câu lạc bộ hưu trí tỉnh, nên cô mới thực sự biết đến Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh nhiều hơn. Được giúp đỡ những nạn nhân da cam là tâm đắc của cô khi về già...".

Qua tìm hiểu được biết, không phải khi về hưu rồi bà Võ Thị Liên mới tham gia ủng hộ nạn nhân da cam và cũng không phải bà đơn phương làm việc thiện, mà bà còn vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng tham gia ủng hộ. Cụ thể, năm 2008, bà đọc được trên một tờ báo có đăng bài "Hoàn cảnh đáng thương tâm của cô bé nghèo học giỏi", nói về hoàn cảnh của em Trần Thị Lam (học sinh trường Trung học cơ sở Lê Văn Tám, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana) - 8 năm liền đều là học sinh giỏi nhưng nhà nghèo, bố đau ốm thường xuyên vì căn bệnh sỏi và xoang màng não...

Bằng việc làm thiết thực, bà đã trực tiếp xuống thăm hỏi gia đình Lam, kết nghĩa với gia đình cháu, vận động bạn bè, người thân góp tiền xây nhà, mua đồ dùng cho gia đình cháu, rồi trích từ tiền lương của mình để giúp cháu Lam tiếp tục học hành. Ngoài ra, hằng năm, bà còn trích tiền lương hưu của mình và phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sống trên địa bàn với bà.

Năm 2011 về hưu, lúc này bà dành hẳn thời gian, công việc và trích một phần lương hưu của mình để giúp đỡ những nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu từ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đắk Lắk, tính từ tháng 6-2014 đến nay, bà Võ Thị Liên đã ủng hộ cho các nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh khoảng 32 triệu đồng. Định kỳ hằng quý, bà thường ủng hộ tiền mặt và quà cho những nạn nhân da cam khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, khi tham gia ủng hộ các nạn nhân da cam, bà còn vận động họ hàng, người thân, bạn bè cùng ủng hộ mì tôm, dầu ăn, bột ngọt...

Đặc biệt, từ tháng 10-2015 đến nay, bà Võ Thị Liên còn quyết định trích lương hưu của mình ủng hộ 2 gia đình nạn nhân da cam, mỗi gia đình 300 ngàn đồng/tháng (gia đình ông Nguyễn Trung Lơ, thôn 2, xã Ea Kao và gia đình ông Lê Xuân Lương, ở thôn 8, xã Cư Ê Bua, TP Buôn Ma Thuột). Qua việc này, một lần nữa bà muốn chia sẻ vơi bớt nỗi đau thể xác và tinh thần mà nạn nhân da cam phải gánh chịu.

Vào buổi sáng se lạnh của khí trời Tây Nguyên chớm đông, bà Võ Thị Liên kể cho chúng tôi biết về hoàn cảnh gia đình của mình. Cha của bà là người từng tham gia cách mạng, phục vụ cách mạng, sinh thời tài sản của ông đều đem giúp đỡ người nghèo. Có được tấm lòng nhân hậu, hướng thiện ấy rõ ràng bà đã được thừa hưởng từ người cha giàu lòng nhân ái của mình.

Lớn lên vào Đắk Lắk lập nghiệp, bà công tác ở trường Tiểu học của TP Buôn Ma Thuột, Hội Liên hiệp Phụ nữ Đắk Lắk, tiếp đến Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, rồi Ban Tôn giáo... Trong những năm tháng này, bà được tiếp xúc, bồi dưỡng nghiệp vụ tôn giáo và bà quyết tâm làm việc thiện, tìm mọi cách để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn neo đơn.

Không chỉ vậy, khi lập gia đình, chồng của bà lại từng là cán bộ tham gia kháng chiến, hơn nữa lại ở chính mảnh đất căn cứ cách mạng huyện Krông Bông (nơi bị rải chất độc hóa học da cam/dioxin nhiều), trong khi đồng đội, bạn bè cùng trang lứa của chồng bà khi lập gia đình, sinh con, số đông đều bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin của Quân đội Mỹ để lại. May mắn cho đến thời điểm này, bà sinh được 2 người con đều khỏe mạnh và thành đạt, chưa thấy biến chứng của chất độc hóa học quái ác kia... Gia đình bà cảm thấy may mắn và hạnh phúc.

Bà Liên chia sẻ: "Gia đình chồng cô sinh sống ở vùng căn cứ cách mạng như vậy, chồng cô lại là cán bộ kháng chiến... trong khi nhiều đồng đội, bạn bè của chú phần lớn khi sinh con đều mắc dị tật bởi chất độc da cam. Trong khi gia đình cô đến bây giờ may mắn không ai bị phơi nhiễm, các con cô đều đã trưởng thành. Từ đó, cô càng phải hết mình với nạn nhân da cam, với người nghèo, người có hoàn cảnh neo đơn".

Ghi nhận những đóng góp của cá nhân cũng như gia đình bà Liên, ông Ngô Song Hào, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đắk Lắk chia sẻ: "Bà Võ Thị Liên và gia đình là tấm gương sáng cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh noi theo trong việc ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin. Đến nay, bà đã thăm hỏi, tặng tiền mặt và quà được 40 nạn nhân da cam của 7 huyện trên địa bàn tỉnh. Nhiều gia đình nạn nhân được bà giúp đỡ cũng vơi đi phần nào nỗi đau da cam. Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp, tấm lòng hảo tâm của bà cũng như gia đình bà".

Từ những việc làm thiết thực này, bà Võ Thị Liên đã được mọi người tôn vinh: Người hết lòng với nạn nhân da cam.
Trí Tín

Bình luận

ZALO