Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:55 GMT+7

Lựa chọn cao cả của người chiến sĩ Biên phòng

Biên phòng - Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, trong những ngày căng mình chống dịch Covid-19 trên biên giới, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La đã phải đứng trước sự lựa chọn giữa tình riêng với nhiệm vụ của người chiến sĩ. Nhưng tất cả các anh đều lựa chọn gác lại tình cảm riêng tư, như hoãn làm đám cưới; vợ sinh con, người thân ốm, đau nhưng không thể về để chăm lo; đặc biệt, có đồng chí người thân mất vẫn phải nén đau thương, không thể về chịu tang để làm tròn nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

46dt_8c
Đại úy Trần Viết Nam cùng các lực lượng chức năng kiểm soát dịch trên biên giới. Ảnh: Vì Hiện

Nhiều câu chuyện đầy cảm động về người lính Biên phòng nơi biên cương Sơn La trong những ngày đầy thách thức, gian nan vì dịch bệnh này đang tiếp tục viết nên những trang nhật ký khó quên về hình ảnh người lính Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Với cuộc đời mỗi người, đám cưới luôn là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự kiện này không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người, mà còn là niềm mong đợi của họ hàng, người thân và gia đình hai bên. Song, vào lúc cả nước đang cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung úy Ngô Văn Cảnh, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng On, BĐBP Sơn La đã lựa chọn việc tạm hoãn đám cưới của bản thân để tập trung thực hiện nhiệm vụ. 

Thiếu úy Nguyễn Mạnh Hiệp, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Chiềng Tương lại có một câu chuyện khác. Nhà cách đồn hơn 10km, vợ anh sinh con đầu lòng, những mong có người chồng ở bên cạnh để chăm sóc, nhưng vì nhiệm vụ chung của lực lượng, anh Hiệp đã ở lại đơn vị để cùng đồng đội chống dịch, bao nhiêu yêu thương đành gửi gắm cho vợ con qua chiếc điện thoại. Anh tâm sự: “Nghe tin con đầu lòng chào đời, tôi rất muốn về bên vợ và con ngay, nhưng với trách nhiệm của người chiến sĩ mang quân hàm xanh, tôi nguyện ở lại, cố gắng cùng đồng chí, đồng đội hoàn thành nhiệm vụ mà đơn vị giao phó”.

Là cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và trực tiếp làm công tác kiểm soát, phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn, Đại úy Trần Viết Nam, nhân viên quân y, Đồn Biên phòng Mường Lạn đã nén nỗi đau khi mất đi người em gái ruột của mình. Anh lựa chọn ở lại đơn vị, bởi với trách nhiệm của một người thầy thuốc quân hàm xanh, hơn lúc nào hết, giờ là lúc anh cần trả nghĩa đồng bào, thể hiện tấm lòng sắt son, chung thủy với Đảng, với dân, với Quân đội. 

Còn rất nhiều trường hợp khác nữa như Thiếu tá Lò Văn Quang, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Mường Lèo. Ngày bà nội mất, anh nén đau buồn vái vọng bà từ xa do còn bận chống dịch Covid-19 trên biên giới. Thiếu tá La Thanh Xuân, nhân viên báo vụ, Đồn Biên phòng Mường Lèo, cậu ruột mất nhưng cũng không về được. Trung tá Nguyễn Văn Hanh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, mẹ vợ ốm đã hơn 2 tháng nay, đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhưng trên cương vị là người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng chí cũng ngậm ngùi gác lại chuyện gia đình để chung tay cùng đồng đội đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Điều khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng là câu chuyện của Thiếu úy Bùi Quang Huy, trinh sát viên, Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, ngày 7-4, anh Huy nhận được tin bố mình qua đời. Nhưng anh vẫn âm thầm nén chặt nỗi đau, lựa chọn ở lại tiếp tục cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Anh tâm sự: “Nếu tôi xin về chịu tang lúc này, chắc thủ trưởng và đồng đội sẽ đồng lòng chia sẻ, nhưng khi tôi về thì sức nặng nhiệm vụ lại dồn lên vai đồng đội, rồi dịch tràn vào thì sao?”. 

Chia sẻ với nỗi đau của anh, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã lập bàn thờ vọng tại đơn vị để Huy cùng đồng đội bái vọng cha từ nơi biên giới Tây Bắc, mong hương hồn cha siêu thoát và phù hộ cho Huy cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chiến thắng dịch bệnh trong cuộc chiến cam go này. 

Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của BĐBP Sơn La. Mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh khác nhau, song ở các anh cùng có chung tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Vì nhiệm vụ chung, vì yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh mà nhiều người lính Biên phòng đã gác lại bao lo toan, nỗi buồn của cá nhân để tập trung thực hiện nhiệm vụ, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. 

Hiện nay, chúng ta đang ở vào thời điểm có tính chất quyết định trong “cuộc chiến” chống lại dịch bệnh Covid-19. Những việc làm đầy ý nghĩa của các anh sẽ là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Chắc chắn rằng, người thân cũng luôn đồng lòng, chia sẻ với các anh, với lựa chọn cao cả, chỉ nhận phần thiệt về mình trong lúc nan nguy. Người lính Biên phòng bất luận trong hoàn cảnh nào cũng luôn luôn như thế.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO