Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 10:29 GMT+7

“Lúa nước bộ đội” đưa ấm no đến với đồng bào Jrai

Biên phòng - Chúng tôi đến xã Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) khi cánh đồng lúa rộng hơn 7ha của quân dân thôn Klảh đã vào mùa thu hoạch. Những hạt thóc căng tròn, sáng rực cả một vùng biên giới đang hứa hẹn về tương lai tươi sáng, mang đến ấm no, hạnh phúc cho đồng bào Jrai trên vùng đất bao năm cằn cỗi.

pt32_12c
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Ia Mơ giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Viết Hà

Mồ hôi rơi trên đất bạc

Theo Thượng tá Trần Thanh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Ia Mơ, xã Ia Mơ có trên 500ha đất trồng lúa bạc màu cằn cỗi. Người dân ở đây xưa nay vẫn quen với kiểu canh tác truyền thống chọc lỗ, trỉa hạt, một năm sản xuất một vụ và được mùa, hay mất mùa đều do ông trời quyết định, nên năng suất rất thấp. Vì thế, đời sống của đồng bào luôn trong tình trạng thiếu đói nhiều tháng trong năm.

Để góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Mơ quyết định xây dựng mô hình trồng lúa nước trên chính cánh đồng bạc màu đã bị người dân bỏ hoang hóa với mục tiêu khi thành công sẽ trở thành mô hình trực quan, hướng dẫn bà con học tập, làm theo và nhân rộng trên toàn xã. Đến nay, đã có 125 hộ thành thục kỹ thuật canh tác, khai hoang trồng lúa nước trên 75,6ha, mỗi hộ thu hoạch 2,5 đến 3,5 tấn/năm, đảm bảo lương thực cho bà con trong cả năm.

Theo Thượng tá Hùng, có được những mùa vàng bội thu như ngày hôm nay, biết bao mồ hôi công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Mơ quyện vào những thửa ruộng bạc màu, để đến bây giờ trở nên xanh tốt, trù phú. Tháng 6-2014, Đồn BP Ia Mơ bắt đầu thực hiện khai hoang, phục hóa xây dựng cánh đồng lúa nước trên khu đất rộng 6.000m2 tại thôn Klảh, trung tâm xã Ia Mơ lâu nay để hoang hóa vì đất bạc màu cằn cỗi quanh năm.

“Cải tạo khu đất hoang, quanh năm không có nước thành một cánh đồng lúa không hề đơn giản. Trước hết, đơn vị phải huy động nhiều máy móc, cơ giới của các đơn vị đóng trên địa bàn hỗ trợ ngày công, đào ao, be bờ, tạo hồ thủy lợi dự trữ nước phục vụ tưới tiêu. Cuối tháng 6, khi những đợt mưa ở Tây Nguyên bắt đầu kéo về, chúng tôi huy động bộ đội cày ải, đào đất quây từng đám ruộng, đến từng hộ dân huy động phân gia súc bón lót cải tạo đất và tiến hành gieo sạ” - Thượng tá Hùng chia sẻ.

Cũng theo Thượng tá Hùng, khi lúa được sạ xuống mặt ruộng, sau vài ngày, những mầm xanh bắt đầu mọc lên phủ một màu xanh khắp mặt ruộng trước sự bất ngờ của bà con. Cứ sáng sớm, khi bộ đội nhổ cỏ, bơm nước dẫn vào ruộng và đi vào các thôn xin phân gia súc bón cho cây lúa, đã thu hút đông đảo người dân đến xem.

“Đây cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ tổ chức tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật canh tác, cách phòng trừ sâu bệnh cho lúa… để bà con hiểu. Mặt khác, bộ đội tích cực vận động, tuyên truyền bà con từ bỏ thói quen trồng lúa rẫy sang trồng lúa nước hai vụ, có sự đầu tư, chăm sóc và áp dụng kỹ thuật đúng cách…” - Thượng úy Rơ Ô Thủy, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Ia Mơ tiếp lời.

Ấm no lâu dài đến với đồng bào Jrai

Sau 3 tháng ròng rã chăm sóc, đến tháng 9-2014, cánh đồng lúa nước đầu tiên của Đồn BP Ia Mơ bắt đầu chuyển màu, những bông lúa nặng dần rồi đỏ đuôi, trĩu hạt. Ngày vui đã đến, bà con thôn Klảh kéo nhau ra xem cây lúa nước được bộ đội gặt về, dùng máy cơ giới tuốt sạch, cho ra những mẻ lúa vàng óng, hạt căng tròn và đạt sản lượng 75 bao, tương đương 3,5 tấn.

“Nếu trồng lúa rẫy thì năng suất thấp, 6 tháng mới cho thu hoạch. Thấy cây lúa nước năng suất cao, hạt to, lại trồng trong thời gian ngắn, nên bà con mừng lắm. Ngày thu hoạch vụ lúa đầu tiên đã trở thành ngày hội lớn của quân dân thôn Klảh, đánh dấu mốc son quan trọng của người Jrai nơi đây trong việc thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp, hướng đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc” – Thượng úy Rơ Ô Thủy chia sẻ.

Sau khi bà con trực tiếp chứng kiến vụ mùa bội thu, cùng với sự tuyên truyền, vận động tích cực của cán bộ Đồn BP Ia Mơ, đã có 50 hộ dân đăng ký làm theo. Từ đó, những khu đất bỏ hoang, cằn cỗi đều được người dân tiến hành khai hoang. Toàn bộ số lúa thu hoạch vụ đầu tiên, Đồn BP Ia Mơ làm sạch cung cấp giống cho bà con, trong đó, những hộ nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ giống.

Thượng tá Trần Thanh Hùng cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình trồng lúa nước ở cả 3 thôn Krông, Khôi và Hnap, đồn sẽ tiếp tục hỗ trợ giống lúa cho các già làng, người có công với cách mạng và tiến hành đổi giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nhân dân. Trong năm 2017, đập thủy lợi Ia Mơ đi vào hoạt động sẽ cung cấp đủ nước tưới cho nhân dân toàn xã, tạo điều kiện cho đồng bào có thể trồng lúa nước 3 vụ hoặc 2 vụ lúa, một vụ rau, màu. Chắc chắn, với hướng đi này, trong thời gian tới, ấm no sẽ về với bà con xã Ia Mơ”.

Người Jrai không có nhiều kiến thức về trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa nước, khi nhân rộng mô hình này, Đồn BP Ia Mơ đã đầu tư thêm máy móc làm đất giúp bà con. Cán bộ, chiến sĩ phải đến từng ruộng hướng dẫn, cầm tay chỉ việc từ cách làm đất, bón lót, đến việc sạ lúa. Khi lúa được sạ, đơn vị phải phân công cán bộ, chiến sĩ túc trực bên đồng ruộng hướng dẫn đồng bào dẫn nước, bón phân đúng quy trình và phun thuốc trừ sâu khi cần thiết…

Thượng úy Rơ Ô Thủy cho biết: Mình chỉ nói thôi, bà con không hiểu, nên giai đoạn nào bón lót, giai đoạn nào bón thúc, làm cỏ đều phải cầm tay chỉ việc cho bà con cặn kẽ. Từ đó, họ mới hiểu và nhớ lâu được quy trình canh tác, chăm bón cây lúa nước. Sau 3 năm, bà con đã thành thục kỹ thuật canh tác, năng suất lúa mỗi năm một phát triển, bình quân mỗi hộ thu hoạch từ 2,5 đến 3,5 tấn lúa/năm, tạo bước đột phá trong việc xóa đói cho đồng bào”.

Có mặt tại ruộng lúa từ rất sớm để cùng với cán bộ, chiến sĩ thu hoạch lúa  xuân hè, ông Rơ Mah Ping (thôn Klảh) vui vẻ cho hay: “Sau khi bộ đội thực hiện thành công mô hình trồng lúa nước, bà con Jrai vui lắm. Năm 2015, tôi được bộ đội giúp đỡ khai hoang 1ha lúa nước và nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật, quy trình chăm bón, nên mỗi năm, 1ha lúa cho năng suất tăng dần, năm 2015 đạt 3,5 tấn, năm 2016 đạt 5 tấn. Đến nay, gia đình không lo thiếu lương thực nữa, đời sống ngày càng được nâng cao”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO