Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 05:41 GMT+7

Lực lượng phản ứng nhanh của CSTO tập trận sát biên giới Afghanistan

Biên phòng - Ngày 23-10, tại thao trường Kharb-Maidon ở Cộng hòa Tajikistan, cách biên giới với Afghanistan chỉ 20km, nhóm Lực lượng phản ứng nhanh tập thể (CRRF) của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã diễn tập giai đoạn cuối và là giai đoạn chính của cuộc tập trận “Tương tác 2021.”

Ảnh: cabar.asia

Đến dự khán sự kiện này có Tổng thư ký CSTO Stanislav Zas, Bộ trưởng Quốc phòng Tajikistan, ông Sherali Mirzo và Tư lệnh quân khu Trung tâm của Nga, Thượng tướng Alexander Lapin.

Kịch bản của cuộc tập trận là ngăn chặn và tiêu diệt một đoàn xe của lực lượng vũ trang bất hợp pháp vượt biên giới với Afghanistan, tiến sâu vào miền Nam Tajikistan.

Để ngăn kẻ địch giả định tiến sâu hơn vào khu vực tác chiến, các nhóm đặc nhiệm của lực lượng vũ trang Nga và Tajikistan được đổ bộ bằng trực thăng Mi-8 xuống một cánh của phòng tuyến, yểm trợ cho thê đội CRRF.

Trong khi đó, máy bay cường kích Su-25 của Nga không kích bằng tên lửa vào kẻ thù tiến đến gần.

Trên tuyến phòng thủ, nhóm đại đội chiến thuật thuộc căn cứ quân sự 201 của Nga tại Tajikistan và một đại bộ binh cơ giới Tajikistan giao chiến với kẻ thù.

Pháo binh Nga và Tajikistan sử dụng phương pháp “bánh kẹp” tiêu diệt các "chiến binh" trên ôtô.

Để tiêu diệt xe bọc thép có khả năng di động cao của quân khủng bố, các binh sỹ sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của "kẻ thù" bị chặn đứng bởi đơn vị tên lửa phòng không vác vai Verba, trung đội pháo phòng không ZU-23 của căn cứ 201, cùng các tổ hợp phòng không của lực lượng vũ trang Tajikistan.

Ngoài ra, quá trình tác chiến thực tế có sử dụng hỏa lực mạnh của pháo phun lửa phản lực bộ binh tầm xa. Cuộc diễn tập cũng lần đầu tiên sử dụng các khí tài mới như máy bay không người lái UAV Oplan-10, Eleron-3, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại Borisoglebsk-2…

Các đơn vị tấn công đường không chiến thuật của lực lượng vũ trang Belarus và Kazakhstan thực hiện khoa mục đổ bộ bằng trực thăng chiến đấu-vận tải Mi-8, dưới sự yểm trợ của trực thăng tấn công Mi-24.

Các trực thăng Mi-24 của Nga hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị tấn công bằng chiến thuật “vòng quay trực thăng," vốn đã được sử dụng thành công ở Syria.

Ngoài ra, đơn vị đặc nhiệm Alpha cùng một đội cảnh sát đặc nhiệm Tajikistan thực hiện các nhiệm vụ ngăn chặn và giải phóng các điểm dân cư bị nhóm vũ trang chiếm đóng.

Cuộc tập trận chung của Lực lượng phản ứng nhanh tập thể CSTO được tổ chức tại thao trường Kharb-Maidon từ ngày 18-23/10 với sự tham gia của các lực lượng Nga, Tajikistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và một nhóm tác chiến Armenia.

Tổng cộng có 4.000 binh sỹ và hơn 500 thiết bị, khí tài tham gia.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO