Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 12:33 GMT+7

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 chủ động, tích cực tạo đột phá trong đối ngoại quốc phòng

Biên phòng - Qua 3 lần hoạt động, sự kiện “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc” đã trở thành điểm sáng trong quan hệ quân sự, quốc phòng giữa quân đội hai nước. Nhân dịp diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 4 (từ ngày 23 đến 25-9), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 2 về hoạt động đối ngoại quân sự, quốc phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc của Quân khu những năm gần đây.

ml6j_5a
Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng kiểm tra hoạt động của đơn vị cơ sở trong Quân khu. Ảnh: Phạm Vân Anh

P.V: Thưa Thiếu tướng, những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 806-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã cụ thể hóa những chủ trương này như thế nào?

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng: Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 xác định cần phải có tư duy mới trong thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh việc duy trì, phát triển quan hệ gắn bó mật thiết với chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang Trung Quốc và Lào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là phương thức chủ động bảo vệ Tổ quốc từ xa đối với địa bàn Quân khu.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 của Quân khu cũng đã thể hiện rõ quyết tâm đưa hoạt động đối ngoại quốc phòng đạt được những kết quả mang tính đột phá, tạo được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền địa phương; gắn kết chặt chẽ giữa các hoạt động đối ngoại chung với công tác đối ngoại quốc phòng và công tác quân sự địa phương, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ hợp tác đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, tạo được thế và lực trong khu vực phòng thủ chung.

Thời gian qua, Quân khu 2 đã chỉ đạo lực lượng vũ trang các tỉnh đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đối ngoại quốc phòng. Theo đó, các Ban chỉ đạo công tác đối ngoại quốc phòng và Tổ công tác đối ngoại quốc phòng được thành lập từ cấp Quân khu đến cấp tỉnh, thành phố, đơn vị với cơ cấu thành phần, số lượng thành viên tinh gọn, hợp lý, bảo đảm sự lãnh đạo điều hành tập trung, chặt chẽ, kịp thời.

P.V: Trong nhiệm vụ xây dựng biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã làm gì để góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội hai nước, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng: Các tỉnh thành thuộc địa bàn Quân khu 2 có 765,5km đường biên giới giáp với Trung Quốc. Trong hoạt động hợp tác, đối ngoại với lực lượng vũ trang nước bạn, Quân khu 2 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang chú trọng xây dựng và tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo sự gắn bó, gần gũi để trao đổi thông tin, giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh ở biên giới, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động phá hoại quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia và quân đội hai nước.

Lực lượng vũ trang hai bên đã thiết lập chế độ hợp tác song phương với lực lượng vũ trang của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực như phân giới cắm mốc; trao đổi đoàn công tác; giao lưu học tập kinh nghiệm công tác quân sự, công tác chính trị; thiết lập cơ chế biên phòng 3 cấp, tuần tra chung, phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân… Sự tích cực, chủ động của các đơn vị trên địa bàn quân khu trong hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, tạo điền kiện thuận lợi cho các địa phương trên địa bàn Quân khu phát triển về mọi mặt.

P.V: Vậy cụ thể những hoạt động đối ngoại đã được triển khai là gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng: Có thể kể đến một loạt các hoạt động như: Trong công tác phân giới cắm mốc, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh phối hợp với lực lượng vũ trang nước bạn hoàn thành việc khảo sát và hoàn thành nhiệm vụ cắm 520 mốc quốc giới trên thực địa. Lực lượng bảo vệ biên giới hai nước thường xuyên phối hợp tổ chức hàng trăm lượt tuần tra song phương, phát quang thông tầm nhìn biên giới để bảo vệ đường biên, mốc giới sát thực, hiệu quả. Hoạt động quản lý xuất nhập cảnh tại 13 cửa khẩu ngày càng chặt chẽ và hiện đại, với số lượng người, hàng hóa xuất nhập cảnh gia tăng. Cùng với đó, chúng tôi duy trì tốt chế độ giao ban, gặp gỡ định kỳ, đột xuất giữa lực lượng vũ trang và địa phương hai bên biên giới các cấp để trao đổi thông tin, thông báo tình hình, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đặc biệt, mô hình kết nghĩa giữa các đơn vị Biên phòng trên địa bàn Quân khu 2 và lực lượng vũ trang nước bạn được đánh giá là một trong những điểm sáng của công tác đối ngoại quốc phòng với 100% các đồn Biên phòng của ta kết nghĩa với các trạm kiểm soát Biên phòng, đại đội Công an Biên phòng và tiểu đoàn BĐBP nước bạn. Bên cạnh đó, các đơn vị của Quân khu 2 cũng tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, xúc tiến quảng bá và phát triển thương mại, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

P.V: Thiếu tướng đánh giá như thế nào về hiệu quả của Chương trình “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc”?

Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng: Đảng, Nhà nước và quân đội ta rất coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và tin cậy giữa quân đội hai nước Việt Nam - Trung Quốc cũng như giữa hai đất nước, hai dân tộc. Tôi cho rằng, Chương trình “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc” thực sự là một điểm sáng trong quan hệ giữa quân đội hai nước và là hoạt động mang tính đặc thù và tiến bộ của quân đội hai nước XHCN có chung biên giới. Có thể thấy rằng, hoạt động đối ngoại quốc phòng nói chung và đối ngoại biên giới Việt Nam – Trung Quốc nói riêng trong những năm gần đây phát triển rất thuận lợi với một loạt các cơ chế hợp tác thiết thực, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ đất nước và xây dựng đời sống ấm no cho nhân dân.

P.V: Xin cảm ơn Thiếu tướng! 

Phạm Vân Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO