Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:35 GMT+7

Luật Biên phòng Việt Nam thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng về biên giới quốc gia

Biên phòng - Chiều 21-10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Tại điểm cầu Cao Bằng, phóng viên Báo Biên phòng đã ghi nhanh ý kiến của đại biểu Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Đại biểu Bế Minh Đức phát biểu thảo luận. Ảnh: Thế Tùng

Phát biểu thảo luận, đại biểu Bế Minh Đức nhất trí về sự cần thiết ban hành và tên gọi của Luật là Luật Biên phòng Việt Nam; nhấn mạnh, việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, để nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng về biên giới quốc gia, trong đó có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

“Việc ban hành Luật cũng góp phần tiếp tục hoàn thiện pháp luật về tổ chức, hoạt động của BĐBP nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Pháp lệnh BĐBP, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.” - đại biểu Bế Minh Đức khẳng định.

Bên cạnh đó, đại biểu Bế Minh Đức tán thành với quy định về vị trí, chức năng và nhiệm vụ của lực lượng BĐBP như trong dự thảo Luật đã trình. Theo đại biểu Bế Minh Đức, khu vực biên giới (KVBG) bao gồm xã, phường, thị trấn có một phần địa giới hành chính trùng với đường biên giới quốc gia; khu vực cửa khẩu gắn với đường biên giới quốc gia, bao gồm các khu chức năng để đảm bảo cho các hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động dịch vụ, thương mại tại cửa khẩu. Đây là những địa bàn có tính đặc thù, có quy chế pháp lý điều chỉnh về các lĩnh vực xuất, nhập qua cửa khẩu và ra, vào, hoạt động tại đây. Đặc biệt, KVBG, cửa khẩu gắn liền với đường biên giới quốc gia, liên quan trực tiếp đến độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cho biết bản thân từng có nhiều thời gian tiếp xúc và làm việc với lực lượng vũ trang ở khu vực biên giới, nhất là với cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đại biểu Bế Minh Đức cho rằng, ở những khu vực này, vai trò của lực lượng BĐBP là hết sức quan trọng và có thể nói là không thể thiếu trong nhiều mặt hoạt động liên quan đến 3 chức năng: an ninh, quốc phòng và đối ngoại.

Đại biểu Bế Minh Đức khẳng định, lực lượng BĐBP đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

“Trong những năm qua, cùng với các lực lượng khác, BĐBP đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ rất nhiều vụ án liên quan đến buôn bán ma túy, buôn lậu, buôn bán, lừa đảo phụ nữ, trẻ em qua biên giới. Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian qua cũng như hiện nay, việc BĐBP liên tiếp phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các vụ việc đưa người vượt biên trái phép qua biên giới đã tạo được lòng tin, sự yên tâm cho nhân dân trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào nước ta. Bên cạnh đó, BĐBP đã rất tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội ở KVBG.” - đại biểu Bế Minh Đức cho biết.

Đại biểu Bế Minh Đức bày tỏ, những đóng góp, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới cũng như nhiệm vụ xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng của BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới. Duy trì tốt an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đối với quyền hạn của BĐBP được quy định tại Điều 14 của dự thảo Luật, đại biểu Bế Minh Đức bày tỏ sự nhất trí theo dự thảo luật và ý kiến của một số đại biểu đã phát biểu. Đại biểu Bế Minh Đức cho rằng, các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP như dự thảo Luật là phù hợp và đảm bảo tính khả thi. Hoàn toàn phù hợp với thực tiễn hoạt động thực hiện nhiệm vụ của BĐBP trong những năm qua tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Thế Tùng - Hà Thu (ghi)

Bình luận

ZALO