Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 06:08 GMT+7

Lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc: Hiện đại và tinh gọn

Biên phòng - Là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, Trung Quốc tiếp giáp với nhiều nước thuộc châu Á và châu Âu. Trung Quốc có hai lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới là BĐBP trực thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và Cảnh sát vũ trang nhân dân (Vũ cảnh), hay còn gọi là Công an Biên phòng (CABP).

04pr_12a
BĐBP Lai Châu (Việt Nam) và Chi đội Công an Biên phòng trấn Kim Thủy Hà, Vân Nam (Trung Quốc) phối hợp tuần tra biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

BĐBP Trung Quốc là bộ đội dã chiến lục quân đóng quân ở khu vực biên giới, nơi không có cửa khẩu quốc tế và dân cư thưa thớt. BĐBP Trung Quốc là lực lượng chuyên trách, nòng cốt bảo vệ biên giới theo tuyến, có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, ngăn chặn vượt biên trái phép, xâm nhập vũ trang và các hành động nguy hại tới an ninh biên giới, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, tham gia xây dựng và phát triển mọi mặt vùng biên giới.

BĐBP Trung Quốc chịu sự lãnh đạo, quản lý toàn diện của các chiến khu. Ở khu vực biên giới đất liền, bờ biển duyên hải, BĐBP có các sư đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn BĐBP và chốt Biên phòng đóng quân. Từ năm 2003, công tác phòng thủ trên tuyến biên giới đất liền như tuyến Trung Quốc - Myanmar, Trung Quốc - Triều Tiên do lực lượng CABP đảm nhiệm.

BĐBP Trung Quốc được biên chế thành 6 cấp: Cấp Trung ương, cấp tỉnh biên giới, cấp địa khu, châu, cấp huyện, thị, cấp xã, trấn và trung đội BĐBP (chốt BĐBP). Cấp Trung ương do Bộ Quốc phòng chỉ đạo các chiến khu; các chiến khu trực tiếp chỉ đạo các sư đoàn BĐBP đóng quân trên địa bàn các tỉnh biên giới. Cấp tỉnh biên giới có các sư đoàn BĐBP trực tiếp quản lý, chỉ đạo các trung đoàn BĐBP đứng chân ở các địa khu, châu về công tác bảo vệ biên giới.

Cấp địa khu có các trung đoàn BĐBP trực tiếp chỉ đạo các tiểu đoàn BĐBP đứng chân ở các huyện, thị biên giới. Cấp huyện, thị có các tiểu đoàn BĐBP và Trạm Hội ngộ hội đàm (HNHĐ) đứng chân; tiểu đoàn BĐBP có nhiệm vụ trực tiếp quản lý, chỉ đạo các đại đội BĐBP. Cấp xã, trấn có các đại đội BĐBP đứng chân; đại đội BĐBP trực tiếp chỉ đạo các trung đội BĐBP (chốt BĐBP) đóng quân dọc biên giới theo từng khu vực.

Lực lượng CABP (Vũ cảnh) được thành lập ngày 19-6-1982 - là một bộ phận quan trọng của lực lượng vũ trang Trung Quốc, xây dựng theo nguyên tắc cơ bản của Điều lệnh, Điều lệ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Tổng bộ Vũ cảnh là cơ quan chỉ đạo cao nhất của lực lượng Vũ cảnh.

Theo quy định, CABP Trung Quốc có một số đặc điểm và nhiệm vụ riêng khác với lực lượng BĐBP. CABP chịu sự quản lý về mặt hành chính song song của Tổng bộ Vũ cảnh và Cục Quản lý biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc; nhưng về mặt hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ toàn diện từ Trung ương xuống đến các đơn vị cơ sở lại do Cục Quản lý biên phòng đảm nhiệm.

CABP Trung Quốc là lực lượng chấp pháp vũ trang quan trọng trên vùng biên giới đất liền, biển đảo, vùng duyên hải; bảo vệ biên giới theo khu vực được giao, thực hiện nhiệm vụ quản lý biên giới theo Luật Cảnh sát nhân dân Trung Quốc.

CABP Trung Quốc được giao đảm nhiệm các nhiệm vụ chủ yếu gồm: Quản lý an ninh khu vực biên giới đất liền, khu vực duyên hải và vùng biển, quản lý hộ tịch, hộ khẩu, trinh sát hình sự, tuần tra bảo vệ biên giới thường xuyên; kiểm tra biên phòng và giám hộ người, phương tiện giao thông tham gia xuất nhập cảnh; kiểm tra cảnh giới vùng tiếp giáp với Hồng Kông, Ma Cao; tuần tra, kiểm soát biên giới trên biển vịnh Bắc bộ; thực hiện hợp tác công tác biên phòng với các nước láng giềng; phòng chống đánh bắt, ngăn chặn các loại tội phạm, điều tra các vụ án hình sự phát sinh trên vùng biên giới, vùng duyên hải và vùng biển; phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, chất nổ, ma túy, mua bán người xảy ra ở khu vực quản lý biên giới đất liền, vùng duyên hải và trên biển.

Lực lượng CABP Trung Quốc được chia làm 5 cấp: Cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp địa khu, châu, cấp huyện, thị, cấp xã, trấn. Ở cấp Trung ương, ngoài sự quản lý về mặt hành chính của Tổng bộ Vũ cảnh, thì Cục Quản lý biên phòng là cơ quan trực tiếp quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ hệ thống CABP trên cả nước. Hiện nay, Cục Quản lý biên phòng trực tiếp quản lý Tổng đội CABP của các tỉnh trên toàn tuyến biên giới của Trung Quốc tiếp giáp với các nước láng giềng.

Cấp tỉnh có Tổng đội CABP, ở một số tỉnh trọng điểm, Tổng đội trưởng và Chính ủy tương đương cấp Phó Quân đoàn, có cấp hàm Thiếu tướng. Cấp địa khu, châu có các Chi đội CABP đứng chân ở biên giới. Cấp huyện, thị có các Đại đội CABP đứng chân ở biên giới, trực thuộc Chi đội CABP. Cấp xã, trấn có các Đội cơ động đứng chân ở biên giới.

Trong những năm qua, cùng với quá trình cải cách, hiện đại hóa quân đội nói chung, lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại và tinh gọn lực lượng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hà Thu

Bình luận

ZALO