Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/09/2021 02:53 GMT+7

Lừa cho vay rồi bán đất của dân

Biên phòng - Cơn bão "lừa" quét qua xã H'bông (huyện Chư Sê, Gia Lai) với hình thức cho vay tiền rồi lừa người dân làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ. Danh sách các nạn nhân là người đồng bào DTTS dính "bẫy lừa" của bà Nguyễn Thị Thu (thôn Ia Sa, xã H'bông) đang ngày một dài thêm.

Bài 2: Đất bị mất nhưng vẫn còng lưng trả lãi

Đại tá Đỗ Ngọc Viên, Trưởng Công an huyện Chư Sê, xác nhận: Lực lượng Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ việc các hộ dân vay tiền của bà Nguyễn Thị Thu (thôn Ia Sa, xã H'bông) như thế nào để xác định hành vi này có tính chất lừa đảo hay không?

Anh Rmah Đôn (làng Kte 2, xã H'bông) kể: Đầu tháng 10-2016, anh cần vốn để đầu tư sản xuất nên đã thế chấp sổ đỏ hơn 1ha đất của mình cho bà Thu để vay 60 triệu đồng. Thời hạn vay là 6 năm, lãi suất 0,9%/tháng, hình thức trả lãi là 6 tháng/lần. Anh Đôn được ông Rmah Chua (làng Kueng, xã H'bông), đồng thời cũng là người dẫn mối gọi lên Văn phòng Công chứng Chư Sê (thị trấn Chư Sê) để làm thủ tục lăn tay vào giấy rồi mới được nhận tiền. "Họ bảo tôi lên Văn phòng Công chứng nhận tiền, mình vay thôi chứ không có bán đất, đâu biết họ lừa lấy đất của mình" - anh Đôn nói.

hw9r_16a
Công an lấy thông tin của người dân liên quan đến việc vay tiền của bà Nguyễn Thị Thu. Ảnh: Quốc Dinh

Tương tự, ông Rmah Thân (làng Kte 1) cũng khẳng định, chỉ đưa cho bà Thu sổ đỏ hơn 3,2ha đất để vay 100 triệu đồng, nhưng bà này mới đưa trước cho ông 70 triệu đồng. Khi làm thủ tục công chứng, ông Thân có nghe công chứng viên nói là mình đang ký giấy tờ bán đất, ông quay sang hỏi bà Thu: "Sao bà nói cho vay mà giờ người ta lại bảo là bán đất?". Bà Thu nói: "Ừ cứ ký đi, ký mới có tiền. Đất anh vẫn làm, tôi chỉ giữ bìa đỏ thôi". Nghe bà Thu nói bùi tai, ông Thân  đặt bút ký.

Chỉ trong 4 tháng cuối năm 2016, nhiều người DTTS ở các làng Kte 1, Kte 2, Dek bị dính "bẫy lừa" theo kiểu này khiến mảnh đất của họ đổ bao mồ hôi công sức mới có được bỗng chốc thuộc quyền sở hữu của người khác. Cụ thể, đất của ông Ksor Huen đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thu. Kế đến, đất của ông Rmah Ưih sang nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung (làng Dek, xã H'bông) vào ngày 27-10; đất của ông Kpă Lah đã chuyển cho bà Trần Thị Duyên (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) vào ngày 26- 10; đất của ông Rơ Chăm Suih (bố vợ của ông Rmah Dân) chuyển nhượng cho ông Trần Đình Kiên (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) tháng 9-2016.

Danh sách "nạn nhân" tiếp tục kéo dài ra với các trường hợp như ông Kpă Diang (làng Kte 1, xã H'bông) cũng thế chấp sổ đỏ 3ha đất đang trồng bắp, mì để vay của bà Nguyễn Thị Hồng (tổ dân phố 5, thị trấn Chư Sê) - em ruột của bà Nguyễn Thị Thu vay số tiền 40 triệu đồng; ông Rmah Thân, Rmah Đôn đã chuyển nhượng cho bà Hồ Thị Ngọc ngày 7-11; ông Kpă Diang chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Thoảng ngày 2-11; Kpă Khil, Kpă Yơng chuyển cho ông Nguyễn Ngọc Hoàng (chồng của bà Hồng); Siu H'Ne chuyển cho Nguyễn Văn Trung…

Ông Trịnh Xuân Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Chư Sê cho biết, gần đây, nhiều hộ người DTTS ở xã H'bông chuyển nhượng quyển sử dụng đất một phần hoặc toàn bộ diện tích đất một cách bất thường ngày một nhiều và liên tục. Tổng hợp sơ bộ, chỉ trong tháng 10 đến tháng 11-2016 có đến 16 trường hợp, trong số này có 12 hộ dân đã thực hiện việc chuyển nhượng sang tên cho người khác. Khi vụ việc vỡ lở, Công an huyện Chư Sê nhanh chóng nhập cuộc điều tra. Các hộ dân vay tiền của bà Nguyễn Thị Thu đã được mời lên trụ sở Công an để lấy lời khai và họ rất ngỡ ngàng, không tin bà Thu lừa mình làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Họ khẳng định chỉ vay tiền của bà Thu theo hình thức thế chấp sổ đỏ. Theo ông Rmah Thân, với 3ha đất nếu có bán rẻ cũng được trên 600 triệu đồng thì không việc gì ông "bán" cho bà Thu với giá 100 triệu đồng. Tương tự, hơn 3ha đất của ông R'mah Ưih mới nhận được 40 triệu đồng…

0h7s_16b
Ông Rmah Thân, làng Kte 1, xã H'bông bị lừa 3,2ha đất chỉ với số tiền vay 100 triệu đồng. Ảnh: Quốc Dinh

Một số người dân địa phương cho biết, dù đất không còn thuộc quyền sở hữu của mình, nhưng họ vẫn phải… nai lưng ra trả lãi tiền vay cho bà Thu theo mức lãi suất cam kết 0,9%/tháng. Nếu vụ việc không sớm bị phát hiện, những người DTTS nói trên sẽ phải trả số lãi này đến 5-6 năm sau. Vụ việc sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu những hộ nói trên rơi vào trường hợp như ông Ksor Huen khi toàn bộ diện tích 20.746m2 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T933255, thửa đất số 151, 07; tờ bản đồ số 25, 27) đất của ông đã bị lừa sang nhượng cho bà Thu. Ngay sau đó, bà Thu liền chuyển nhượng cho bà Hà Thị Toan (Tổ dân phố 12, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Hiện, bà Toan đã đem sổ đỏ này đi vay ngân hàng.

Như vậy sau 5 năm, nếu ông Huen có đủ tiền trả cho bà Thu thì lúc đó, bà Toan phải trả tiền hết cho ngân hàng mới lấy sổ đỏ ra sang nhượng trở lại cho ông Huen. Còn nếu bà Toan không trả hoặc không có khả năng chi trả hay có hành vi gian dối khác thì căn cứ trên giấy tờ, ngân hàng sẽ đến lấy đất của bà Toan (thực chất là đất của ông Ksor Huen). Trong khi người dân thì đinh ninh bà Thu đang giữ bìa đỏ của họ, Ngân hàng chỉ biết đất này đang đứng tên bà Toan.

Dư luận xã hội mong muốn Công an sớm vào cuộc xác định hành vi cho vay của bà Thu, có hay không dấu hiệu lừa đảo? Khi sự việc được làm sáng tỏ, quyền lợi của người dân mới được đảm bảo.

"Trong tháng 8-2016, UBND xã đã có thông báo gửi đến 12 thôn làng, khuyến cáo người dân không nghe lời bà Nguyễn Thị Thu để khỏi bị dính vào "bẫy lừa" của bà ta. Chính quyền địa phương cũng đã ra công văn gửi các ngành chức năng dừng việc giao dịch đất đai giữa bà Thu với các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn".

- Ông Đoàn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã H'bông cho biết.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO