Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:00 GMT+7

Lừa cho vay rồi bán đất của dân

Biên phòng - Hàng chục người dân ở xã H'bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai do bị thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua, đã đem sổ đỏ đi cầm cố vay tiền. Miếng đất có giá trị lớn chỉ được vay vài chục triệu đồng. Họ bị bà Nguyễn Thị Thu, ở thôn Ia Sa, xã H'bông lừa lên Phòng Công chứng để làm giấy tờ, lăn tay và cứ đinh ninh đấy là thủ tục để vay tiền ngân hàng. Nào ngờ, đấy là chiếc "thòng lọng" mà bà Thu đã thắt sẵn chờ họ "vào tròng"...

Bài 1: Cú lừa ngoạn mục

Thời gian gần đây, nhiều người dân xã H'bông bàng hoàng hay tin đất của mình đã bị bán, bị sang tên đổi chủ. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn không tin họ đã bị lừa vì nhiều người còn giữ giấy biên nhận bà Nguyễn Thị Thu đang cầm sổ đỏ của họ. Điều đáng nói là các nạn nhân bị lừa hầu hết là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.Trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, ông Kpă Lah, làng Kte 2, xã H'bông bức xúc kể: Cách đây hơn 1 tháng, gia đình ông cần tiền tái đầu tư sản xuất và trả khoản vay ngân hàng trước đó nên nhờ bà Nguyễn Thị Thu (thôn Ia Sa, xã H'bông) giúp làm thủ tục vay tiền. Vợ chồng ông rất tin tưởng mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) (hay còn gọi là sổ đỏ) gần 2ha rẫy, vườn của nhà mình đưa cho bà Thu để vay 65 triệu đồng, thời hạn là 5 năm với lãi suất 0,9%/tháng.

9irw_19
Ông Rmah Ưih (bên trái), ở làng Kte 2, xã H'bông không hề biết việc đất mình đã bị bán đi, mà thực tế chỉ cầm sổ đỏ vay của bà Thu 65 triệu đồng. Ảnh: Quốc Dinh

Với suy nghĩ đơn giản giống như khi vay ngân hàng, vợ chồng ông Kpă Lah không nghi ngờ gì khi bà Thu đưa vợ chồng ông đến Văn phòng Công chứng Chư Sê (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) lăn tay vào giấy thì mới giao tiền. Tuy nhiên, điều mà vợ chồng ông không ngờ và không biết rằng, tờ giấy vừa lăn tay vào  là hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất của mình cho người khác.

Tương tự, ông Rmah Ưih (làng Kte 2, xã H' bông) cho biết, ông cũng vừa giao sổ  đỏ toàn bộ các thửa đất với diện tích hơn 3,2ha của mình cho bà Thu để vay 40 triệu đồng. Theo ông Ưih thì bà Thu cho người đưa vợ chồng ông lên Văn phòng Công chứng Chư Sê, lừa họ "lăn tay" vào hợp đồng chuyển nhượng rồi mới cho nhận tiền vay. Từ đây, mảnh đất của ông Ưih giờ đã đứng tên người khác một cách hợp pháp, dù rằng ông này có giữ 1 tờ giấy viết tay ghi nhận nội dung "bà Thu có giữ sổ đỏ đất của ông".

Ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch huyện Chư Sê cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. "Kết quả điều tra bước đầu phát hiện bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu lừa đảo. Những người dân tộc thiểu số chỉ vay tiền thế chấp đất, nhưng bà này lại đưa họ lên Văn phòng Công chứng làm thủ tục sang nhượng qua tên người khác. Bà Thu lợi dụng những người không biết chữ lăn tay vào hợp đồng làm thủ tục mua bán đất mà họ không hề hay biết. Hiện, công an đã mời bà Thu đến trụ sở làm việc nhưng bà này vẫn chưa thấy lên"- ông Linh nói.

Trước đó, qua xác minh ban đầu của chính quyền xã H'bông theo đơn tố cáo của các ông Ksor Jao (làng Kte 2), Rmah Dân, Kpă Khil (làng Kte 1) đã trót vay tiền của bà Thu và bị bà ta lừa làm thủ tục mua bán đất sang tên bà hoặc tên người khác mà bà nhờ đứng tên.

Ông Đoàn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã H'bông cho biết: Làm việc với Công an xã H'bông, bà Nguyễn Thị Thu chỉ xác nhận có cho 3 hộ là Rmah Dân vay 40 triệu đồng, Ksor Huen vay 60 triệu đồng và Ksor Ngot vay 70 triệu đồng. Hình thức vay là vay tiền của bà chứ không vay ngân hàng (thời hạn vay 4 năm, lãi suất 0,9%/tháng) và phải sang nhượng đất cho bà thì mới cho các hộ này vay. Hiện, các hộ trên đã sang nhượng toàn bộ đất cho bà và 3 sổ đỏ này hiện đang ở Văn phòng Công chứng Chư Sê.

Trong khi đó, các bị hại khai báo là chỉ nhờ bà Thu giúp vay tiền ngân hàng nhưng khi nhận tiền bà ta chỉ đưa giấy viết tay xác nhận có giữ sổ đỏ của họ.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, danh sách các "nạn nhân" của bà Thu ngày một dài ra. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do khi làm thủ tục hồ sơ, họ đều "né" xã, đến các Văn phòng Công chứng thực hiện, vì thế ngay từ ban đầu UBND xã không nắm bắt được. Ông Trịnh Xuân Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Chư Sê, cho biết: "Sự việc đã được thông báo cho UBND huyện nhưng họ làm đúng thủ tục hồ sơ, công chứng xong rồi thì mình cũng không giải quyết được gì".

9yt1_19a
Giấy biên nhận giữ sổ đỏ vay tiền viết tay của bà Nguyễn Thị Thu cho các nạn nhân. Ảnh: Quốc Dinh

Theo ông Đạt, GCNQSDĐ số T933255, thửa đất số 151, 07; tờ bản đồ số 25,27 với tổng diện tích 20.746m2 đất của ông Ksor Huen đã được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thu. Ngày 18-8, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai ký cấp mới cho bà Thu 2 GCNQSDĐ số CĐ 600717, CĐ600718. Đến ngày 12-9, bà Thu đem 2 GCNQSDĐ này tiếp tục sang nhượng lại cho bà Hà Thị Toan, Tổ dân phố 12, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê. Tiếp đó, ngày 23-9, bà Hà Thị Toan đã đem 2 GCNQSDĐ này (thực chất là của ông Ksor Huen) cùng với 2 GCNQSDĐ mang tên Vũ Đình Bách và 1 của ông Lê Văn Chương (chồng bà Toan) vay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Chi nhánh Chư Sê số tiền 2,960 tỷ đồng.

Tương tự, 3,2ha đất (thửa đất số 17, tờ bản đồ 26) của ông Rmah Ưih đã được sang nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung (làng Dek, xã H'bông) vào ngày 27-10. Đến ngày 3-11, ông Trung tiếp tục làm thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ này để vay vốn ngân hàng. Đất của hộ ông Kpă Lah cũng đã được sang nhượng cho bà Trần Thị Duyên (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) vào ngày 26-10; đất của ông Rơ Chăm Suih (bố vợ của ông Rmah Dân) đã chuyển nhượng cho ông Trần Đình Kiên (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) từ tháng 9- 2016.

Điều bất thường là, từ tháng 8-2016, khi UBND xã H'bông cho Công an xã xác minh các trường hợp vay tiền thì việc sang nhượng này không còn chuyển trực tiếp cho bà Thu nữa mà chuyển sang tên những người khác mà bà ta nhờ đứng tên. Càng bất thường hơn, khi tất cả các giao dịch chuyển nhượng giữa bà Thu với các hộ dân này đều xuất hiện duy nhất người làm chứng là ông Ksor Thí (làng Kte 1, xã H'bông). Ông Ksor Thí được xác nhận là người "dẫn mối vay". Thế nhưng, ông Thí khai báo với cơ quan Công an chỉ giới thiệu các hộ dân này đến bà Thu hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng.

Hiện, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu UBND huyện Chư Sê chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 21-12-2016.

Bài 2: Đất bị mất nhưng vẫn “còng lưng” trả lãi

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO