Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 10:17 GMT+7

Lục Khu - xa dần hai chữ "khó khăn"

Biên phòng - Cách đây chưa lâu, mỗi khi nhắc đến các xã biên giới thuộc vùng Lục Khu (huyện Hà Quảng, Cao Bằng), người ta thường "mặc định" trong suy nghĩ, đây là nơi heo hút sơn cùng thủy tận, còn đầy rẫy những khó khăn đang hiện hữu. Thế nhưng, giờ đây, có dịp thăm lại miền đất này, chúng ta có thể nhận thấy được sự đổi thay vượt bậc của bản làng, xóm thôn với những bãi mía, nương ngô trải dài ngút mắt…

8cif_13
Đồng bào các dân tộc ở xã Mã Ba chuẩn bị đất để trồng cỏ voi nuôi bò. Ảnh: Hải Lưu

Nỗ lực làm thay đổi cuộc sống

Lục Khu là tên gọi của vùng đất sát biên giới Việt - Trung, bao gồm 12 xã nghèo thuộc huyện Hà Quảng, cư dân sinh sống chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao… Trải dài trên một địa hình rộng lớn, Lục Khu bị chia cắt bởi các dãy núi đá, điều kiện khí hậu, thời tiết tại đây rất khắc nghiệt. Nguồn nước sinh hoạt, sản xuất quanh năm chủ yếu phụ thuộc vào "ông trời", vì thế, cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực vượt bậc của người dân và chính quyền địa phương đã tạo nên sự thay đổi cho vùng đất được mệnh danh "chó ăn đá, gà ăn sỏi" này. Giờ đây, có dịp thăm lại vùng đất này, từ thăm thẳm Kéo Yên, Lũng Nặm, Tổng Cọt cho đến mạn Mã Ba, Hạ Thôn, Vần Dính…, khách lữ hành sẽ kịp nhận ra một miền đất trù phú và gợi nhiều cảm xúc.

Vốn là một vùng đất nghèo, trước kia thuộc tổng Phù Đúng, tỉnh Cao Bằng, những bản làng, con suối, ngọn đèo ở xã Phù Ngọc như vẫn còn âm vang khí thế hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đã đi vào lịch sử. Sau khi hào hứng giới thiệu với chúng tôi về những di tích cách mạng điển hình trên địa bàn xã như Khuổi Phay - nơi tổ chức cuộc mít tinh tuyên truyền về Mặt trận Việt Minh năm 1942; Bản Trá, địa điểm đưa đón cán bộ cách mạng hoạt động trong vùng Lục Khu trước năm 1945; Kéo Pản, nơi tổ chức luyện tập quân sự, tự vệ chiến đấu năm 1944…

Ông Lã Hoài Bắc, Chủ tịch UBND xã Phù Ngọc vui vẻ cho biết, nhìn lại chặng đường dài, quê nghèo miền núi nay đã có nhiều đổi thay với tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm từ 15% xuống còn gần 6% chỉ trong 4 năm, từ 2011 đến 2015. "Điều này là dễ hiểu vì Phù Ngọc hiện có 15/17 xóm trồng 170ha cây thuốc lá, nhiều nhất là ở Luống Nọi, Cốc Chủ, Nà Giảo. Loại cây này mang lại thu nhập cho người dân trung bình 16 tỷ đồng/năm. Ở Phù Ngọc bây giờ, số hộ có thu nhập từ 70-80 triệu đồng/năm không phải là hiếm. Đó là điều mơ ước từ rất lâu của người dân miền núi suốt đời đi theo Đảng, cống hiến cho cách mạng…" - bà Đàm Thị Xuân, Bí thư Chi bộ xóm Nà Giảo tiếp lời.

Đã nhiều năm lăn lộn cùng với đồng bào các dân tộc ở xã Mã Ba để chiến đấu với đói nghèo, Chủ tịch UBND xã Mã Ba - Đàm Thị Huệ chia sẻ với chúng tôi, làm giàu trên vùng đất Lục Khu khô cằn, khắc nghiệt là rất khó nhưng không thể không làm. Muốn địa phương thoát nghèo, đòi hỏi chính quyền xã cũng phải vào cuộc cùng nhân dân, khó đến đâu gỡ đến đấy. "Ở miền xuôi, người trồng lúa muốn có thu nhập dăm bảy chục triệu mỗi năm là rất khó, nhưng ở đây, nhờ nghề nuôi gia súc, gia cầm, kết hợp trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao mà nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Mã Ba đã làm được điều đó…" - Chủ tịch Huệ khoe với chúng tôi.

