Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:49 GMT+7

Lực lượng chủ công chống tội phạm ở biên giới Gia Lai

Biên phòng - Trong những năm vừa qua, tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại, vi phạm lâm luật tại khu vực biên giới tỉnh Gia Lai diễn ra khá phức tạp. Các loại đối tượng lợi dụng địa hình rừng núi để đẩy mạnh các hoạt động gây bất ổn tình hình. Đứng chân trên địa bàn trọng điểm và phức tạp như thế, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), BĐBP Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, xứng đáng là lực lượng chủ công trên khu vực biên giới.

586x427_7a-1.JPG
Lực lượng PCTPMT, BĐBP Gia Lai kiểm kê và bàn giao tang vật thuốc lá lậu cho cơ quan chức năng.

Gia Lai là tỉnh có đường biên giới dài trên 90km, tiếp giáp với tỉnh Rát-ta-na-ki-ri (Vương quốc Cam-pu-chia). Trong những năm gần đây, hoạt động của bọn tội phạm ma túy và các đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm trật tự, trị an xã hội và lâm luật... diễn biến hết sức phức tạp.

Do đặc thù địa bàn rộng, tuyến biên giới hiểm trở với nhiều lối mở, đường mòn, ngõ tắt, nên các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động. Chính vì vậy, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, bám sát địa bàn, đối tượng để đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, giữ vững trật tự trị an địa bàn.

Một trong những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua, đó là tình trạng vi phạm lâm luật bùng phát mạnh, do các đối tượng lợi dụng chủ trương chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây cao su (hợp pháp) của các doanh nghiệp trên địa bàn và những kẽ hở trong khâu quản lý, để khai thác ở các lâm phần cận kề hoặc vận chuyển gỗ từ Cam-pu-chia về bán kiếm lời.

Trước tình hình nói trên, Phòng PCTPMT, BĐBP Gia Lai đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, kiên quyết đấu tranh đối với các đối tượng lâm tặc phá rừng... Một mặt, phối hợp chặt chẽ với các đồn BP và lực lượng chức năng khác trên địa bàn, mặt khác, Phòng PCTPMT tăng cường nắm tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát truy quét dọc hành lang biên giới, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm.

Theo số liệu báo cáo giai đoạn từ năm 2010 đến nay, lực lượng PCTPMT, BĐBP Gia Lai đã thu giữ được hàng ngàn mét khối gỗ các loại. Riêng trong năm 2014, lực lượng này đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 260 vụ/573 đối tượng vi phạm. Trong đó, nhóm đối tượng vi phạm lâm luật gồm 62 vụ/96 đối tượng, thu giữ 158,3m3 gỗ các loại...

Bên cạnh sức nóng về tình trạng vi phạm lâm luật, hoạt động của bọn tội phạm ma túy (chủ yếu tập trung ở nhóm mua bán, sử dụng nhỏ lẻ) cũng diễn ra khá phức tạp trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai. Theo số liệu điều tra của Phòng PCTPMT, BĐBP tỉnh, năm 2010, khu vực biên giới có 27 đối tượng nghiện ma túy, đến năm 2011, con số đó đã tăng lên 37 đối tượng. Đấy là chưa kể đến số con nghiện sống bên kia biên giới, hoặc chưa "xuất đầu lộ diện" ở các khu dân cư biên giới mà các cơ quan chức năng chưa "bắt mạch" được.

Số lượng người nghiện hút ma túy tăng cao, đồng nghĩa với việc đường dây cung cấp ma túy ngày càng phát triển, mở rộng. Các con nghiện chỉ cần "nhá máy" thì các đầu nậu sẵn sàng cung cấp “hàng” ở mọi lúc, mọi nơi. Kéo theo đó là những hệ lụy làm mất an ninh, trật tự khu vực vùng biên, gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững trật tự trị an địa bàn, quản lý con người của các đồn BP.

Những năm gần đây, lực lượng PCTPMT, BĐBP Gia Lai đã triệt phá, bắt giữ nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến "cái chết trắng". Cụ thể, năm 2014, lực lượng này đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ/10 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 9,0845g hê-rô-in (trong đó có 3 vụ/5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy).

"Thực tế cho thấy rằng, tội phạm ma túy vùng biên giới Gia Lai những năm qua hoạt động nhỏ lẻ, nhưng lại hết sức phức tạp, khó lường và nguy cơ tiềm ẩn bùng phát là rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi càng không được lơ là. Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng phát huy cao độ tính chủ động, nhạy bén, kiên quyết đấu tranh với các loại đối tượng phạm pháp, trong đó có tội phạm ma túy..." - Đại tá Trần Trung Dũng, Trưởng phòng PCTPMT, BĐBP Gia Lai chia sẻ.

Một vấn đề nữa cũng rất đáng lo ngại, đó là tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới tỉnh Gia Lai đang có chiều hướng gia tăng. Trong đó, tập trung chủ yếu ở hai mặt hàng thuốc lá ngoại và hàng lâm sản. Năm 2014, lực lượng PCTPMT, BĐBP tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 53 vụ/67 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thu giữ 50.735 gói thuốc lá ngoại các loại, 44 thùng bia, nước ngọt; 20,4m3 gỗ lậu; 9 ô tô, 1 xe độ và 34 xe máy.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Trung Dũng cho biết: "Sau một thời gian dài tạm lắng, các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại đã quay trở lại hoạt động với tính chất và cường độ cao hơn, nhất là trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2014. Bám sát sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Bộ Tư lệnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chúng tôi liên tục triển khai kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức sàng lọc địa bàn, xác định rõ từng đối tượng buôn lậu, từng khu vực mà tập trung nhất là hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, bảo đảm đánh nhanh và đánh trúng khi đối tượng tuồn hàng qua biên giới vào nội địa nước ta".

Trong thời gian qua, đặc biệt là vào dịp tết dương lịch, lực lượng PCTPMT, BĐBP tỉnh đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại. Chỉ trong 5 ngày, từ 30-12-2014 đến 4-1-2015, Phòng PCTPMT phối hợp với các đồn BP phát hiện, bắt giữ 10 vụ/6 đối tượng vi phạm lâm luật và buôn lậu, tịch thu 15,217m3 gỗ các loại, 363 cây thuốc lá ngoại, 100kg thịt động vật rừng...

Con số này ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc của lực lượng BĐBP, song cũng phần nào cho thấy, thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới đang nóng lên từng ngày ở tỉnh Gia Lai.

Có thể khẳng định, trên mặt trận đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm lâm luật, lực lượng PCTPMT, BĐBP Gia Lai đã khẳng định được vai trò xung kích của mình, góp phần giữ vững an ninh nông thôn, trật tự trị an trên khu vực biên giới. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm 2014, Phòng PCTPMT, BĐBP Gia Lai đã được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.
Duy Phước

Bình luận

ZALO