Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:20 GMT+7

Lực lượng “mũ nồi xanh” nâng cao tầm vóc Việt

Biên phòng - Với hiệu quả hoạt động rất cao cùng uy tín quốc tế ngày càng lớn, lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của QĐND Việt Nam tham gia các sứ mệnh GGHB của Liên hợp quốc (LHQ) trong thời gian qua đã tạo ấn tượng đẹp về Bộ đội Cụ Hồ, về đất nước và con người Việt Nam. Hơn hết là tiếp tục xây dựng hình ảnh, củng cố vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Trong đó khẳng định, Việt Nam là một đối tác tin cậy, có trách nhiệm cao, năng lực đáp ứng hiệu quả đối với sứ mệnh chung của thế giới.

Lực lượng Bệnh viện dã chiến của Việt Nam trước giờ lên đường sang nhận nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

“Điểm sáng” trong hoạt động đối ngoại quốc phòng

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, lực lượng QĐND Việt Nam tham gia GGHB LHQ đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt, LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao lực lượng của Việt Nam khi thể hiện rõ nét là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việc tham gia lực lượng GGHB của LHQ đã và đang đóng góp vào sự thành công của Việt Nam trong việc ứng cử vào vị trí Ủy viên không Thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá, việc QĐND Việt Nam tham gia lực lượng GGHB của LHQ thể hiện truyền thống yêu chuộng hòa bình, trách nhiệm quốc tế, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam. Đồng thời là cơ hội để mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam đã trở thành “điểm sáng” trong hoạt động đối ngoại quốc phòng, góp phần nâng cao uy tín của QĐND Việt Nam nói riêng và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Hội (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) khẳng định, tuy lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam không nhiều nhưng trong quá trình thực thi nhiệm vụ thời gian qua đã xây dựng hình ảnh rất tốt đẹp, thể hiện rõ nét nhất ở việc LHQ đã 2 lần gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam. Đồng quan điểm, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum) nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ đã hiện thực hóa đường lối hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, khẳng định vai trò, trách nhiệm, uy tín, vị thế của đất nước trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định quốc tế, góp phần bảo vệ hòa bình bền vững quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Lý Tiết Hạnh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) nhìn nhận, trong bối cảnh thế giới đầy biến động và thách thức mới sẽ nảy sinh nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với lực lượng GGHB LHQ. Vì vậy, Việt Nam cần chủ động tham gia đảm nhiệm các nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng nhằm sẵn sàng đáp ứng, chủ động tham gia khi có yêu cầu.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang) khẳng định, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng GGHB của LHQ vừa qua sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Việt Nam tiếp tục đưa lực lượng khác tham gia sứ mệnh chung của thế giới.

Uy tín ngày càng lớn mạnh

Năm 1948, hoạt động GGHB của LHQ ra đời là một cơ chế đặc biệt được giao cho Hội đồng Bảo an LHQ thành lập dưới hình thức các phái bộ do các nước thành viên LHQ đóng góp. Lực lượng này dưới sự chỉ huy của LHQ với nhiệm vụ giúp tạo điều kiện chấm dứt xung đột và GGHB. Nổi bật trong quân phục của lực lượng GGHB LHQ là chiếc mũ nồi xanh. Trong 72 năm qua, đã có 125 nước góp quân cho lực lượng GGHB LHQ, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giám sát các thỏa thuận hòa bình, góp phần hiệu quả trong nỗ lực quốc tế về ngăn chặn chiến tranh.

Các bác sĩ quân y Việt Nam giương cao lá cờ của Liên hợp quốc và Việt Nam tại sân bay quốc tế Juba, Cộng hòa Nam Sudan. Ảnh: TTXVN

Kể từ khi tham gia vào năm 2014, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào hoạt động GGHB LHQ. Trong đó, lực lượng GGHB của Việt Nam khẳng định rõ việc thực thi Hiến pháp năm 2013 và thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phù hợp với Nghị quyết Đại hội XI, Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10-4-2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế.

Đến nay, đã có 172 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam thực thi nhiệm vụ tại các Phái bộ Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Cục Hoạt động hòa bình tại Trụ sở LHQ. Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị triển khai lực lượng công binh tham gia hoạt động GGHB của LHQ với quân số khoảng 320 người.

Các lĩnh vực mà Việt Nam đã và đang tham gia trong lực lượng GGHB LHQ là: Tham mưu, hậu cần, quân y, quan sát viên quân sự. Trong đó, Việt Nam luôn đảm bảo các nguyên tắc trong chiến lược quốc phòng gồm: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với bất kỳ quốc gia nào để chống lại quốc gia khác; không cho lực lượng nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại quốc gia khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Với tín nhiệm cao, LHQ đang đề nghị Việt Nam cử thêm lực lượng và mở rộng sang các lĩnh vực khác như: Công binh, cảnh sát, quan sát viên và giám sát bầu cử.

Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng GGHB của LHQ. Nghị quyết được 100% đại biểu có mặt tham gia biểu quyết (455/455 đại biểu) tán thành. Điều này cho thấy, các đại biểu Quốc hội và dư luận xã hội đánh giá cao về tính cần thiết và sự hiệu quả của lực lượng QĐND Việt Nam tham gia GGHB LHQ.

Nghị quyết về việc tham gia lực lượng GGHB LHQ đã được Quốc hội Việt Nam thông qua quy định các lĩnh vực mà Việt Nam tham gia bao gồm: Tham mưu; hậu cần; kỹ thuật; thông tin, liên lạc; công binh; quân y; cảnh sát; kiểm soát quân sự; quan sát viên quân sự; quan sát viên và giám sát bầu cử; các lĩnh vực khác do Hội đồng Quốc phòng và An ninh quyết định.

Những thành tựu của lực lượng QĐND Việt Nam tham gia GGHB LHQ là ngoài các hoạt động chuyên môn được giao, lực lượng của Việt Nam cũng làm tốt các công tác khác như dân vận, dạy học, hướng dẫn người dân bản địa làm nông nghiệp, chăm sóc trẻ em, chống dịch Covid-19...

Đặc biệt, các bệnh viện dã chiến của LHQ bình quân mỗi năm chỉ thu dung khoảng 200 bệnh nhân, thì bệnh viện dã chiến của Việt Nam mỗi năm thu dung gấp hơn 10 lần, với trên 2.000 bệnh nhân/bệnh viện. Từ hiệu quả thực tế rất cao, lực lượng GGHB của Việt Nam được LHQ đánh giá xuất sắc lên tới 33,3%, gấp nhiều lần so với mức trung bình khoảng từ 1 đến 2% của nước khác.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO