Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:34 GMT+7

“Lực lượng đặc biệt” của BĐBP trong tìm kiếm, cứu nạn

Biên phòng - Thời gian gần đây, do mưa to kéo dài, ở khu vực miền Trung liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất trên diện rộng khiến cho nhiều người bị mất tích, vùi lấp. Trước tình hình đó, các đơn vị BĐBP đóng quân tại các địa phương đã điều động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Tham gia vào nhiệm vụ hết sức gian nan này có một “lực lượng đặc biệt” của BĐBP, đó là những chú chó nghiệp vụ.   

Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của BĐBP thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Viết Lam

Sau trận lũ quét kinh hoàng, khu vực định cư của 15 gia đình đồng bào dân tộc M’Nông, nóc (cụm dân cư) Ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị san phẳng. Trong tổng số 55 người có mặt tại đây vào thời điểm xảy ra lũ quét, chỉ có 33 người may mắn thoát nạn, còn 22 người khác mất tích, nghi ngờ bị vùi lấp.

Ngay sau khi xảy ra lũ quét, chính quyền địa phương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết phức tạp, địa hình rộng, hiểm trở khiến cho công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình thế đó, Ban chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường đã đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP điều động huấn luyện viên, chó nghiệp vụ tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau khi nhận mệnh lệnh của cấp trên, tổ công tác gồm 6 cán bộ, huấn luyện viên, sử dụng chó nghiệp vụ thuộc Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng (đóng tại tỉnh Quảng Trị) lập tức hành quân trong đêm. Sau chặng đường dài, khi tiếp cận hiện trường, tổ công tác của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã nhanh chóng lên phương án tìm kiếm thi thể các nạn nhân đang bị vùi sâu dưới bùn đất. Tại đây, Trung tá Trần Hiệp Sỹ, Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4 đã trao đổi với những người trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn. Theo yêu cầu của Trung tá Sỹ, toàn bộ lực lượng cứu hộ tạm dừng các hoạt động tìm kiếm, nhường lại hiện trường cho các huấn luyện viên và chó nghiệp vụ.

“Nếu tập trung đông người, chó nghiệp vụ sẽ rất khó xác định chính xác nguồn hơi. Vì vậy, phải tạm thời dừng mọi hoạt động tại đây để không khí bớt mùi mồ hôi, có như vậy, chó nghiệp vụ mới có thể xác định nguồn hơi chính xác” – Trung tá Sỹ khẳng định.

Sau đó, các huấn luyện viên lần lượt dắt 2 chó nghiệp vụ Kô Man và Kô Sa bắt đầu tìm kiếm. Tổ công tác đã lội bùn đất “quét” diện rộng khu vực bị đất đá vùi lấp, thế nhưng 2 chú chó nghiệp vụ vẫn không đưa ra dấu hiệu gì với huấn luyện viên. Điều đó càng làm cho mọi người chứng kiến thêm sốt ruột.

Sau một thời gian ngắn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ ở hiện trường, cả huấn luyện viên và chó nghiệp vụ đều bị lấm lem bùn, đất. Trung úy La Thế Trọng cúi người xuống, vỗ vào đầu chó Kô Man như để an ủi, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy Lai Thế Trọng chăm sóc chó nghiệp vụ Kô Man trong khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn xã Hướng Phùng. Ảnh: Viết Lam

Gần 1 giờ đồng hồ trôi qua, sau nhiều vòng tìm kiếm, chó nghiệp vụ của BĐBP chỉ ra dấu hiệu phát hiện 2 vị trí có nguồn hơi. Khi tập trung máy móc, nhân lực bới móc ở 2 vị trí được chó nghiệp vụ BĐBP xác định, lực lượng cứu hộ đã phát hiện được xác của gia súc. Lúc này, Trung tá Trần Hiệp Sỹ nói: “Nhiều khả năng các nạn nhân đã bị lũ cuốn trôi khỏi hiện trường”. Sau khi giải phóng hết bùn, đất đổ xuống hiện trường vụ sạt lở đất ở nóc Ông Đề, cơ quan chức năng không tìm được thi thể nào bị vùi lấp nên đã tổ chức tìm kiếm nạn nhân trên sông.

Trước đó, khi được điều động thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường sạt lở đất tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tổ công tác của Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã phát huy rất hiệu quả khi xác định 5 vị trí có nguồn hơi để lực lượng cứu hộ huy động nhân lực, máy móc tìm kiếm và nhanh chóng đưa được các thi thể nạn nhân ra ngoài.

Trực tiếp chỉ huy một mũi tìm kiếm tại hiện trường vụ sạt lở đất ở xã Hướng Phùng, Đại tá Hồng Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 khẳng định: “Trên cơ sở mô tả hiện trường, sơ đồ bố trí doanh trại, chó nghiệp vụ của BĐBP đã hỗ trợ rất tốt, giúp các lực lượng tổ chức có hiệu quả việc tìm kiếm”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO