Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:41 GMT+7

Luật Biên phòng Việt Nam góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Biên phòng - Sáng 2-10, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế, Đoàn khảo sát thực tế xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành, quần chúng nhân dân. Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì khảo sát. Đã có 12 ý kiến về các vấn đề như: Kinh phí cho hoạt động tham gia bảo vệ biên giới của địa phương, việc cấp giấy thông hành, chứng minh thư biên giới, vấn đề nhà tạm giữ tại đồn Biên phòng... Báo Biên phòng xin giới thiệu một số ý kiến tại buổi khảo sát.

grbfyt5s7q-20242_f_k191zbt00_1_inh_Vn_Bo_Vin_trng_VKSND_A_Li
Ông Đinh Văn Bảo.

Ông Đinh Văn Bảo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế: Trong thời gian qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của huyện A Lưới khi tiến hành các hoạt động tố tụng theo chức năng nhiệm vụ được giao đã cơ bản hoàn thành tốt. Cụ thể, hồ sơ chuyển qua Viện kiểm sát được thực hiện chặt chẽ, đầy đủ, đúng trình tự thủ tục tố tụng. Vì vậy, khi kết thúc thời hạn điều tra theo thẩm quyền và chuyển giao hồ sơ cho cơ quan Công an thì việc ra quyết định truy tố được tiến hành nhanh, đảm bảo, việc định tội danh rất rõ ràng. Tuy nhiên trong thực tiễn hiện nay, BĐBP là cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra nhưng không có nhà tạm giữ, trong khi một số đồn Biên phòng nằm xa trung tâm huyện, đi lại khó khăn. Theo chúng tôi nên sớm thông qua Luật Biên phòng Việt Nam.

isg5q4kb87-20242_f_k191zbty1_2_Nguyn_Hng_B_th_Ch_tch_HND_x_Hng_Phong
Ông Nguyễn Hùng.

Ông Nguyễn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế: Hàng năm ở tỉnh, huyện chi ngân sách xuống xã thì chỉ phân bổ ngân sách phục vụ công tác giữ gìn an ninh trật tự, chi thường xuyên. Hiện nay thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, bà con phối hợp với BĐBP đi tuần tra cột mốc, có nơi cách 10 đến 15 km, đi cả ngày đường, là một trong nhiều hoạt động không được cấp ngân sách. Hiện nay, chưa có dự án nào hỗ trợ cho xã biên giới, trừ chương trình 135. Các chế độ ưu tiên về biên giới như phụ cấp thu hút 116 đối với công chức, viên chức, lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn thì không có. Tôi mong rằng vấn đề này sẽ được đưa vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

yd07man532-20242_f_k191zbu62_3_V_Xun_Phng_Ph_Chi_Cc_trng_Hi_quan_CK_A_t_2_1
Ông Võ Xuân Phương.

Ông Võ Xuân Phương, Phó Chi Cục trưởng Hải quan Cửa khẩu A Đớt: Thực hiện Pháp lệnh BĐBP, trong thời gian qua, lực lượng BĐBP và Hải quan luôn có sự phối hợp gắn bó chặt chẽ, quá trình thực hiện nhiệm vụ không có gì vướng mắc. Qua nghiên cứu dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, trong Chương 3 nói về quyền hạn của BĐBP trong trường hợp hạn chế hoặc tạm dừng việc lưu thông qua lại biên giới. Vậy thì theo tôi cũng nên nói rõ đây là trường hợp nào và tạm dừng hoạt động gì. Vì trong trường hợp cần thiết, có người dân bên kia biên giới bị đau ốm thì nên tạo điều kiện cho bà con khám và chữa trị. Sau khi nghiên cứu về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, chúng tôi đề nghị Quốc hội sớm thông qua dự thảo này.

1gfjupdz3x-20242_f_k191zbue3_4_Trn_Vn_Minh_Ch_tch_UBND_x_A_t_2
Ông Trần Văn Minh.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND xã A Đớt, huyện A Lưới: Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam có 7 chương 32 điều, tôi hoàn toàn nhất trí cao, vì đã cụ thể hóa tốt hơn các nội dung và khi thành luật thì tất cả chấp hành theo luật, vì pháp lệnh thì vẫn còn hạn chế. Hiện nay xã A Đớt có Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đóng quân. Đơn vị và địa phương có mối quan hệ gắn bó. Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt giúp địa phương khi có thiên tai, hỗ trợ người nghèo, tổ chức chương trình "Nâng bước em tới trường", nhận "con nuôi Đồn Biên phòng". Nhân dân ở dọc tuyến biên giới huyện A Lưới đều rất tin BĐBP. Hiện nay, BĐBP còn tăng cường cán bộ địa bàn về cắm bản, cơ cấu giữ các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy. Tôi đề nghị sớm thông qua Luật Biên phòng Việt Nam, quan tâm hơn đối với BĐBP.

5-linh-kha-pho-vu-truong-vu-pl
Bà Nguyễn Linh Kha.

Bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Trong dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, chúng tôi thẩm định và rà soát tính tương thích Hiến pháp, tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, phù hợp với hành lang pháp lý. Ví dụ như các hiệp định, hiệp nghị mà Việt Nam đã ký với Lào, Campuchia và Trung Quốc về vấn đề biên giới. Trong Pháp lệnh Xuất nhập cảnh không nhắc đến chứng minh thư biên giới, chỉ có giấy thông hành. Vì vậy nên cân nhắc khi đưa vấn đề này vào luật.

Ông Hồ Văn Sao, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện A Lưới: Công tác phối hợp giữa Kiểm lâm và BĐBP rất tốt. Trong thời gian gần đây xảy ra 4 vụ cháy rừng thì đều có BĐBP tham gia nhiệt tình chữa cháy, quân số tham gia đông; hiện nay, Kiểm lâm đã giao khoán một số diện tích rừng giáp biên cho BĐBP quản lý. BĐBP vừa là chủ rừng khu vực đó, vừa tuần tra bảo vệ biên giới nên rất thuận lợi. Nhiều ý kiến khác đề nghị giao cho đồn Biên phòng xử lý việc cấp giấy giấy chứng minh thư biên giới, giấy thông hành. Nếu giao việc này cho Công an tỉnh thì bà con làm giấy tờ không được thuận lợi vì phải đi lại xa xôi.

Lê Văn Chương (lược ghi)

Bình luận

ZALO