Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 04:58 GMT+7

Lực lượng hỗ trợ tin cậy của ngư dân trên biển

Biên phòng - Thời gian qua, tàu cá nước ngoài thường xuyên xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta để đánh bắt trộm hải sản, tình hình thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai có những biến động bất thường làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trên biển. "Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát xua đuổi tàu nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển nước ta…" - Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng cho biết.

wvjf_7a
Tàu của Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình lai dắt tàu cá ngư dân gặp nạn trên biển. Ảnh: Viết Hà

Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển Quảng Bình với chiều dài 116,4km;  đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đồng thời tuyên truyền cho ngư dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng thế trận an ninh vững vàng trên biển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài việc chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn duy trì liên lạc, trao đổi thông tin với ngư dân, ngăn chặn hiệu quả tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tiến hành xua đuổi 77 tàu vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; kiểm tra, kiểm soát 12 tàu cá, 130 ngư dân Trung Quốc, lập biên bản vi phạm, cảnh cáo và phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Điển hình, ngày 7-4-2015, xuất hiện 6 tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại tọa độ 17 độ 37 phút vĩ Bắc, 106 độ 54 phút kinh Đông, vi phạm sâu vào vùng biển Việt Nam. Ngay lập tức, Hải đội 2 đã triển khai lực lượng gồm 2 tàu có công suất lớn cùng 17 cán bộ, chiến sĩ chia hai mũi bám sát các tàu cá Trung Quốc vi phạm. Sau gần một ngày truy đuổi, tàu Hải đội 2 tiếp cận, tiến hành kiểm tra 6 tàu cá vi phạm. Qua kiểm tra, kiểm soát, phát hiện 6 tàu đánh cá cùng 28 ngư dân đều không có bất kỳ loại giấy tờ hợp pháp nào. Lực lượng tuần tra đã lập biên bản vi phạm, đánh dấu tọa độ vi phạm, cảnh cáo và phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tiếp đó, từ ngày 20 đến 22-5-2015, trong khi thi hành nhiệm vụ trên biển, Hải đội 2 phát hiện 4 tàu đánh cá nước ngoài đang đánh bắt trộm hải sản trên vùng biển Việt Nam. Qua kiểm tra, phát hiện trên 4 tàu có 50 thuyền viên đều mang quốc tịch Trung Quốc. Lực lượng tuần tra Biên phòng lập biên bản vi phạm, đồng thời tổ chức phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai trên biển xảy ra bất thường, công tác cứu hộ, cứu nạn được Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình xác định là nhiệm vụ thường xuyên để tạo thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo.

Được biết, từ năm 2015 đến này, Hải đội 2 đã cứu được 5 tàu với 15 người gặp nạn trên biển. Một trong những vụ cứu hộ cứu nạn mà Trung tá Hoàng Xuân Long nhớ nhất là vào ngày 10-7-2015, Hải đội 2 nhận được tin báo tàu TH 90169TS do ông Phạm Gia Quyết (Sầm Sơn, Thanh Hóa) làm Thuyền trưởng cùng 14 thuyền viên đánh bắt tại tọa độ 17 độ 36 phút vĩ Bắc, 107 độ 4 phút kinh Đông đã gặp sự cố hỏng máy, tàu bị trôi dạt tự do trên biển, có nguy cơ sóng đập vỡ tàu, đe dọa đến tính mạng của ngư dân. Ngay khi nhận được thông tin đơn vị đã cử một tàu cùng 8 cán bộ nhanh chóng xuất phát. "Sau hơn 6 giờ đồng hồ vật lộn với sóng gió, tàu chúng tôi đã tiếp cận được tàu bị nạn và đưa tàu cùng toàn bộ thuyền viên vào bờ an toàn trong sự xúc động của các ngư dân" - Trung tá Hoàng Xuân Long kể.

Mới đây, ngày 13-5-2016, trên vùng biển huyện Bố Trạch xảy ra lốc xoáy, gây thiệt hại lớn về tài sản của bà con, trong đó có 4 thuyền bị lật. Vì tính mạng của người dân là trên hết, mặc dù mưa to, sóng lớn, chỉ huy Hải đội 2 đã cử 3 tàu vượt sóng ra khơi cứu hộ cứu nạn. Sau những nỗ lực của những người lính biển, 4 ngư dân đã được cứu kịp thời và đưa vào đất liền an toàn.

Ông Hồ Minh, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, người được BĐBP cứu thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" hôm đó bộc bạch: "Trong lúc sóng to, gió lớn, tàu chìm chơi vơi trên biển, tôi không nghĩ mình được sống và trở về với gia đình. Nhưng nhờ sự tham gia cứu hộ kịp thời của lực lượng BĐBP Quảng Bình, tôi đã được đưa về đơn vị hồi sức, chăm sóc sức khỏe. Thực sự không biết lấy gì đền đáp. Chúng tôi nguyện sát cánh cùng những người lính Biên phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc".

Viết Hà

Bình luận

ZALO