Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:25 GMT+7

Luật Hoàng Phi – Tư vấn Thủ tục đăng ký thương hiệu chuyên nghiệp

Biên phòng - Luật Hoàng Phi có quy trình đăng ký thương hiệu chuyên biệt để đảm bảo sự chính xác và ổn định. Cam kết dịch vụ đến với khách hàng là dịch vụ chất lượng – chuyên nghiệp nhất.

Đăng ký thương hiệu là gì?

Đăng ký thương hiệu là thủ tục xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp/cá nhân tại cơ quan có thẩm quyền cho dấu hiệu gắn lên hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp/cá nhân đang sản xuất, hoạt động hoặc có định hướng kinh doanh. Theo đó, các dấu hiệu này có thể là các yếu tố hình (logo), là chữ hoặc sự kết hợp cả hình và chữ đó, màu sắc thể hiện có thể là đen trắng hoặc có màu sắc, tùy thuộc vào cách thể hiện của người đăng ký.

Đăng ký thương hiệu cũng là thủ tục bắt buộc phải trải qua nếu chủ sở hữu muốn bảo hộ thương hiệu của mình. Chỉ khi đăng ký thương hiệu và trải qua quá trình thẩm định, chủ sở hữu được cơ quan nhà nước ghi nhận quyền sở hữu đối với thương hiệu đó mới có thể ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp của của các cá nhân, tổ chức đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang kinh doanh.

Lý do nên đăng ký thương hiệu?

Thương hiệu là tài sản vô hình nhưng có giá trị rất lớn trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, là yếu tố gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng là dấu hiệu giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ từ nhà sản xuất, cung cấp có uy tín. Chính vì vậy việc sử dụng, tạo dựng uy tín, bảo hộ bằng cách tiến hành đăng ký thương hiệu của mình là vấn đề nên được các doanh nghiệp chú trọng.

Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký thương hiệu giúp cho chủ sở hữu quyền được ngăn chặn người khác đưa ra thị trường các sản phẩm giống hoặc tương tự mà có thương hiệu gây nhầm lẫn với chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu không đăng ký, việc tiếp thị hoặc quảng cáo sản phẩm sẽ trở lên vô ích vì công ty đối thủ có thể sử dụng thương hiệu gây nhầm lẫn với các sản phẩm của chủ sở hữu, hoặc người tiêu dùng có thể mắc lừa và nghĩ rằng đó là sản phẩm của công ty bạn. Điều này trực tiếp làm giảm lợi nhuận của công ty, gây nhầm lẫn cho khách hàng và làm giảm danh tiếng, hình ảnh của công ty nếu sản phẩm đó có chất lượng thấp.

Các lý do dễ nhận thấy khi tiến hành đăng ký thương hiệu bao gồm:

+ Với người tiêu dùng, từ thương hiệu được thể hiện, người tiêu dùng có thể phân biệt nguồn gốc đích thực của các sản phẩm đến từ nhà sản xuất hay nhà cung cấp nào. Từ đó có thể lựa chọn việc sử dụng các sản phẩm dựa trên uy tín của nhà cung cấp hoặc quá trình sử dụng sản phẩm trước đó của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.

+ Với chủ sở hữu của thương hiệu, việc đăng ký thương hiệu giúp chính công ty chủ sở hữu có thể phân biệt được sản phẩm của mình. Đồng thời, khi được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận bảo hộ cho thương hiệu đó, chủ sở hữu an tâm thực hiện các hoạt động tiếp thị, xây dựng hình ảnh và danh tiếng trong quá trình kinh doanh của mình. Chủ sở hữu có thể chuyển giao quyền sử dụng thương hiệu, mang lại một nguồn thu trực tiếp từ chi phí chuyển giao. Ngoài ra, chủ sở hữu có thể sử dụng chính tài sản vô hình này để định giá hoặc dùng để vay vốn trong quá trình kinh doanh.

+ Với các doanh nghiệp khác không phải là chủ sở hữu, việc đăng ký thương hiệu giúp các doanh nghiệp tránh được sự trùng lặp thương hiệu của nhau, tránh lãng phí thời gian và chi phí đầu tư vào thương hiệu đã được ghi nhận quyền sở hữu.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu

Để tiến hành đăng ký thương hiệu, các tài liệu tối thiểu cần có trong hồ sơ đăng ký thương hiệu bao gồm:

+ 02 Tờ khai đăng ký, được đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

+ 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (kích thước của 80mm x 80mm).

+ Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp).

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Chi phí đăng ký thương hiệu phụ thuộc vào lĩnh vực (sản phẩm sản xuất hoặc dịch vụ cung cấp) mà chủ sở hữu muốn được bảo hộ, từ đó phân loại các sản phẩm, dịch vụ này theo từng nhóm theo quy định tại Thỏa ước Nice. Các chi phí này tối thiểu bao gồm:

- Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

- Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

- Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

- Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

- Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

- Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ

Thủ tục đăng ký thương hiệu

Việc đăng ký thương hiệu có thể nộp đơn trực tiếp tại trụ sở Cục sở hữu trí tuệ ở Hà Nội hoặc tại văn phòng Cục sở hữu trí tuệ ở thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc đơn đăng ký thương hiệu có thể nộp theo hình thức trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ khi chủ đơn có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Theo quy định, kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

- Thẩm định hình thức: 01 tháng

- Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký thương hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

- Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tổng thời gian thẩm định nêu trên là 12 tháng, tuy nhiên, thời gian này có thể được kéo dài tùy theo số lượng đơn thực tế được thẩm định tại Cục sở hữu trí tuệ.

Khi hoàn tất thủ tục đăng ký thương hiệu, chủ sở hữu được cấp Giấy chứng nhận độc quyền để ghi nhận quyền sở hữu của mình. Thời hạn bảo hộ được thể hiện ngay trên Giấy chứng nhận là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký thương hiệu. Trước 6 tháng hoặc 6 sáu tháng kể từ ngày hết hạn, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục gia hạn bảo hộ nếu muốn được tiếp tục bảo hộ thương hiệu của mình.

Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu, khách hàng có thể liện hệ chúng tôi theo địa chỉ như sau:

  • Văn phòng Hà Nội: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: Phòng A16.12 Tầng 12, Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Website: https://luathoangphi.vn/
  • Tel: 024.62852839 (HN) - 028.73090.686 (HCM)
  • Email: lienhe@luathoangphi.vn
  • Hotline: 0981.378.999

Bình luận

ZALO