Theo chị Huệ, cả xã Mã Ba hiện có gần 520 con bò, hơn 250 con trâu, 120 con ngựa, hơn 1.100 con lợn, trong đó, rất nhiều hộ dân ở đây đang duy trì nghề vỗ béo bò đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế. Với nghề vỗ béo bò, đồng bào thường đến các chợ quanh vùng để tìm mua bò gầy, từ 24-36 tháng tuổi, mua về để chăm sóc bằng cỏ voi cùng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Sau 3-4 tháng vỗ béo, bò được bán có lãi từ 5-7 triệu đồng/con. Nhờ thay đổi tư duy, nỗ lực làm thay đổi cuộc sống của chính mình nên đời sống của người dân Mã Ba ngày càng đi lên.

"Vùng đất khát" sẽ hết… khát

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Thôn - Hoàng Văn Việt cho biết, vài năm trước đây, người ta thường "khoác" cho các xã thuộc vùng Lục Khu cái tên "vùng đất khát". Cũng đúng vì cái khó của vùng này chính là ít đất canh tác, đặc biệt là thiếu nước quanh năm. Ở nhiều nơi, nước tắm rửa xong, đồng bào phải tận dụng cho gia súc uống, rồi nước rửa rau dùng để tưới rau. Những om nước đục ngầu nằm trong các hẻm núi rất xa thôn bản, hằng ngày, đồng bào vẫn phải bìu ríu nhau xách can, thùng đến múc về dùng. Có những thời điểm hạn hán kéo dài suốt nhiều tháng trời, cả vùng không có một giọt nước, huyện Hà Quảng phải đề nghị tỉnh cho hàng chục xe chở nước lên "giải khát" cho người dân.

Để giải quyết cái khó khăn "trời sinh" này, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Cao Bằng đã triển khai xây dựng các bể chứa nước mưa gần khu dân cư và các hệ thống hồ treo trên núi. Tính đến nay, tại 12 xã vùng Lục Khu đã được phê duyệt đầu tư gần 139 tỷ đồng để xây dựng 14 hồ, 157 bể chứa nước, góp  phần giải quyết "cơn khát" của người dân…

Sau bài toán khát nước, lại quay sang giải quyết bài toán điện, đường, trường, trạm. Trước những khó khăn về cơ sở hạ tầng ở vùng Lục Khu, tỉnh Cao Bằng và huyện Hà Quảng đã đưa ra nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện các chương trình, dự án ưu tiên cho Lục Khu phát triển bền vững. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc giúp 12 xã trong vùng vượt khó như xóa nhà tạm, đưa các dự án lồng ghép để mở đường lên những nơi xa xôi, cách trở, thu xếp dân cư tránh khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, xây dựng hệ thống các trường học, kéo điện về bản xa.

Có mặt ở các xã khó khăn nhất như Tổng Cọt, Kéo Yên, Lũng Nặm, Vần Dính, Mã Ba, chúng tôi được chứng kiến các tuyến đường giao thông đang hình thành, vươn cao về các xóm, bản cheo leo, điện đã sáng trên vùng cao biên cương, trong sân trường, trẻ nhỏ nô đùa, học múa hát. Dạo bước trên các con đường núi, đâu đâu cũng thấy không khí lao động hăng say của người dân nơi đây. Đến thời điểm này, chúng tôi cảm nhận được rằng, các chủ trương, chính sách, phương cách làm ăn của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương của "vùng đất khát" tạo ra hướng đi hiệu quả, mà dễ "nhìn" nhất là cơ sở hạ tầng được xây dựng, không còn nhà dột nát, tạm bợ và trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường…

Chia tay miền đất Lục Khu giữa chiều hạ chói chang nắng, chúng tôi nhớ mãi lời tâm sự của Chủ tịch UBND xã Phù Ngọc - Lã Hoài Bắc: Hơn lúc nào hết, người dân Phù Ngọc nói riêng, cả vùng Lục Khu nói chung đang cháy bỏng mong ước thoát nghèo bền vững. Tâm thế của họ đã sẵn sàng, từ việc rút kinh nghiệm cho những cái đã làm được hay còn thiếu sót, cho đến tiếp thu, thử nghiệm những mô hình kinh tế mới. "Vẫn biết cái khó sẽ còn dai dẳng, nhưng với sự chung sức đồng lòng của cán bộ và người dân địa phương thì chắc chắn không có gì không vượt qua được. Người dân nơi đây sẽ từng bước xa dần hai chữ "khó khăn"…" - vị lãnh đạo xã giàu tâm huyết khẳng định chắc nịch như vậy.

Lê Thị Hải Lưu

Bình luận

ZALO