Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 01:50 GMT+7

Lực lượng tin cậy của BĐBP trong bảo vệ biên giới

Biên phòng - Không quản tuổi cao, sức yếu, người cao tuổi trên khu vực biên giới tỉnh Kon Tum luôn mẫu mực đi đầu trong vận động toàn dân thực hiện các phong trào ở địa phương, đặc biệt là phong trào ''Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh thôn bản". Đây là lực lượng đặc biệt tin cậy của BĐBP trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

vyp7_14
Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum phối hợp với các già làng, trưởng bản tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Ảnh: Hoàng Anh

Kon Tum nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, có đường biên giới dài 280,7km, tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia; khu vực biên giới có 11.562 hộ/44.653 khẩu sinh sống ở 88 thôn (làng), 10 xã thuộc 3 huyện biên giới với 21 dân tộc anh em sinh sống. Tỉnh Kon Tum có Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) ở cấp huyện và tỉnh; có 97 Ban chấp hành (BCH) hội; 831 chi hội và khoảng gần 28.000 hội viên. Riêng khu vực biên giới có 10 BCH hội, 79 chi hội, 2.533 hội viên. Các hội viên NCT hầu hết đã trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Những năm gần đây, Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước đầu tư nhiều chương trình, dự án kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, khu vực biên giới vẫn còn nhiều khó khăn: Kinh tế chậm phát triển, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, dân trí thấp, phong tục tập quán vẫn còn lạc hậu, đời sống vật chất, tinh thần của NCT có phần hạn chế. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội, phản cách mạng luôn dùng nhiều thủ đoạn lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo, đặc biệt là lợi dụng NCT có uy tín lôi kéo quần chúng tham gia tổ chức "Đề Ga", "Tà đạo Hà Mòn", phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, chống phá cách mạng Việt Nam.

Xuất phát từ thực trạng trên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã phối hợp với Hội NCT tỉnh Kon Tum chỉ đạo các đồn BP phối hợp với BCH Hội NCT các xã biên giới tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ  trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kiến thức về quốc phòng-an ninh; về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình" và các thủ đoạn hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm…

Ngoài ra, các đồn BP còn tham mưu cho chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tích cực phối hợp với Hội NCT tuyên truyền, vận động xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tham gia xây dựng nông thôn mới…

Thực hiện phong trào ''Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới và giữ gìn an ninh thôn bản", các hội viên NCT luôn hăng hái cùng BĐBP vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tuần tra biên giới, phối hợp giải quyết có hiệu quả các hoạt động truyền đạo trái pháp luật, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy... vận động 19 thôn/106 gia đình tự nguyện đăng ký tự quản 280,7km đường biên và 325 gia đình tình nguyện tham gia tổ tự quản an ninh; cung cấp cho BĐBP hơn 200 tin có giá trị phục vụ tốt công tác bảo vệ biên giới. Hội NCT các cấp cũng đã tích cực tham gia vận động nhân dân tự giác giao nộp cho BĐBP hơn 100 khẩu súng tự chế; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, xã tổ chức thành công lễ ký kết nghĩa bản - bản tại 3 điểm: Thôn Đăk Ung (Đăk Nhoong, Việt Nam) - bản Brông Nọi (cụm bản Đăk Ba, Lào); thôn Dục Lang (Đăk Long, Việt Nam) - bản Thôồng Cày Ôộc (cụm bản Văng Tách, Lào); thôn Đăk Boóc (Đăk Blô, Việt Nam) - bản Đăk Ba (cụm bản Đăk Ba, Lào).

Già làng Thao Lợi, dân tộc Bờ Râu, năm nay đã trên 80 tuổi, trú tại thôn Đắc Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cho biết: "BĐBP thương dân, xây cái nhà tình nghĩa cho NCT, thường xuyên khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho NCT và dạy cho các con, cháu của già biết đọc, biết viết… Cái bụng của BĐBP, già và bà con không quên. Già phải giúp BĐBP vận động con cháu có ý thức bảo vệ đường biên, mốc giới, chấp hành các nội quy, quy định ở khu vực biên giới. Khi thấy kẻ lạ mặt đến địa bàn hoặc làm những chuyện xấu thì phải biết báo ngay cho BĐBP".

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum còn thường xuyên phối hợp với BCH hội và các chi hội NCT tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, góp ý với các tổ chức Đảng, đoàn thể có cán bộ, đảng viên chưa tích cực, tự giác tham gia các hoạt động tại địa phương hoặc gia đình, con cái có biểu hiện sống thiếu lành mạnh. Nhờ đó đã có 124 lượt các tổ chức đoàn thể từ yếu kém từng bước vươn lên hoạt động khá. Để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, Đảng ủy BĐBP Kon Tum đã giới thiệu 61 đảng viên BĐBP về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ, thôn (làng), vừa giúp các cấp ủy, chi bộ các thôn duy trì nghiêm túc nề nếp sinh hoạt, được cấp ủy các đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi về vai trò nòng cốt nêu gương sáng trên nhiều lĩnh vực, góp phần giữ vững ổn định chính trị và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của NCT, Đại tá A Miên, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết, nhận thức đúng đắn vai trò, vị trí, uy tín, kinh nghiệm của NCT, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum luôn phối hợp chặt chẽ với các chi hội NCT tại các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân quán triệt và thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo, xóa mù chữ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng biên giới. Chương trình phối hợp, góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, mở rộng các hình thức an ninh tự quản tại cộng đồng thôn, bản, giữ gìn trật tự địa bàn; tham gia giao lưu đối ngoại, xây dựng biên giới đoàn kết, hữu nghị với nước láng giềng.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Kum sẽ tiếp tục chỉ đạo trực tiếp các đồn, trạm BP thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BCH Hội NCT các cấp, chăm lo bồi dưỡng lý luận chính trị, trao đổi, cung cấp thông tin về chính trị, kinh tế-xã hội và quốc phòng-an ninh giúp các hội viên NCT nâng cao tầm hiểu biết tham gia nhiệt tình các hoạt động cộng đồng và đóng góp nhiều ý kiến góp phần rất lớn trong tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua chương trình phối hợp, BĐBP phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, thôn và các chi hội thường xuyên quan tâm chăm lo sức khỏe, giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần, gặp gỡ, thăm hỏi, nhân dịp lễ, Tết, tổ chức chúc mừng nhân dịp các cụ được mừng thọ, vừa thể hiện đạo lý, hiếu thảo con cháu, tình thương yêu, góp phần giúp các cụ thực sự "sống vui, sống khỏe, sống có ích". Qua đó, các cấp, các ngành đã phát huy vai trò, trách nhiệm của NCT trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình, con, cháu tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tham gia các tổ hòa giải, tổ an ninh, tổ quản đường biên, cột mốc, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, xây dựng các hội viên Hội NCT trở thành điển hình tiêu biểu, người có uy tín thực sự trong cộng đồng dân cư.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO