Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 08/05/2021 12:07 GMT+7

Lực lượng chủ công đưa Móng Cái cán đích nông thôn mới

Biên phòng - Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP là một trong những lực lượng chủ công của khối lực lượng vũ trang trong chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

mq50_4
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn giúp dân vệ sinh môi trường. Ảnh: Thu Hằng

10 năm trước, khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, lãnh đạo thành phố Móng Cái đã xác định, địa phương có xuất phát điểm thấp về NTM so với các địa phương khác khi chỉ đạt 5 tiêu chí, từ đó thẳng thắn nhìn nhận khó khăn, đánh giá đúng thực trạng và xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn đời sống của bà con trên địa bàn. Đảng bộ, chính quyền thành phố Móng Cái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp và được nhân dân đồng tình hưởng ứng trong xây dựng NTM. 

Từ năm 2011 đến nay, Móng Cái đã tập trung đầu tư nâng cấp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và môi trường nông thôn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp phù hợp; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện, thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố đạt 65,2 triệu đồng/năm trong đó, thu nhập khu vực nông thôn đạt 44,6 triệu đồng/người. 

Tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM đạt hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó, xã hội hóa nguồn lực trong nhân dân đạt trên 2.000 tỷ đồng. Người dân đã hiến 230.000m2 đất, tham gia 530.000 ngày công lao động với trị giá gần 800 tỷ đồng để xây dựng các công trình nông thôn. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn 0,5% (134 hộ nghèo), thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của tỉnh; phong trào xây dựng thôn, khu kiểu mẫu đạt kết quả tích cực. 

Với cách làm sáng tạo, quyết liệt, đến hết năm 2018, 9/9 xã nông nghiệp của thành phố đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ngày 17-10-2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thành phố Móng Cái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Móng Cái vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba...

Trong thành tựu 10 năm xây dựng NTM ở Móng Cái, dấu ấn BĐBP hiện hữu trên rất nhiều công trình, phần việc, là biểu hiện cụ thể, sinh động của mối tình quân dân. Thực hiện phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang thành phố và các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn chung sức xây dựng NTM”, BĐBP Quảng Ninh đã tham gia xây dựng NTM tại các xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Hải Đông, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung..., cùng với các lực lượng vũ trang đã đóng góp 900 ngày công xây dựng đường giao thông với giá trị trên 850 triệu đồng; xây dựng mới gần 200 nhà vệ sinh cho nhân dân; phối hợp với UBND 2 xã vùng cao Hải Sơn, Bắc Sơn bước đầu thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng vườn đạt chuẩn NTM, hộ NTM kiểu mẫu trên địa bàn 2 xã.

Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai xây dựng NTM tại Bắc Sơn – xã vùng cao khó khăn của Móng Cái, có trên 70% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thay đổi tư duy, nếp sống, xóa dần các tập tục lạc hậu, di chuyển toàn bộ chuồng trại ra xa nơi ở và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Nhờ đó, Bắc Sơn đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, đời sống của bà con được cải thiện, nâng cao. Đến hết năm 2018, Bắc Sơn đã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM”.

Theo ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, thời gian tới, thành phố Móng Cái sẽ tập trung xây dựng NTM theo hướng chuyển từ “lượng” sang “chất”, đảm bảo thực hiện thường xuyên, lâu dài. Theo đó, tập trung thực hiện 11 nội dung để xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định; tổ chức lại sản xuất theo các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng cường hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu; tăng thu nhập, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, môi trường sống cho nhân dân từng bước phù hợp với mục tiêu chung phát triển Móng Cái trở thành khu kinh tế cửa khẩu văn minh, thành phố thông minh, hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế. Móng Cái đang tiếp cận mục tiêu đến hết năm 2019 có 15/56 thôn đạt chuẩn thôn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng/năm; 9/9 xã xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết xã đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Đánh giá về đóng góp của BĐBP, ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết: “Trong chương trình xây dựng NTM ở Móng Cái, chúng tôi đặc biệt ghi nhận tinh thần chung sức của cộng đồng, của các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, trong đó, BĐBP đã có nhiều đóng góp tích cực, nhất là đối với các xã vùng cao, biên giới, hải đảo”. 

Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 có 2/9 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Vạn Ninh và Bắc Sơn; 24/56 thôn đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng.

10 năm qua, thành phố Móng Cái đã có những đổi thay toàn diện, tích cực, trở thành đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Quảng Ninh và được Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đây là thành tựu to lớn khẳng định tinh thần đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố. Trong thành tựu đó, hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh trong nhiều công trình, phần việc trên dải đất biên cương chính là dấu ấn đẹp của tình quân dân thắm thiết, keo sơn, bền vững. 

Thu Hằng

Bình luận

ZALO