Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:24 GMT+7

Luôn cháy hết mình với đam mê nghệ thuật

Biên phòng - Thiếu tá, nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Nguyễn Hải Nam là nghệ sĩ đánh trống cừ khôi của Đoàn Văn công BĐBP. Người nghệ sĩ đánh trống có vai trò vô cùng quan trọng trong dàn nhạc bởi một lẽ, các nhịp phách, tốc độ của bài hát, bản nhạc, đều được hòa quện chừng mực bởi âm thanh của trống. Cũng vì thế mà Nghệ sĩ trống Nguyễn Hải Nam được ví như bộ xương sống của dàn nhạc dân tộc Đoàn Văn công BĐBP.

Hai anh em Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc và Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Nam (phải). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Hải Nam vốn là cậu học trò học giỏi của trường phổ thông cơ sở Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Do có niềm đam mê nghệ thuật và năng khiếu từ nhỏ, nên Nguyễn Hải Nam đã quyết định theo chân anh trai ruột của mình (Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Xuân Bắc, Chủ nhiệm khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội) thi tuyển vào ngôi trường này và học lớp nhạc cụ Phương Tây N24 do giảng viên Nguyễn Ngọc Quân trực tiếp hướng dẫn.

Năm 1996, anh tốt nghiệp ra trường và được nhận về công tác tại Đoàn Văn công BĐBP, bắt đầu cuộc đời của người nghệ sĩ, chiến sĩ luôn mang ánh sáng của Đảng đến với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vùng sâu, vùng xa biên giới. Trong suốt những năm qua, anh cùng với các nghệ sĩ, chiến sĩ Biên phòng đã âm thầm, lặng lẽ chân đạp đá, đầu đội trời, tươi vui, bền bỉ, phục vụ nhân dân và chiến sĩ trên khắp mọi miền biên cương Tổ quốc.

24 năm công tác tại Đoàn Văn công BĐBP, NSƯT Nguyễn Hải Nam có không ít kỷ niệm vui buồn. “Năm 2000, trong chuyến đi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ tại tỉnh Cao Bằng, chúng tôi phải đi bộ từ Trung tâm tiểu khu Bảo Lạc lên Đồn Biên phòng Cô Ba. Các nghệ sĩ, diễn viên đi từ 6 giờ sáng, băng qua đường rừng, khe suối lên đến đồn Biên phòng thì đã 21 giờ đêm. Đến nơi, thấy các chiến sĩ và bà con dân bản vẫn ngồi chờ diễn viên. Ngay lập tức, Đoàn triển khai trang âm, ánh sáng và biểu diễn phục vụ bà con luôn. Diễn xong thì đã quá muộn mà bà con vẫn chưa muốn về, cũng bởi đã từ rất lâu mới được xem văn công đến biểu diễn. Cảm động trước tình cảm của nhân dân, mặc dù rất mệt, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục biểu diễn đến tận đêm khuya...” - anh chia sẻ.

Năm 2019, Nguyễn Hải Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT. Phần thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến hết mình của anh trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Nó cũng là nguồn động viên tinh thần để anh thỏa sức với niềm đam mê, sáng tạo nghệ thuật.

NSƯT Nguyễn Hải Nam đã để lại nhiều tác phẩm được công chúng trong nghề biết đến như: Độc tấu bộ gõ “Nhịp sống biên cương” (Huy chương Vàng Liên hoan độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2017); Độc tấu bộ gõ “Biên cương hội tụ” (Huy chương Vàng Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015); Tốp tấu “Hướng về biển” (Huy chương Vàng Liên hoan độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2014). Còn tại Hội diễn chuyên nghiệp toàn quân năm 2018, tiết mục hòa tấu “Sức sống biên cương” đoạt Huy chương Bạc và cùng với Đội nhạc, NSƯT Nguyễn Hải Nam đoạt giải Dàn nhạc xuất sắc của Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009.

Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, NSƯT Nguyễn Hải Nam đã đến phục vụ hầu hết tất cả các đồn Biên phòng, vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới như: Mường Tè (Lai Châu), Mường Lát (Thanh Hóa), đảo Cô Tô (Quảng Ninh), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị)... Anh cũng vinh dự được cùng các nghệ sĩ của Đoàn đi biểu diễn giao lưu, mang bản sắc văn hóa, âm nhạc truyền thống của dân tộc Việt Nam giới thiệu đến với các nước bạn như: Lào, Campuchia, Ấn Độ, Đài Loan... Những kỷ niệm trong những chuyến công tác ở khắp nẻo biên cương Tổ quốc đã trở thành nguồn cảm hứng để anh có những sáng tác đậm tình quân dân.

Những ca khúc anh sáng tác như một làn gió mới về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu của người lính Biên phòng suốt chiều dài biên giới, nổi bật là các ca khúc: “Lá chắn thép nơi biên cương”, “Nâng bước em đến trường” đã được ca sĩ Ngọc Dung và ca sĩ Lê Nhung thể hiện rất thành công, được cán bộ, chiến sĩ BĐBP và khán giả đón nhận, yêu quý, trân trọng.

Từ năm 2014, NSƯT Nguyễn Hải Nam được mời cộng tác giảng dạy chuyên ngành trống dân tộc tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Nhờ nắm chắc kiến thức cơ bản, kèm với kỹ năng truyền đạt dễ hiểu, anh đã đào tạo nhiều sinh viên suất sắc như: Nguyễn Minh Huyền, Lương Thị Huyền, Thái Duy Thiên... Những học trò này ra trường đều được nhận về công tác tại các đơn vị nghệ thuật lớn của Trung ương, Quân đội.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp, NSƯT Nguyễn Hải Nam còn có cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc. Niềm vui trọn vẹn đối với anh sau những chuyến công tác biên giới, hải đảo xa nhà, là trở về có bóng dáng người vợ hiền (nghệ sĩ đàn bầu Hoàng Yến) và con gái ngoan Ngọc Hân, đủ để NSƯT Nguyễn Hải Nam hài lòng, viên mãn với cuộc sống. Xin chúc cho NSƯT Nguyễn Hải Nam luôn thành công trên con đường nghệ thuật mà mình đã chọn.

Hải Lam

Bình luận

ZALO