Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 01:54 GMT+7

“Lục lạc vàng” mang tên tình hữu nghị

Biên phòng - Nhằm tri ân những người dân đã có nhiều đóng góp cùng BĐBP Việt Nam bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trước thềm Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã trao tặng 20 con bò giống cho nhân dân các huyện Sa Muồi, Noòng, Sê Pôn (Lào). Suốt hành trình tặng bò trên đất nước bạn, chúng tôi đã chứng kiến những câu chuyện xúc động về niềm vui của những người dân nghèo được tặng sinh kế để có thể xây ước mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn và những câu chuyện về tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào.

ty6w_13a
Thượng tá Trần Tuấn Anh (thứ 3 từ phải sang), Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và Huyện trưởng Sa Muồi - ông Bun Nan Păn Nha Chắc (bên phải) tặng bò giống cho người dân huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào. Ảnh: Trúc Hà

Huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan là vùng cao nguyên của miền Trung nước Lào. Do địa hình cao, giao thông không thuận lợi nên cuộc sống của nhân dân huyện biên giới này còn rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP tặng cho nhân dân huyện Sa Muồi 10 con bò giống. Buổi lễ trao tặng bò giống được diễn ra tại sân trường cấp 3 của huyện Sa Muồi. Các thầy cô giáo dù đang tham gia tập huấn nghiệp vụ cũng ra dự chung vui với mọi người. Từ các bản lân cận về trung tâm huyện không gần, nhưng không chỉ gia đình được nhận bò mới tới mà nhiều người khác trong bản cũng đi để cổ vũ, động viên những hộ được tặng bò.

Trong số những người được tặng bò giống lần này có bà Căn Nhất, ở bản La Lay A Sói, huyện Sa Muồi. Bà Căn Nhất sống một mình vì chồng mất, các con đã xây dựng gia đình rêng và ai cũng khó khăn nên không giúp gì được cho mẹ. Lớn tuổi, lại ở một mình, nên không gì nói hết được nỗi vất vả của bà Căn Nhất. Ngay đến thửa ruộng để có đủ gạo ăn 1 năm, bà cũng không thể canh tác hết vì thiếu bàn tay của người đàn ông. Vậy nên lần này được tặng bò giống, bà Căn Nhất rất vui, bà bảo: “Mẹ sẽ chăm sóc bò thật tốt. Khi nào bò đẻ con, mẹ sẽ chia cho các con của mình để chúng có bò mà làm ruộng. Con bò này là niềm hi vọng của cả gia đình mẹ. Mẹ cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều, nhiều lắm”.  

Ôn  Bun Nan Păn Nha Chắc, quyền Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng Sa Muồi thay mặt chính quyền và nhân dân huyện Sa Muồi đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã tặng những món quà ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần cho người nghèo của huyện. Những con bò giống này sẽ giúp những gia đình khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Những năm qua, BĐBP Quảng Trị nói chung và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay nói riêng đã có nhiều hoạt động giúp đỡ chính quyền và nhân dân phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua đây, ông cũng mong rằng, bà con hiểu được tấm lòng của những người lính Biên phòng, từ đó tích cực hơn nữa trong việc cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Mọi người cùng là con cháu của Bác Hồ, của Chủ tịch Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, vậy nên duy trì tình đoàn kết Việt - Lào anh em “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” là trách nhiệm của tất cả mọi người. 

Cả tuần nay, Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị dẫn các đoàn công tác khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng bò cho người nghèo của Lào. Đến bản làng nào, anh cũng nhận được sự tiếp đón nồng hậu. Sau, tôi mới hiểu ra rằng, trước khi giữ cương vị Phó Chỉ huy trưởng, anh có thời gian dài công tác trên biên giới, nhất là thời gian công tác ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - đơn vị có nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân các bản giáp biên của Lào. Từ những việc làm đó, anh trở thành người thân của các bản làng Lào tự bao giờ. Trước đây, Phó Huyện trưởng Noòng, tỉnh Savannakhet - ông Teeng Oon là Cụm trưởng cụm bản Ka Túp (huyện Sê Pôn). Khi ấy, Phó Chỉ huy trưởng Trần Anh Tuấn là Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Mối thân tình giữa 2 người được xây đắp bằng những việc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thường xuyên có những hoạt động giúp đỡ bà con như vận động các đoàn thiện nguyện tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, xây nhà lưu trú cho y, bác sĩ ở trạm xá của cụm bản Ka Túp... Dù 2 người chuyển công tác, nhưng tình cảm vẫn luôn luôn gắn bó. Lần này, Phó Huyện trưởng Teeng Oon biết Thượng tá Trần Tuấn Anh dẫn đoàn công tác mang bò sang tặng cho bà con cụm bản Đen Vi Lay của mình thì rất vui mừng. Ông cùng mọi người ra tận bờ sông Sê Pôn chờ đón đoàn.

Buổi lễ diễn ra vô cùng trang trọng, bởi có sự tham gia của gần 100 học sinh của cụm bản Đen Vi Lay mặc quần áo truyền thống, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Công an 92, Đại đội Bảo vệ biên giới 320 và các hộ dân ở các bản lân cận. Thực ra, người dân trong cụm bản Đen Vi Lay có chung nguồn gốc là dân tộc Bru-Vân Kiều như các bản giáp biên của Việt Nam. Bởi vậy, khi phát biểu cảm ơn, chị Hồ Nhin thay vì nói tiếng Lào lại nói tiếng Vân Kiều trong sự ngạc nhiên của nhiều người. 

r5u3_13b
Cán bộ BĐBP phối hợp với chính quyền địa phương chở bò qua sông biên giới Sê Pôn để tặng cho người nghèo cụm bản Đen Vi Lay, huyện Noòng. Ảnh: Trúc Hà

Thực tế, những người lính Biên phòng Việt Nam từ lâu đã quá quen thuộc với người dân cụm bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn. Chính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là “cầu nối” để bản Đen Sa Vẳn kết nghĩa với bản Ka Tăng của Việt Nam, để nhân dân 2 bản có điều kiện giúp đỡ nhau làm ăn, phát triển kinh tế. Vừa mới 2 hôm trước, đoàn y, bác sĩ của BĐBP Việt Nam sang thăm khám, phát thuốc miễn phí cho gần 400 người dân trong bản. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng tặng quà cho 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn gồm gạo, mỳ chính, dầu ăn. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam lại tặng 5 con bò giống cho 5 gia đình khó khăn để làm kế sinh nhai.

Ông Sổm Cắt Tí Nhạ Vôông Sả, Trưởng bản Đen Sa Vẳn chia sẻ: “Không thể kể hết được những việc làm nghĩa tình mà BĐBP Việt Nam đã giúp nhân dân trong cụm bản chúng tôi. Ân tình này chẳng ai có thể quên được”.

Khắp đất nước Lào đã bước vào mùa mưa. Những cơn mưa tưới tắm cho những đồng cỏ cháy nắng suốt cả 6 tháng mùa khô nay bật chồi non khỏi lớp đất màu mỡ. Những chú bò tranh thủ gặm ngọn cỏ non ngọt lịm, mặc lũ trẻ chỉ chỏ, nhận xét con nào to hơn, con nào đẹp hơn. Nhìn cảnh ấy, ai có thể không nghĩ đến cuộc sống thanh bình, ấm no của người dân nước bạn Lào trên biên giới vào một ngày không xa?

Nguyễn Thu Hà

Bình luận

ZALO