Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:33 GMT+7

Luật Giáo dục (sửa đổi) bổ sung một số chính sách mới

Biên phòng - Ngày 12-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), các đại biểu quan tâm thảo luận về một số chính sách mới như: Chính sách miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học phổ thông công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập; mỗi môn học có một hoặc nhiều sách giáo khoa, mỗi tỉnh thành tổ chức biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương…

z1wnvhi5fa-4506_f_jlzb2kx60_CTQH_NGuyen_Thi_Kim_Ngan_ok
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: Quốc hội

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những chính sách mới, mang tính đột phá của dự án Luật. Đồng tình với quy định miễn học phí để tạo điều kiện cho việc học tập, song Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần tính tới khả năng của ngân sách nhà nước.

“Tôi đồng tình là cần có lộ trình song chưa rõ lộ trình của Chính phủ như thế nào trong từng giai đoạn cụ thể. Theo tôi chỉ nên áp dụng chính sách không thu học phí đối với học sinh ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện theo cơ chế thị trường, cần xã hội hóa để phát triển giáo dục” - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, dự án luật còn mở rộng hỗ trợ đóng học phí cơ sở tư thục, thậm chí có những trường có mức học phí khá cao: 7-8 triệu đồng/tháng.

“Ngân sách không thể chịu được, cần có sự đóng góp của toàn xã hội mới có thể phát triển giáo dục được. Do đó, tôi đồng ý việc miễn học phí cho học sinh trung học phổ thông nhưng chỉ các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Chính sách sử dụng sách giáo khoa quy định tại Điều 29 dự thảo Luật có nhiều ý kiến quan tâm. Theo đó, cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong giảng dạy, học tập, tức là mỗi trường có quyền lựa chọn sách giáo khoa cho riêng mình. Các ý kiến đều chung quan điểm cho rằng, đây là sự tốn kém rất lớn cho xã hội.

Phân tích rõ hơn về sự tốn kém đó, Trưởng ban Dân nguyện của QH Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện nay cử tri hết sức bức xúc liên quan đến việc sách giáo khoa sử dụng một lần. Qua tìm hiểu cho thấy, số lượng sách giáo khoa phát hành của Nhà Xuất bản Giáo dục chiếm tới 50,4% toàn ngành xuất bản năm 2017. Theo phản ánh của cử tri, việc sử dụng sách giáo khoa rất lãng phí: Trong năm học 2018-2019, Nhà Xuất bản Giáo dục đưa ra thị trường 100 triệu bản sách giáo khoa, nhưng hoàn toàn không thể sử dụng cho năm học sau. Mỗi năm phụ huynh phải chi 1.000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa, chỉ sử dụng một lần, không thể tái bản. Do đó, đề nghị ban soạn thảo quan tâm đến vấn đề này.

Nêu quan điểm không thể để nhà trường chọn sách giáo khoa, vì có thể dẫn đến tiêu cực rất lớn, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng cần có sự thống nhất, tùy thuộc vào đặc điểm địa phương có thể loại bớt nội dung, nhưng vẫn phải bảo đảm sự tổng thể, toàn diện, không gây áp lực cho học sinh.

“Cần nghiên cứu giảm tải ngay các môn học trong cấp học phổ thông, để làm sao học sinh được học mà chơi, chơi mà học, dễ nhớ, dễ thuộc, học gắn với thực hành, vì một thế hệ tương lai của đất nước” - Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng tình quan điểm trên và nhấn mạnh: “Cải cách, đổi mới nhưng sau đó phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm”. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, không thể có chuyện tỉnh nào cũng có riêng sách của tỉnh đó. “Từ hôm nay chúng ta phải làm gì để cho các em có thế giới ngày mai?” Chủ tịch Quốc hội nêu câu hỏi và đề nghị bố trí thêm thời gian thảo luận vào thời điểm thích hợp về dự án luật này.

Viết Hà

Bình luận

ZALO