Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:12 GMT+7

“Lưới lửa” trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Chỉ trong 10 tháng của năm 2018, BĐBP Tây Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 30 vụ với 45 đối tượng liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ trên 30kg ma túy dạng đá và 32.144 viên ma túy tổng hợp.

Bài 1: Chặn đứng nhiều đường dây vận chuyển ma túy khủng

Bài 2: Quyết tâm ngăn chặn buôn lậu qua biên giới

Nhờ sự quan tâm, đầu tư, động viên kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp, thời gian gần đây, công tác chống buôn lậu qua biên giới của BĐBP Tây Ninh đã đạt nhiều kết quả khả quan.

4d2b_14b
BĐBP Tây Ninh tuần tra, bảo vệ biên giới.Ảnh: Đăng Bảy

Kéo giảm buôn lậu trên toàn tuyến

Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi có dịp đi dọc tuyến biên giới Tây Ninh từ Chàng Riệc, qua Xa Mát, Lò Gò, Phước Tân, tới Phước Chỉ. Chúng tôi đi bất kể đêm tối hay giữa trưa nắng, không hẹn trước, với mục đích là “mục sở thị” sự đổi thay trên biên giới, nhất là trên mặt trận chống buôn lậu. Tại các “điểm nóng” Mộc Bài, Phước Chỉ, đã không còn thấy cảnh từng đoàn người đai vác hàng lậu như trước nữa. Hai xã Phước Chỉ và Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng (địa bàn do Đồn Biên phòng Phước Chỉ quản lý) trước kia được coi là trọng điểm của buôn lậu qua biên giới. Đã có thời gian dài, dân đai vác thuốc lá, đường cát thản nhiên qua lại biên giới như đi chợ.

Còn nhớ, hồi tháng 2-2017, đi viết bài về chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, khi ngồi ở chốt cảnh giới Biên phòng tại khu Cầu Bò, ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, chúng tôi thấy dân đai vác hàng lậu thập thò bên kia biên giới. Đại úy Nguyễn Trọng Lộc Đông, Đồn Biên phòng Phước Chỉ nói: “Chống buôn lậu cứ như chơi trò đuổi bắt lúc bé. Mình xuất hiện thì họ bỏ chạy hoặc trốn ở bên kia biên giới. Mình nghỉ ngơi hay ăn cơm là họ vác hàng chạy như ma đuổi”...

Thời gian đó, ngày cao điểm, Đồn Biên phòng Phước Chỉ bắt 7-8 ngàn gói thuốc lá là chuyện thường. Nhưng bây giờ, biên giới đã có sự thay đổi rất nhiều. Thượng tá Vũ Quang Quân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Chỉ cho chúng tôi biết, năm 2017, đơn vị bắt được 31.500 gói thuốc lá lậu, nhưng năm 2018, số thuốc lá lậu bị bắt giữ đã giảm nhiều, chỉ còn 7.500 gói. Đồn trưởng Quân tiết lộ, tuy buôn lậu đã giảm nhiều, nhưng đơn vị không bao giờ chủ quan. Hiện nay, ngoài việc tuần tra canh gác, đơn vị còn bố trí 1 trạm kiểm soát, 2 tổ chốt và 6 tổ công tác thường xuyên bám, nắm, túc trực trên biên giới 24/24 giờ.

Buổi trưa, khi chúng tôi đến cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, mặc dù trời nắng nóng, nhưng lượng người, xe cộ vẫn qua lại tấp nập. Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài cho biết, bình quân mỗi ngày có hơn 400 xe khách, xe hàng, xe công-te-nơ và hơn 5.000 lượt hành khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu. Việc chống buôn lậu, gian lận thương mại của lực lượng chức năng vì thế gặp rất nhiều khó khăn. “Dân buôn lậu thường giấu hàng trên ô tô, xe máy; thậm chí giấu trong người. Nhiều đối tượng còn thiết kế thêm ngăn, hộc phụ trên xe tải, xe máy để giấu hàng lậu, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng kiểm tra, kiểm soát”.

 Theo Thiếu tá Lê Văn Đàm, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài: “Hoạt động buôn lậu qua biên giới diễn biến ngày càng phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trong năm 2018, đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biên giới, với 3.114 đợt có sự tham gia của 9.396 lượt cán bộ, chiến sĩ; qua đó, đã bắt 11 vụ với 15 đối tượng vận chuyển ma túy; 1 vụ vận chuyển vũ khí quân dụng; 4 vụ vận chuyển tiền tệ qua biên giới; thu giữ 40.100 gói thuốc lá ngoại và 21 bao đường nhập lậu”.

3vt7_14a
Thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài thu giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Chú trọng xây dựng “thế trận lòng dân”

Trên đoạn biên giới dài 240km do BĐBP Tây Ninh quản lý có 2 CKQT là Mộc Bài, Xa Mát; có 2 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc và 11 cửa khẩu phụ. Do địa hình tương đối bằng phẳng, nhiều đường mòn, lối mở, đặc biệt, phía bên Campuchia có nhiều điểm tập kết hàng, nhiều casino nên buôn lậu qua biên giới Tây Ninh ngày càng diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, ngoài thuốc lá, đường cát, đồ điện tử, mỹ phẩm, nhiều mặt hàng khác như tiền tệ, nông sản... cũng được thẩm lậu qua biên giới.

Trọng điểm là khu vực Mộc Bài, Phước Chỉ, Xa Mát, Tân Hà, Kà Tum. Nhưng theo ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Tây Ninh, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu hàng hóa, tiền tệ qua biên giới đã giảm rất nhiều. Đặc biệt là ở khu vực Mộc Bài, buôn lậu đã giảm 80%.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết: “Nhiều năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh luôn quan tâm, hỗ trợ các lực lượng chức năng của tỉnh trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm. Sự quan tâm đó đã góp phần động viên, tác động mạnh mẽ tới tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hiệu quả chống buôn lậu và tội phạm ngày càng cao. Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm cao cho cán bộ, chiến sĩ, giữ trong sạch nội bộ, nếu phát hiện cá nhân nào tiếp tay cho buôn lậu sẽ kiên quyết xử lý”.

Đại tá Triệu Anh Hùng, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh cho biết, trước đây, việc đai vác hàng lậu qua biên giới diễn ra cả ngày lẫn đêm. Hiện nay, trước sự tấn công quyết liệt của BĐBP và các cơ quan chức năng, việc vận chuyển hàng lậu chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Phần lớn các vụ vận chuyển thuốc lá lậu khi bị BĐBP phát hiện, truy đuổi, các đối tượng đều chạy trốn và bỏ lại tang vật.

Theo thống kê, lượng thuốc lá và đường cát nhập lậu bị thu giữ năm 2018 giảm nhiều so với những năm trước. Năm 2017, đơn vị thu giữ 138.246 gói thuốc lá ngoại và 6.750kg đường cát; năm 2018, mặc dù đơn vị rất quyết tâm, chỉ đạo ráo riết nhưng cũng chỉ thu giữ được 90.630 gói thuốc lá ngoại, 2.050kg đường cát buôn lậu.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết: Không chỉ xác định được địa bàn, đối tượng trọng điểm, có phương án đấu tranh phù hợp, các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh còn làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới" và ký kết không tham gia vận chuyển hàng lậu, không tiếp tay cho buôn lậu. Từ chỗ tiếp tay, làm ngơ trước buôn lậu, đến nay, nhiều hộ dân sống trên biên giới đã trở thành “tai mắt” của BĐBP. Đó chính là xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới, để họ luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ BĐBP trong bảo vệ biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm và nạn buôn lậu qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO